ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.แจงขับเคลื่อนบูรณาการศึกษาภาคสู่พื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา

ศธ.แจงขับเคลื่อนบูรณาการศึกษาภาคสู่พื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 1 พ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 2,625 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.แจงขับเคลื่อนบูรณาการศึกษาภาคสู่พื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา

Advertisement

แจงงานขับเคลื่อนบูรณาการการศึกษาภาค หวังผลใหญ่เกิดภาพการศึกษาตามความต้องการของพื้นที่ เลิกระบบสั่งการแบบท็อปดาวน์

วันนี้(1 พ.ย.)ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในการประชุมการขับเคลื่อนการบูรณาการด้านการศึกษาระดับภาค(ภาคใต้) ที่จังหวัดสตูล ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมการขับเคลื่อนงานบูรณาการด้านการศึกษา ซึ่งจะเน้นใน 3 เรื่อง คือ 1 การขับเคลื่อนแผนการบูรณาการการศึกษาระดับภาค ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดภาพการทำงานด้านการศึกษาที่เกิดจากความต้องการของคนในพื้นที่ ตอบสนองบริบทที่แตกต่างกัน โดยเป็นการขับเคลื่อนในเชิงคุณภาพตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์)กำหนดไว้ 2 การทำงานเรื่องการพัฒนาหลักสูตรที่จะมีความเชื่อมโยงตั้งแต่การศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา เพราะเดิมต่างคนต่างทำ แต่วันนี้นโยบายรัฐบาลต้องการให้มีความเชื่อมโยงกัน โดยให้โจทย์ไปแล้วว่าจะต้อง คิด ค้น และหา หลักสูตรที่สามารทำได้ในเบื้องต้นเพื่อเป็นต้นแบบแนวทาง ซึ่งทราบว่าหลายจังหวัดสามารถทำได้ดี เพราะโรงเรียนให้ความสนใจและมีความเข้มแข็ง และ 3 เรื่องพื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา ซึ่งโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่มีอยู่ 3 หมื่นกว่าโรง แต่ละพื้นที่มีบริบทที่แตกต่างกัน แต่ที่ผ่านมาเราจะทำงานเชิงท็อปดาวน์ สั่งการจากบนลงล่างก็ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ ดังนั้นในการประชุมซูเปอร์บอร์ดการศึกษาที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จึงมอบนโยบายให้กระทรวงศึกษาธิการมาดำเนินการใน 6 ภาค

ดร.อโณทัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา(สนก.) สพฐ.กล่าวว่า การเริ่มพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจะเริ่มจากการเลือกพื้นที่ ที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายและการจัดการเรียนการสอน โดยทดลองทำส่วนเล็ก ๆ ก่อน เมื่อประสบความสำเร็จก็จะขยายไปยังพื้นที่อื่นต่อ โดยพื้นที่การจัดนวัตกรรมการศึกษาจะมีหลัก ๆ อยู่ 2 ประเภท คือ 1.นวัตกรรมเชิงนโยบายคือ ส่วนกลางพยายามปลดล็อค หรือ ให้อิสระ โดยมีการแก้กฎระเบียบต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคในการจัดการหรือดำเนินงานของโรงเรียนทั้งการบริหารงานบุคคล งบประมาณ หรือเรื่องอื่น ๆ 2.นวัตกรรมเชิงการจัดการเรียนการสอน หรือการบริหารโรงเรียน ซึ่งพื้นที่ต่าง ๆ มีรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งแต่เดิมไม่สามารถขยายผลไปยังโรงเรียนอื่น ๆ ได้ แต่เมื่อเป็นพื้นที่นวัตกรรมสามารถขยายผลไปยังโรงเรียนอื่น ๆ ที่มีความพร้อมได้ อย่างไรก็ตามเรื่องของพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจะประสบความสำเร็จได้จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ผู้บริหารต้องมีใจและพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ขณะที่ครูก็พร้อมที่จะปรับรูปแบบการจัดการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมีภาคีเครือข่ายต่าง ๆ เข้าไปช่วยในการขับเคลื่อนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา

“สำหรับโรงเรียนที่จะมาเป็นพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาในจังหวัดนำร่องทั้ง 6 ภาคนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพื้นที่ ซึ่งอาจจะเสนอมาไม่เท่ากัน เช่น ภาคใต้ จังหวัดสตูลเลือกมา 10 โรงเรียน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดศรีสะเกษ 50 โรงเรียน ภาคตะวันออก จังหวัดระยอง 50 โรงเรียน ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 10 ของโรงเรียนในพื้นที่ ส่วนภาคใต้ชายแดน จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทำพร้อมกันทั้ง 3 จังหวัด”ผอ.สนก.กล่าวและว่า ผลลัพธ์ของพื้นที่นวัตกรรม คือ การเกิดการเปลี่ยนแปลง 3 อย่าง ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงเด็กจะมีทักษะในศตวรรษที่21 สามารถตอบโจทย์การเป็นเด็กตามความต้องการของแต่ละพื้นที่ได้ เกิดโรงเรียนที่มีความเข้มแข็งและอาสาที่จะช่วยเหลือโรงเรียนอื่นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกัน และ เกิดต้นแบบการทำพื้นที่นวัตกรรมตาม พ.ร.บ.พื้นที่นวัตกรรมการศึกษาที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2561

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.แจงขับเคลื่อนบูรณาการศึกษาภาคสู่พื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 137 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 1,265 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 541 ครั้ง
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 1,055 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,622 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูงทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูง
เปิดอ่าน 8,893 ครั้ง
คู่มือพัฒนาตนเองผ่านระบบออนไลน์และการประชุมปฏิบัติการเสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วย สู่การเป็นครูมืออาชีพคู่มือพัฒนาตนเองผ่านระบบออนไลน์และการประชุมปฏิบัติการเสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วย สู่การเป็นครูมืออาชีพ
เปิดอ่าน 8,020 ครั้ง
คู่มือเรียนรู้และปฏิบัติการ การวิจัยในชั้นเรียน พลศึกษาคู่มือเรียนรู้และปฏิบัติการ การวิจัยในชั้นเรียน พลศึกษา
เปิดอ่าน 31,572 ครั้ง
พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce)พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce)
เปิดอ่าน 35,448 ครั้ง
มั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบมั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบ
เปิดอ่าน 9,762 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ