ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กรณีสองครูสาวไม่ชอบมาพากล "หมอธี"ลั่นซับซ้อนซ่อนเงื่อน/พบมีอีกกว่า20รอบรรจุก่อน2คน


ข่าวการศึกษา 14 พ.ย. 2560 เวลา 08:54 น.

9,271

views
Advertisement


กรณีสองครูสาวไม่ชอบมาพากล "หมอธี"ลั่นซับซ้อนซ่อนเงื่อน/พบมีอีกกว่า20รอบรรจุก่อน2คน

2 ครูสาวไม่ได้รับการบรรจุครูวุ่น “เลขา ก.ค.ศ.” เผยผลขอตรวจสอบพบมีผู้ขึ้นบัญชีก่อนหน้าครูทั้ง 2 คนอีกกว่า 20 คน ซึ่งต้องได้รับการบรรจุก่อนครูทั้ง 2 คน หรือต้องมีตำแหน่งว่างกว่า 25 อัตรา ด้าน “รมว.ศธ.” แย้มเรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากล และมีความซับซ้อนในการดำเนินการ แต่ยืนยัน 2 ครูต้องได้รับการเยียวยา ยันไม่มีมวยล้มต้มคนดู

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี ที่สอบบรรจุเป็นข้าราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย และได้รับการเรียกตัวไปปฏิบัติหน้าที่ใน รร.อุ้มผางวิทยาคม อ.อุ้มผาง จ.ตากแล้ว แต่สุดท้ายกลับไม่ได้รับการอนุมัติให้บรรจุเป็นข้าราชการหลังจากไปสอนได้ 5 เดือน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) เพื่อขอความเป็นธรรม และยังจะให้ข้อมูลเพิ่มที่ สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดย น.ส.นิราวัลย์กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะรอผลการพิจารณาของ ก.ค.ศ. หากไม่ได้รับความเป็นธรรมจะไปยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองต่อไป

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กำชับให้ดูแลครูทั้ง 2 คนให้ได้กลับเข้ารับราชการ แต่การดูแลก็ต้องตรวจสอบข้อมูล กระบวนการและขั้นตอนดำเนินการที่ผ่านมาว่าถูกต้องหรือไม่ หากขั้นตอนถูกต้องก็ต้องคงสิทธิ์ให้กับครูทั้ง 2 คน ซึ่งเท่าที่ได้ข้อมูลเบื้องต้น ครู 2 คนไม่มีส่วนรู้เห็น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของระบบราชการ ซึ่งจากการอ่านรายงานการประชุมของ กศจ.ตาก และ กศจ.สุโขทัย พบว่าเขตพื้นที่มีการรายงานข้อมูลไม่ตรงกัน พบว่ามีผู้ขึ้นบัญชีก่อนหน้าครูทั้ง 2 คน กว่า 20 คน จึงต้องไปไล่เรียงว่าผู้ขึ้นบัญชีทั้งกว่า 20 คน มีการบรรจุที่ไหนหรือมีใครสละสิทธิ์บ้าง เพราะถ้าหากจะบรรจุทั้งหมดก่อนมาถึงครูทั้ง 2 คน ก็ต้องมีตำแหน่งว่างกว่า 25 อัตรา ทั้งนี้ ตนจะเร่งสรุปข้อมูลเพื่อให้ทันนำเข้าพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ปลายเดือน พ.ย.นี้

"แนวโน้มครู 2 คน จะได้กลับเข้ารับราชการหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้ ผมก็ไม่ทราบว่าคณะกรรมการ ก.ค.ศ.จะมีความเห็นอย่างไร และยังมีประเด็นเรื่องการออกบัตรประจำตัวข้าราชการให้ครูทั้ง 2 คน ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. ทั้งที่ยังไม่มีคำสั่งบรรจุแต่งตั้งก็เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบด้วย" นายพินิจศักดิ์กล่าว

ด้าน นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนยืนยันว่าครูทั้ง 2 คน จะต้องได้รับการเยียวยาให้บรรจุเป็นข้าราชการ แต่จะดำเนินการด้วยวิธีการใดนั้น ต้องศึกษารายละเอียดทางข้อกฎหมายก่อน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของครู เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากภาครัฐ แม้จะมีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ครูทั้ง 2 คนอาจเข้าไปเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากล แต่ตนก็ยังตั้งสมมติฐานในเบื้องต้นว่าครูไม่ผิด และถึงแม้จะมีมูลว่าครูเข้าไปเกี่ยวข้อง ฝ่ายรัฐก็ยังมีความผิดอยู่ดี เพราะปล่อยให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้วิธีการแบบนี้ได้อย่างไร ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานเบื้องต้นว่าเรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น และมีความซับซ้อนในการดำเนินการ ซึ่งตนก็ตั้งข้อสังเกตเหมือนกับที่หลายคนสงสัยเช่นกันว่า เหตุใดเขตพื้นที่ถึงพยายามดึงดันที่จะบรรจุครูทั้ง 2 คนให้ได้ โดยที่ กศจ.ไม่ได้อนุมัติให้บรรจุ จึงเท่ากับว่าเรื่องนี้ต้องมีความไม่ชอบมาพากลอย่างแน่นอน ซึ่งตนได้กำชับไปยัง สพฐ.และสำนักงานปลัด ศธ.ให้สอบสวนและรายงานโดยเร็วที่สุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) อ้างว่ารู้ปัญหาว่า รร.ใดขาดแคลนครู จึงต้องการให้มีการบรรจุครู นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของ สพท.ที่จะไปบรรจุครูโดยพลการ ทุกอย่างต้องทำตามกฎระเบียบและบรรจุตามอัตราสาขาวิชาที่ว่างและได้ประกาศไว้เท่านั้น ซึ่ง สพท.จะไปเปลี่ยนแปลงการบรรจุไม่ได้ และขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่มีมวยล้มต้มคนดูอย่างแน่นอน

ด้าน นายวัลลพ สงวนนาม ผอ.สพร. กล่าวว่า คกก.ชุดที่ทำหน้าที่ดูแล กม.ได้ลงพื้นที่ เพื่อรวบรวมข้อมูลเอกสารหลักฐานต่างๆ รวมทั้งขอข้อมูลจากครูทั้ง 2 คนด้วย หากคืบหน้าจะสรุปและรายงานให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาฯ กพฐ. รับทราบต่อไป.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยโพสต์ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


กรณีสองครูสาวไม่ชอบมาพากล "หมอธี"ลั่นซับซ้อนซ่อนเงื่อน/พบมีอีกกว่า20รอบรรจุก่อน2คนกรณีสองครูสาวไม่ชอบมาพากลหมอธีลั่นซับซ้อนซ่อนเงื่อนพบมีอีกกว่า20รอบรรจุก่อน2คน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

เปิดอ่าน 20,232 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
เปิดอ่าน 2,821 ☕ 29 ธ.ค. 2568

สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
เปิดอ่าน 985 ☕ 29 ธ.ค. 2568

ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 21,041 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 20,232 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 2,095 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 1,545 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชายวัย 70 ปี เหยียบไข่ 108 ฟองไม่แตก
ชายวัย 70 ปี เหยียบไข่ 108 ฟองไม่แตก
เปิดอ่าน 11,877 ครั้ง

ตัวหนังสือไทย
ตัวหนังสือไทย
เปิดอ่าน 24,950 ครั้ง

ตูนส์ศึกษา : หลักฐานยอดฮิต ที่แสดงว่าเด็กไทยคิดเป็น
ตูนส์ศึกษา : หลักฐานยอดฮิต ที่แสดงว่าเด็กไทยคิดเป็น
เปิดอ่าน 11,788 ครั้ง

8 สถานที่ยอดฮิตฉลองปีใหม่
8 สถานที่ยอดฮิตฉลองปีใหม่
เปิดอ่าน 12,307 ครั้ง

คู่มือพัฒนาตนเองผ่านระบบออนไลน์และการประชุมปฏิบัติการเสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วย สู่การเป็นครูมืออาชีพ
คู่มือพัฒนาตนเองผ่านระบบออนไลน์และการประชุมปฏิบัติการเสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วย สู่การเป็นครูมืออาชีพ
เปิดอ่าน 13,472 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ