ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เปลี่ยนชื่อ..ไข้หวัดหมู...ไม่หมูอย่างที่คิด...


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,382 ครั้ง
เปลี่ยนชื่อ..ไข้หวัดหมู...ไม่หมูอย่างที่คิด...

Advertisement

กระทรวงสาธารณสุขให้เปลี่ยนชื่อไข้หวัดหมู เป็นไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก

27 เมษายน พ.ศ. 2552 15:15:00

คลิกดูภาพ

คลิกดูภาพ

คลิกดูภาพ

คลิกดูภาพ

คลิกดูภาพ

คลิกดูภาพ

WHO ว่า เอเชียมีการเตรียมพร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกที่ดีกว่า จีนห้ามนำเข้าเนื้อหมูจากเม็กซิโกและสหรัฐ ไข้หวัดหมูทำหุ้นบริษัทยาต้านไข้หวัดใหญ่พุ่ง

กระทรวงสาธารณสุขไทยให้เปลี่ยนชื่อไข้หวัดหมู เป็นไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก

WHO ว่า เอเชียมีการเตรียมพร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกที่ดีกว่าปีเตอร์ คอร์ดิงลีย์ โฆษกประจำสำนักงานภาคพื้นแปซิฟิกตะวันตกขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ในกรุงมะนิลา แถลงว่า เอเชียมีการเตรียมพร้อมที่ดีกว่าภูมิภาคอื่น ในการรับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก (swine flu) เนื่องจากมีประสบการณ์ในการรับมือกับการระบาดของโรคร้ายแรง เช่น โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2546 ทำให้หลายประเทศในภูมิภาค ต้องตรวจเข้มผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศ , ปิดโรงเรียน , ตระเตรียมยาแก้ไข้หวัดใหญ่ และกักตัวผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไว้หลายพันคน

การระบาดของโรคซาร์ส ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อราว 800 คน ทำให้เอเชียได้รับบทเรียนในการตรวจจับและกลไกการควบคุมการติดเชื้อที่ถูกวิธี ส่งผลให้มีการเตรียมพร้อมที่ดีกว่าที่อื่น ๆ จากการศึกษาในเบื้องต้น ไวรัสไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก H1N1 ที่ต้องสงสัยว่าคร่าชีวิตประชาชนในเม็กซิโกไปแล้ว 103 คนนั้น ยังไม่ถึงขั้นอันตราย แต่ก็เตือนว่าอย่านอนใจ เพราะมันอาจกลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์ที่อันตรายมากกว่านี้

ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่า มันจะกลายพันธุ์ไปในลักษณะใด เนื่องจากมันเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทุกประเทศในโลกล้วนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะการที่เอเชียส่งแรงงานอพยพจำนวนมากไปต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐ ที่พบผู้ติดเชื้อ 20 คน ใน 5 รัฐ คอร์ดิงลีย์ ย้ำว่า ไม่มีหลักฐานที่ระบุว่า การรับประทานเนื้อหมูเป็นที่มาของการติดเชื้อ แต่ไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่ระบาดโดยทางการติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ได้

จีนห้ามนำเข้าเนื้อหมูจากเม็กซิโกและสหรัฐสกัดไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทางการจีนประกาศทางเวบไซต์วันนี้ให้ห้ามนำเข้าสุกรและผลิตภัณฑ์เนื้อหมูจากเม็กซิโกและบางรัฐของสหรัฐแล้วโดยให้มีผลทันที ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แพร่เข้าสู่ประเทศ หลังเกิดการระบาดทั้งในเม็กซิโก สหรัฐและแคนาดาแล้ว ก่อนหน้านี้ในช่วงสุดสัปดาห์รัสเซียได้ประกาศห้ามนำเข้าเนื้อหมูทั้งหมดจากเม็กซิโกและ 3 รัฐของสหรัฐที่พบ     การระบาด ที่ส่งเข้าประเทศหลังวันที่ 21 เมษายน และเซอร์เบียได้ห้ามนำเข้าเนื้อหมูทั้งหมดจากอเมริกาเหนือ ส่วนเกาหลีใต้จะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบหาเชื้อไข้หวัดหมูจากผลิตภัณฑ์หมูจากทั้งเม็กซิโกและสหรัฐ ขณะที่ไต้หวันและญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศให้ความมั่นใจแก่ประชาชนว่าเนื้อหมูมีความปลอดภัยสามารถบริโภคได้

นอกจากนี้สายการบินหลายแห่งของสหรัฐและเม็กซิโก เช่น กรุ๊ปโป เม็กซิกานา และอเมริกัน แอร์ไลน์ส พากันยกเลิกจัดเก็บค่าปรับกรณีเปลี่ยนเที่ยวบินแก่ผู้โดยสารที่เดินทางช่วงนี้เพื่อหวังลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้โดยสารช่วงไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกระบาดหนัก และบางบริษัท เช่น พานาโซนิค และชาร์ป สองผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งมีโรงงานในเม็กซิโก ยังคงให้โรงงานเหล่านี้ดำเนินการตามปกติ แต่ได้ห้ามพนักงานเดินทางไปเม็กซิโกแล้ว

ไข้หวัดหมูทำหุ้นบริษัทยาต้านไข้หวัดใหญ่พุ่ง หุ้นสายการบินตก หลายชาติพบผู้ป่วยต้องสงสัยความวิตกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่าจะเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดหมู ได้ส่งผลให้หุ้นของบริษัทผลิตยาต้านไข้หวัดใหญ่ในตลาดหุ้นออสเตรเลียพุ่งกระฉูด จากการเปิดตลาดในวันนี้

ตรงกันข้ามกับสายการบินแห่งชาติ " แควนตัส " ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด โดยหุ้นของ " ไบโอต้า " ผู้ผลิตยารักษาไข้หวัดใหญ่ " รีเลนซ่า " ได้พุ่งขึ้น 64 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1.43 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย ในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่หุ้นของสายการบิน แควนตัส ร่วงลงไป 3.8 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 1.9 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย เพราะปัจจัย 2 ประการคือ ความเสี่ยงจาก

การระบาดของไข้หวัดหมู และราคาน้ำมันดิบที่ทะยานขึ้นมาอีก ความวิตกว่าจะเกิดการระบาดของไข้หวัดหมู ที่เชื่อว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายสิบคนแล้วในเม็กซิโก อาจทำให้ประชาชนเลี่ยงการติดเชื้อ ด้วยการไม่ยอมเดินทางทางอากาศ มีรายงานด้วยว่า มีผู้โดยสารหลายร้อยคน ที่เดินทางร่วมกับกลุ่มนักศึกษานิวซีแลนด์ อาจจะติดเชื้อไข้หวัดหมู ช่วงที่ไปเที่ยวเม็กซิโก และทางการกำลังตามหาคนเหล่านี้

รัฐบาลหลายชาติ รวมทั้งจีน รัสเซียและไต้หวัน ได้เริ่มวางแผนจะกักตัวคนที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู อีกหลายชาติเพิ่มการตรวจสอบหมูและผลิตภัณฑ์จากหมูนำเข้า หรือไม่ก็ห้ามนำเข้าทั้งหมดในขณะนี้ แม้ทางการจะรับประกันว่า ผลิตภัณฑ์จากหมูที่ปรุงสุกแล้วปลอดภัยสำหรับการบริโภคก็ตาม

นิวซีแลนด์ ระบุว่า นักศึกษา 10 คน ที่ไปทัศนศึกษาที่เม็กซิโก อาจติดเชื้อไข้หวัดหมู และมีนักศึกษา 3 คน ในกลุ่มที่ 2 มีการป่วยแต่ไม่รุนแรงนัก ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ

อิสราเอลพบชายคนหนึ่งที่เพิ่งกลับจากเม็กซิโก กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และอยู่ระหว่างการทดสอบเช่นกันว่า ติดเชื้อไข้หวัดหมูหรือไม่ ส่วนทางการฝรั่งเศสได้ตรวจพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ 4 คน แต่ภายหลังพบว่า มีอยู่ 3 คน ที่ไม่ได้ติดเชื้อ ขณะที่บราซิลมีผู้ป่วยที่เพิ่งเดินทางจากเม็กซิโก เข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการป่วยจากไวรัสไข้หวัดหมู

ทางการสเปน พบผู้ป่วยต้องสงสัย 7 คน และกำลังอยู่ภายใต้การจับตาอย่างใกล้ชิด

ด้านนิวซีแลนด์ ได้เริ่มการตรวจสอบผู้โดยสารขาเข้าที่เดินทางจากสหรัฐ และอีกหลายพื้นที่ในอเมริกาเหนือ มายังสนามบินนานาชาติอ็อคแลนด์ ส่วนโบลิเวีย ได้เริ่มตรวจสอบผู้โดยสารขาเข้าจากเม็กซิโก แลบะสหรัฐ และถ้าพบติดเชื้อ ก็จะนำไปกักตัวไว้เช่นกัน อินโดนีเซีย ได้เพิ่มการตรวจจับบริเวณจุดผ่านเข้าประเทศทั้งหมด โดยใช้อุปกรณ์วัดไข้ที่สนามบิน ที่ติดตั้งเมื่อหลายปีก่อน เพื่อตรวจหาโรคซาร์ส และไข้หวัดนก เกาหลีใต้ได้เตือนพลเมืองเรื่องการเดินทางไปเม็กซิโก ส่วนอิตาลี โปแลนด์และเวเนซุเอล่า ได้แนะนำให้พลเมือง เลื่อนการเดินทางไปยังพื้นที่เกิดการระบาดในสหรัฐและเม็กซิโก

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคไข้หวัดหมู จะคล้ายอาการของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ โดยจะมีไข้ วัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 37.8 องศาเซลเซียสขึ้นไป , ปวดเมื่อยตามร่างกาย , ไอ ,เจ็บคอ , มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ และในบางกรณี จะมีอาการอาเจียนและท้องเสียด้วย

ปกติไวรัสชนิดนี้ จะติดต่อโดยตรงระหว่างหมู แต่โจเซฟ โดเมเนช ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขสัตว์ของสำนักงานอาหารและเกษตรกรรมของสหประชาชาติที่กรุงโรม ระบุว่า มีสิ่งบ่งชี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้ สามารถแพร่ระบาดจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้

ปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดหมู และยังแม่ชัดว่า วัคซีนสำหรับมนุษย์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะสามารถป้องกันได้มากน้อยเพียงใด


โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 28 เม.ย. 2552


เปลี่ยนชื่อ..ไข้หวัดหมู...ไม่หมูอย่างที่คิด...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

อย่างไหนโดนใจคุณ?

อย่างไหนโดนใจคุณ?


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
11 ของขลัง .....บูชาแล้วรวย

11 ของขลัง .....บูชาแล้วรวย


เปิดอ่าน 6,403 ครั้ง
ฟังเพลงร่วมสมัย...

ฟังเพลงร่วมสมัย...


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
ทำสิ่งใด ...จึงทดแทนได้พอ..

ทำสิ่งใด ...จึงทดแทนได้พอ..


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
5 โรคร้ายจาก ?ความเป็นชาย?

5 โรคร้ายจาก ?ความเป็นชาย?


เปิดอ่าน 6,388 ครั้ง
อาบอบนวด ที่แสนสบาย..

อาบอบนวด ที่แสนสบาย..


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
สาว...กับ...สี...????

สาว...กับ...สี...????


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
ผลงานทางวิชาการ

ผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง
เพลงไพเราะในอดีต..

เพลงไพเราะในอดีต..


เปิดอ่าน 6,396 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ถ้าอยากรู้...วิธีสวดมนต์ที่ได้..อนิสงส์..สูงสุด...โปรด..อ่าน..

ถ้าอยากรู้...วิธีสวดมนต์ที่ได้..อนิสงส์..สูงสุด...โปรด..อ่าน..

เปิดอ่าน 6,388 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ฝากบทกวี "เรื่องของครู1"
ฝากบทกวี "เรื่องของครู1"
เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

สาเหตุความหดหู่...และ....ทางออกความมีชีวิตชีวา
สาเหตุความหดหู่...และ....ทางออกความมีชีวิตชีวา
เปิดอ่าน 6,395 ☕ คลิกอ่านเลย

ความจริงวันนี้"ใครทำลายประเทศไทย"
ความจริงวันนี้"ใครทำลายประเทศไทย"
เปิดอ่าน 6,381 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบฝึก - โปรแกรมมาโครมีเดียแฟลช
แบบฝึก - โปรแกรมมาโครมีเดียแฟลช
เปิดอ่าน 6,393 ☕ คลิกอ่านเลย

บทคัดย่อ       ของอ.ศิริพร  ชนะพาล
บทคัดย่อ ของอ.ศิริพร ชนะพาล
เปิดอ่าน 6,396 ☕ คลิกอ่านเลย

เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 41
เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 41
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

20 เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้
20 เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้
เปิดอ่าน 93,951 ครั้ง

ฝึกกล้ามเนื้อเข่าให้แข็งแรง ช่วยป้องกันและลดการบาดเจ็บข้อเข่าจากกีฬา
ฝึกกล้ามเนื้อเข่าให้แข็งแรง ช่วยป้องกันและลดการบาดเจ็บข้อเข่าจากกีฬา
เปิดอ่าน 4,536 ครั้ง

ประโยชน์ของการเดิน
ประโยชน์ของการเดิน
เปิดอ่าน 841 ครั้ง

แจกฟรี powerpoint ฟิสิกส์ ม.ปลาย (บริษัท วิทยพัฒน์ จำกัด)
แจกฟรี powerpoint ฟิสิกส์ ม.ปลาย (บริษัท วิทยพัฒน์ จำกัด)
เปิดอ่าน 17,754 ครั้ง

10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
เปิดอ่าน 10,465 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ