ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61) ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ


ข่าวการศึกษา 14 ส.ค. 2561 เวลา 13:16 น.

25,606

views
Advertisement


สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61) ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ

สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61)
ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้สนใจทุกท่าน ในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน 2561 นี้ จะมีการประกาศใช้กฎ ก.ค.ศ. ที่เกี่ยวข้องกับอำนาจการลงโทษฯ และการเลื่อนเงินเดือนฯ รวม 2 ฉบับ จึงขอนำเสนอความก้าวหน้าและสาระสำคัญโดยสรุปของ กฎ ก.ค.ศ. ทั้ง 2 ฉบับ ให้ได้รับทราบเป็นการเบื้องต้น ดังนี้

1. กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน พ.ศ. ....
คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน พ.ศ. .... แล้วโดยคาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลใช้บังคับในเดือนสิงหาคม 2561 นี้ ซึ่งกฎ ก.ค.ศ. ดังกล่าว ได้กำหนดอำนาจการลงโทษของผู้บังคับบัญชาของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้กระทำความผิดวินัยไม่ร้ายแรง โดยให้ผู้อำนวยการสถานศึกษามีอำนาจลงโทษภาคทัณฑ์และตัดเงินเดือนได้ครั้งหนึ่งในอัตราร้อยละสองหรือร้อยละสี่ของเงินเดือนที่ผู้นั้นได้รับในวันที่มีคำสั่งลงโทษเป็นเวลาหนึ่งเดือน สองเดือน หรือสามเดือน และให้นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีเจ้าสังกัด ปลัดกระทรวง เลขาธิการ อธิบดี อธิการบดี ศึกษาธิการภาค ศึกษาธิการจังหวัด หรือผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือตำแหน่งที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีฐานะเทียบเท่าตำแหน่งดังกล่าว นอกจากจะมีอำนาจสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ และตัดเงินเดือนได้เท่ากับตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาแล้ว ยังมีอำนาจลดเงินเดือนได้ครั้งหนึ่งในอัตราร้อยละสองหรือร้อยละสี่ของเงินเดือนที่ผู้นั้นได้รับในวันที่มีคำสั่งลงโทษ ทั้งนี้ โดยให้พิจารณาลงโทษตามความเหมาะสมแก่กรณีความผิดและความร้ายแรงแห่งพฤติการณ์การกระทำ โดยในระหว่างที่การรับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ยังคงใช้บัญชีอัตราเงินเดือนแบบเป็นขั้นเงินเดือนไปอีกระยะหนึ่งจนกว่ากฎ ก.ค.ศ. การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. .... จะบังคับใช้ ก.ค.ศ. จะได้กำหนดอำนาจการสั่งลงโทษลดเงินเดือนให้สอดคล้องไปพลางก่อน


2. กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. ....
เป็นการกำหนดเพื่อให้การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสอดคล้องกับบัญชีเงินเดือนที่เปลี่ยนแปลงไป กล่าวคือ พระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จากบัญชีเงินเดือนแบบขั้นเงินเดือน เป็นบัญชีเงินเดือนแบบขั้นต่ำขั้นสูง และมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2558 ได้บัญญัติให้ปรับเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่ได้รับอยู่เดิม เข้าสู่อัตราในบัญชีแนบท้ายพระราชบัญญัติ ภายในหนึ่งปี นับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาฯ ประกอบกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 16/2560 ลงวันที่ 21 มีนาคม 2560 ที่ได้แก้ไขคำว่า “ขั้นเงินเดือน” ในกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เป็นคำว่า “เงินเดือน”ทุกแห่ง โดยคาดว่ากฎ ก.ค.ศ. ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ซึ่งจะทำให้การเลื่อนเงินเดือนในปีงบประมาณ 2562 รอบแรก (1 ตุลาคม 2561 – 31 มีนาคม 2562) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป จะมีการเลื่อนเงินเดือนเป็นร้อยละ โดยใช้ฐานในการคำนวณ และช่วงเงินเดือนสำหรับการเลื่อนเงินเดือนในแต่ละอันดับของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ทั้งนี้ การเลื่อนเงินเดือนในแต่ละรอบการประเมินให้เลื่อนได้
ในอัตราไม่เกินร้อยละหกของฐานในการคำนวณ

สำหรับการเลื่อนเงินเดือนในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 นี้ ยังคงใช้การเลื่อนขั้นเงินเดือนเป็นขั้นเช่นเดิม


นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์
เลขาธิการ ก.ค.ศ.



เผยแพร่ทางคอลัมน์ “สถานี ก.ค.ศ.” หนังสือพิมพ์มติชนฉบับวันที่ 13 สิงหาคม 2561
ที่มา เว็บไซต์สำนักงาน ก.ค.ศ. วันที่ 14 สิงหาคม 2561
 

  

 


สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61) ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯสถานีก.ค.ศ.(13ส.ค.61)ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎก.ค.ศ.ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯและกฎก.ค.ศ.ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

เปิดอ่าน 10,255 ☕ 29 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เปิดคัดเลือก "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 24 ประจำปี 2570 ส่งรายชื่อภายใน 31 สิงหาคม 2569
สพฐ.เปิดคัดเลือก "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 24 ประจำปี 2570 ส่งรายชื่อภายใน 31 สิงหาคม 2569
เปิดอ่าน 4,756 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 401 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบแก้เกณฑ์ย้ายครูตาม ว 18/2566 ปรับลำดับพิจารณาวิชาเอกให้สอดคล้องความต้องการจำเป็นของสถานศึกษาเป็นลำดับแรก
ก.ค.ศ.เห็นชอบแก้เกณฑ์ย้ายครูตาม ว 18/2566 ปรับลำดับพิจารณาวิชาเอกให้สอดคล้องความต้องการจำเป็นของสถานศึกษาเป็นลำดับแรก
เปิดอ่าน 832 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี 2569 ตัดเกณฑ์นับการเป็นกรรมการ-คณะทำงาน-วิทยากร เน้นนวัตกรรมและผลลัพธ์ผู้เรียน
ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี 2569 ตัดเกณฑ์นับการเป็นกรรมการ-คณะทำงาน-วิทยากร เน้นนวัตกรรมและผลลัพธ์ผู้เรียน
เปิดอ่าน 3,502 ☕ 25 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะ "เชี่ยวชาญ" จำนวน 11 ราย (17 มิถุนายน 2569)
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะ "เชี่ยวชาญ" จำนวน 11 ราย (17 มิถุนายน 2569)
เปิดอ่าน 6,555 ☕ 25 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" สั่งเด็ดขาด ทุกหน่วยงาน ศธ.ห้ามมีทุจริตสอบบรรจุครู-โยกย้าย
"ประเสริฐ" สั่งเด็ดขาด ทุกหน่วยงาน ศธ.ห้ามมีทุจริตสอบบรรจุครู-โยกย้าย
เปิดอ่าน 300 ☕ 24 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เกร็ดควรรู้สำหรับผู้ที่จะสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย
เกร็ดควรรู้สำหรับผู้ที่จะสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 17,556 ครั้ง

seo คืออะไร? เผยกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญให้ติดหน้าแรก google
seo คืออะไร? เผยกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญให้ติดหน้าแรก google
เปิดอ่าน 2,582 ครั้ง

"แก่นตะวัน" สมุนไพรที่คนไทยควรรู้จักพืชเพื่อสุขภาพ-เป็นพลังงานทดแทน
"แก่นตะวัน" สมุนไพรที่คนไทยควรรู้จักพืชเพื่อสุขภาพ-เป็นพลังงานทดแทน
เปิดอ่าน 18,638 ครั้ง

นั่งนานทำให้เป็นคนขี้โรค
นั่งนานทำให้เป็นคนขี้โรค
เปิดอ่าน 10,676 ครั้ง

ของพรีเมี่ยมคืออะไร ?
ของพรีเมี่ยมคืออะไร ?
เปิดอ่าน 22,530 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ