ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ทปอ.ขอโทษทำเด็ก-ผู้ปกครองเดือดร้อน

ทปอ.ขอโทษทำเด็ก-ผู้ปกครองเดือดร้อน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 11,111 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ทปอ.ขอโทษทำเด็ก-ผู้ปกครองเดือดร้อน

Advertisement

ทปอ.ยอมเพิ่มเคลียริ่งเฮาส์ทีแคสรอบ 3 เป็น 2 ครั้ง พร้อมขอโทษทำให้เด็กเดือนร้อย ชี้เด็กคะแนนสูงกั๊กที่นั่ง เลือกทั้งหมอ-นิเทศ แต่น่ากลัวกว่าไม่มีเป้าหมายให้ชีวิต ขณะที่ผู้ปกครองเครียดทั้งครอบครัว-ร้องไห้

จากกรณีทีมีข่าวว่าเด็กและผู้ปกครองจำนวนมากนัดรวมตัวกันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ในวันที่ 31 พ.ค. นี้ เหตุเด็กเก่งกั๊กที่นั่งในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2561หรือทีแคสรอบ 3 คือ การรรับตรงร่วมกัน ซึ่งบางคนมีชื่อติดถึง 4 มหาวิทยาลัย นั้น วันนี้( 30 พ.ค. )ที่ สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้ประชุมผู้เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหากรณีทีมีข่าวว่าเด็กและผู้ปกครองจำนวนมากนัดรวมตัวกันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ในวันที่ 31 พ.ค. นี้ เหตุเด็กเก่งกั๊กที่นั่งในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2561หรือทีแคสรอบ 3 คือ การรรับตรงร่วมกัน ซึ่งบางคนมีชื่อติดถึง 4 มหาวิทยาลัย

จากนั้นผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ. ให้สัมภาษณ์ ว่า จากข้อโต้แย้งกรณีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกในระบบทีแคสรอบ 3 ถึง 4 แห่ง และเมื่อนักเรียนยืนยันสิทธิ์ไปรอบ 3แล้ว ส่งผลให้ที่นั่งในสาขาอื่นว่างลง และมหาวิทยาลัยจะได้จำนวนรับเข้าไม่ครบตามเป้าหมาย ส่งผลกระทบในทางปฏิบัติทั้งมหาวิทยาลัยและนักเรียนที่สมัคร สมาคมทปอ. เห็นว่าเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และรักษาประโยชน์ของนักเรียน จึงกำหนดแนวปฏิบัติการยืนยันสิทธิ์ในรอบที่ 3 ดังนี้ 1. สมาคม ทปอ.จะเพิ่มการเคลียริ่งเฮาส์ในรอบ 3 เป็น 2 ครั้ง คือเคลียริ่งเฮาส์3 / 1 และเคลียริ่งเฮาส์3/2 โดยให้มีการสอบสัมภาษณ์พร้อมกัน ระหว่างวันที่ 10-11 มิ.ย.2561 ทั้งนี้ในการดำเนินการสำหรับนักเรียนที่ได้รับการประกาศคือ 1. ยืนยันสิทธิ์ 2. ไม่ยื่นยันสิทธิจะถือว่านักเรียนขอสละสิทธิ์ได้แก่ สละสิทธิ์/Decline ไม่เลือกสาขาวิชาที่ได้รับสิทธิ์ตามเคลียริ่งเฮาส์ 3/1และ ไม่เข้าทำการใดๆ ในระบบ


ผศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้การสละสิทธิ์สาขาวิชาที่ได้รับสิทธิ์ในรอบเคลียริงเฮาส์ 3/1 นักเรียนจะไม่มีสิทธิ์ในการเลือกสาขาวิชานั้นๆ อีก ในรอบเคลียริ่งเฮาส์3 /2 แต่จะมีสิทธิ์เลือกสาขาวิชาที่มีการคัดเลือกเพิ่มเติมในเคลียริ่งเฮาส์3 /2 ตามจำนวนที่ตนเองไม่ได้รับการคัดเลือกมาก่อนแล้วเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนได้รับการประกาศชื่อคัดเลือกจำนวน 2 สาขาวิชาในรอบเคลียริงเฮาส์ 3/1 ไม่ยืนยันสิทธิ์นั้น นักเรียนจะมีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือกเพิ่มเติมในรอบเคลียริงเฮาส์ 3/1 ไม่เกิน 2 สาขาวิชาที่เหลือเท่านั้น ทั้งนี้ขอให้เด็กทุกคนที่ทีแคสรอบ 3 ไม่ต้องเข้ามาทำอะไร ไม่ต้องเข้ามาสมัครใหม่ เพราะทปอ.จะใช้ 4 อันดับเป็นเกณฑ์ในเคลียริ่งเฮาส์ ทั้ง 2 ครั้ง

“สิ่งที่ผมเป็นห่วงขณะนี้ไม่ใช่ปัญหาการกั๊กที่นั่ง แต่เป็นประเด็นเด็กเก่งๆ ได้คะแนนสูง แล้วมาเลือกในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย((กสพท) และยังไปเลือกคณะนิเทศศาสตร์ แสดงให้เห็นว่าเด็กไม่มีความชัดเจนในเป้าหมายของชีวิต และบ่งบอกว่าเด็กไม่รู้จักตัวเอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนการในอนาคต ผมคิดว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่าการกั๊ก ควรจะกลัวอนาคตของประเทศก่อนดีหรือไม่ ” ผศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวและว่า สำหรับปัญหาการกั๊กที่นั่งรุนแรงนี้คาดการณ์ว่าจะเกิดกับเด็กกสพท ซึ่งมีจำนวน 2,900 คนเท่านั้น และเกิดในมหาวิทยาลัยดังไม่เกิน 5 แห่งเท่านั้น

ต่อข้อถามการเตรียมการรับเด็กและผู้ปกครองที่จะมารวมตัวกันในวันที่ 31 พ.ค. นั้นผศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวว่า ถ้าเด็กและผู้ปกครองจะมาก็มาได้ แต่ทปอ.ได้แก้ปัญหาไปแล้ว ถ้ามาเราจะคุยด้วยเหตุและผล สำหรับเด็กที่ได้รับความเดือนร้อนหรือรับผลกระทบในครั้งนี้ ตนก็ยินดีที่จะขอโทษ พร้อมรับฟังปัญหา เพื่อนำไปแก้ไขในครั้งต่อไป

นางเฉลิม เติมทอง ผู้ปกครองนักเรียนที่สอบทีแคส รอบ 3 กล่าวว่า ครอบครัวกังวลระบบทีแคสรอบ 3 จะต้องมีการกั๊กที่นั่งแน่นอน เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมามีผู้ปกครองบางกลุ่มได้ทำหนังสือมายัง ทปอ.เรื่องดังกล่าว แตทปอ.แจ้งว่าอย่าไปกังวล ไม่มีการกั๊กที่นั่งแน่นอน แต่เมื่อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประกาศผลสอบทีแคสรอบ 3 เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ในส่วนของคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ลูกตนเลือกสมัครนั้น มีนักเรียนที่มีชื่อติดหลายสาขาซ้ำกัน เช่น ติดทั้งวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ติดทั้งวิศวกรรมทั่วไป แต่เลือกยืนยันสิทธิได้เพียงสาขาเดียว ส่งผลให้ตรงนี้กลายเป็นการกั๊กที่นั่งเพราะเด็กเก่งสุดจะทำให้เด็กเก่งปานกลางลงไปเรื่อยๆ เหมือนเป็นการกั๊กที่นั่ง

"จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ลูกและครอบครัวเครียดกันมาก ลูกถึงขั้นกับร้องไห้กับเรื่องนี้ มองว่า ทปอ.ควรทำให้เด็กที่สมัครรอบ 3 ได้ที่นั่งให้เต็ม ไม่ควรผลักไปยังทีแคส รอบ 4 เนื่องจากใช้หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกต่างกัน " นางเฉลิม กล่าวและว่าอยากให้ทปอ.มีการเปลี่ยนแปลงระบบ และการแก้ปัญหาของ ทปอ.ควรให้มีผู้ส่วนได้เสียเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ไม่ใช่แอบหารือกันแล้วออกมาประกาศ และไม่ควรใช้ระบบนี้อีกในปีหน้า เพราะตนมีลูกอีกคนก็หวั่นว่าจะเกิดปัญหาแบบเดิมๆ


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ทปอ.ขอโทษทำเด็ก-ผู้ปกครองเดือดร้อน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
“สสวท.” เปิดตัว “Project 14” โครงการสอนออนไลน์ยุคนิวนอร์มอล☕ 4 ก.ค. 2563
“สสวท.” เปิดตัว “Project 14” โครงการสอนออนไลน์ยุคนิวนอร์มอล
เปิดอ่าน 2,604 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางการขอใช้อัตราว่างเพื่อเรียกบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย☕ 4 ก.ค. 2563
ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางการขอใช้อัตราว่างเพื่อเรียกบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 1,620 ครั้ง
เจรจาแก้หนี้ครู 3 สถาบันการเงินตกผลึก คาดเริ่มใช้ช่วยแม่พิมพ์ ก.ย.นี้☕ 4 ก.ค. 2563
เจรจาแก้หนี้ครู 3 สถาบันการเงินตกผลึก คาดเริ่มใช้ช่วยแม่พิมพ์ ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 8,137 ครั้ง
สพฐ.แจ้งชะลองบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจและประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563☕ 4 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งชะลองบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจและประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563
เปิดอ่าน 4,540 ครั้ง
ก.พ.อ.ขยายเวลา 2 ปีใช้เกณฑ์ใหม่ขอตำแหน่งวิชาการ☕ 4 ก.ค. 2563
ก.พ.อ.ขยายเวลา 2 ปีใช้เกณฑ์ใหม่ขอตำแหน่งวิชาการ
เปิดอ่าน 1,629 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ซีพียูรุ่นใหม่ในยุคคนใช้โน้ตบุ๊คไม่ง้อปลั๊กซีพียูรุ่นใหม่ในยุคคนใช้โน้ตบุ๊คไม่ง้อปลั๊ก
เปิดอ่าน 6,365 ครั้ง
ปัญหาหน้าห้องใหญ่กว่านาย ... การศึกษาไทยสะดุดปัญหาหน้าห้องใหญ่กว่านาย ... การศึกษาไทยสะดุด
เปิดอ่าน 11,284 ครั้ง
ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
เปิดอ่าน 10,471 ครั้ง
งดข้าวเช้า…ตายเร็วงดข้าวเช้า…ตายเร็ว
เปิดอ่าน 71,140 ครั้ง
รุ่นต่างๆ ของมวยสากลสมัครเล่นรุ่นต่างๆ ของมวยสากลสมัครเล่น
เปิดอ่าน 22,722 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ