ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.วางแนวทางแก้ปัญหาขาดครู


ข่าวการศึกษา 12 ก.ย. 2561 เวลา 15:43 น.

13,582

views
Advertisement


สพฐ.วางแนวทางแก้ปัญหาขาดครู

เลขาธิการ กพฐ.วางแนวทางแก้ปัญหาขาดครู หลัง 1ต.ค.จะมีครูเกษียณ 20,000 คน มอบเขตพื้นที่สำรวจโรงเรียนขาดครูวิกฤต เพื่อจัดสรรครูอัตราจ้างทดแทน

วันนี้ (12 ก.ย.) นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการบริหารอัตรากำลังทดแทนข้าราชการครูหลังเกษียณอายุราชการ เนื่องจากปีที่ผ่านมาเราพบปัญหาโรงเรียนหนึ่งมีการเกษียณอายุราชการจำนวนมากทำให้เหลือผู้อำนวยการโรงเรียนคนเดียวจนต้องให้พระสงฆ์มาช่วยจัดการเรียนการสอน ดังนั้นในปีการศึกษา 2561 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีตั้งหลักการใหม่ว่า หลังจากในวันที่ 1 ต.ค.จะมีครูเกษียณอายุราชการ จำนวน 20,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เรามีตัวเลขชัดเจนว่าครูเหล่านี้เกษียณอายุราชการในพื้นที่ไหนโรงเรียนใดบ้าง ดังนั้นระหว่างนี้ สพฐ.จะประสานความร่วมมือกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ให้มีการโยกย้ายข้าราชการครูอีกรอบหนึ่งก่อนเพื่อไปทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการดังกล่าว เพื่อดำเนินการโยกย้ายข้าราชการทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการตามที่ครูยื่นความประสงค์ขอย้ายให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 1 ต.ค. โดยเมื่อการดำเนินการโยกย้ายทดแทนเสร็จสิ้นก็ยังขาดครูอยู่นั้นก็จะมีการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2561 ที่สอบได้ ประมาณ 40,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้จะมีครูผู้ช่วยที่ได้บรรจุรอบแรก จำนวน 5,000 คน ตามตำแหน่งสาขาวิชาที่ สพฐ.ประกาศไว้ จากนั้นรอบสองภายในต้นเดือน พ.ย.ก็จะมีการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ประกาศขึ้นบัญชีไว้เข้าสู่ระบบต่อไป ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้

"ทั้งนี้แม้จะแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูได้ส่วนหนึ่งแต่ก็จะมีประเด็นอื่นๆตาม เพราะบางโรงเรียนไม่มีการเขียนคำขอย้าย หรือบางโรงเรียนแทนที่จะบรรจุข้าราชการได้เลยแต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ยังไม่อนุญาตให้คืนอัตรากำลังให้กับโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 250 คน ซึ่งขณะนี้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้ทำหนังสือไปถึง คปร.แล้วว่า ให้ขอยกเว้นหลักเกณฑ์ดังกล่าวและสามารถบรรจุแต่งตั้งครูได้แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับมา แต่ระหว่างนี้ก็ยังเป็นประเด็นว่าโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 250 คนจะมีครูไม่พบหรือไม่มีครูเลยผมก็ยังตอบไม่ได้ จึงได้ให้สำนักงานระบบพัฒนางานบุคคลและนิติการ (สพร.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ทำแผนรองรับเรื่องนี้ทันที่ โดยหลังจากมีการเกษียณอายุราชการ ย้ายข้าราชการ และบรรจุข้าราชการ ในวันที่ 1 ต.ค.แล้ว ให้สำรวจว่ามีโรงเรียนใดบ้างที่ยังขาดแคลนครูแบบวิกฤต จากนั้นให้รายงานให้ผมรับทราบทันทีก่อนวันที่ 20 ก.ย.นี้ เพื่อจะได้จัดสรรครูอัตราจ้างและพนักงานราชการลงไปทดแทน ซึ่งจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวออกไปได้ “ เลขา กพฐ.กล่าวและว่า ทั้งนี้ในส่วนของลดภาระงานครูนั้น เราได้มีการจ้างครูธุรการทั่วประเทศประมาณ 15,000 คน โดยมีอัตราเงินเดือนละ 15,000 บาทโดยทำหน้าที่คนละ 2 โรงเรียน และจากการสำรวจพบว่าโรงเรียนยังขาดแคลนตำแหน่งอีกว่า 16,000 คน ซึ่งสพฐ.ได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาโดยวิธีอัตราจ้างเหมาบริการโดยมีอัตราเงินเดือนละ 9,000 บาทแต่ในอัตรานี้จะให้ทำงานเพียงโรงเรียนเดียว แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะใช้แนวทางใดในการแก้ไขปัญหาโดยจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุดในการลดภาระงานของครูต่อไป


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพุธที่ 12 กันยายน 2561

 

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สพฐ.วางแนวทางแก้ปัญหาขาดครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

เปิดอ่าน 14,244 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 13,379 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 14,244 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 945 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 723 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
เปิดอ่าน 25,754 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
เปิดอ่าน 14,525 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟื้นความทรงจำ  ลำนำบทอาขยานย้อนยุค
ฟื้นความทรงจำ ลำนำบทอาขยานย้อนยุค
เปิดอ่าน 68,791 ครั้ง

ที่พักภูเก็ต รวมตัวเลือกหลากหลายพร้อมทริกจองที่พักสุดคุ้ม
ที่พักภูเก็ต รวมตัวเลือกหลากหลายพร้อมทริกจองที่พักสุดคุ้ม
เปิดอ่าน 2,102 ครั้ง

มาทำความรู้จักกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนากันเถอะ
มาทำความรู้จักกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนากันเถอะ
เปิดอ่าน 17,062 ครั้ง

เทคนิคพิเศษในการระบายสี
เทคนิคพิเศษในการระบายสี
เปิดอ่าน 90,562 ครั้ง

มิตรแท้ ๔ มิตรเทียม ๔
มิตรแท้ ๔ มิตรเทียม ๔
เปิดอ่าน 311,157 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ