ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รายงานการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีล


เรื่องราวจากสมาชิก

8,930

views
Advertisement

รายงานการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีล

 

ชื่อเรื่อง          รายงานการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกัน 
                        เรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม รายวิชาสังคมศึกษา
                        ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ผู้ศึกษา            นายพรมดี สาลี
สถานศึกษา    โรงเรียนบ้านขามพิทยาคม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู
สังกัด              สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1
ปีที่รายงาน      พ.ศ. 2551
 
บทคัดย่อ
 
                    การศึกษาถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาเยาวชนของชาติให้เป็นคนดี มีความรู้
แต่ในการจัดการศึกษาของประเทศไทยยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยเฉพาะในวิชา สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวิชาหนึ่งที่นักเรียนมีปัญหาในการเรียน เพราะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนยังใช้วิธีการสอนแบบบรรยาย ยังขาดการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ในการเรียนการสอน จากเหตุผลดังกล่าวทำให้ผู้ศึกษาต้องการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบ
ร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) เข้ามาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน
               การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้  (1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่เรียนโดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน  (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
                กลุ่มตัวอย่าง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนบ้านขามพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 จำนวน 33 คน
จาก 1 ห้องเรียน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)
                  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า คือ (1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน
แบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1  ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 9 แผนการเรียนรู้ (2)  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  ที่เรียนโดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม
รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 40 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากตั้งแต่ 0.28 ถึง 0.76 มีค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.26 ถึง 0.75 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.92 (3)แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) มี 5 ระดับ จำนวน 1 ชุด จำนวน 18 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบสมมติฐานใช้ ค่า t-test ( Dependent Samples ) ผลการศึกษาปรากฏ ดังนี้
                    1.  แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD)  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีประสิทธิภาพ 86.36/86.06 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
                    2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
                    3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก
              โดยสรุปผลการศึกษาครั้งนี้ พบว่า แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) ที่ได้พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ อีกทั้งผู้เรียนยังมี ความพึงพอใจในการจัดการเรียนรู้ในระดับมาก ดังนั้นในการจัดการเรียนรู้ จึงสามารถนำ     แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้(STAD) ไปใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพได้
 
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7608 วันที่ 4 ก.ย. 2552


รายงานการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้ (STAD) สาระที่ 1 ศาสนา ศีลรายงานการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบร่วมมือกันเรียนรู้(STAD)สาระที่1ศาสนาศีล

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สิ่งดีๆที่ต้องเรียนรู้

สิ่งดีๆที่ต้องเรียนรู้


เปิดอ่าน 8,924 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานวิชาการ

เผยแพร่ผลงานวิชาการ


เปิดอ่าน 8,919 ครั้ง
        ดวงปี 2553

ดวงปี 2553


เปิดอ่าน 8,928 ครั้ง
ภาพถ่ายในมุมมองฮาฮา!!

ภาพถ่ายในมุมมองฮาฮา!!


เปิดอ่าน 8,948 ครั้ง
ความเซ็ง    ปรัชญาความเซ็ง

ความเซ็ง ปรัชญาความเซ็ง


เปิดอ่าน 8,914 ครั้ง
ประเพณีลอยกระทงสาย

ประเพณีลอยกระทงสาย


เปิดอ่าน 8,933 ครั้ง
โปรเซสเซอร์ Intel® Pentium® 4

โปรเซสเซอร์ Intel® Pentium® 4


เปิดอ่าน 8,942 ครั้ง
facebook คืออะไร?

facebook คืออะไร?


เปิดอ่าน 8,929 ครั้ง
"หนัง แหยมยโสธร 2"

"หนัง แหยมยโสธร 2"


เปิดอ่าน 8,944 ครั้ง
แนะอาหาร....ลดคอเลสเตอรอล

แนะอาหาร....ลดคอเลสเตอรอล


เปิดอ่าน 8,919 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

บทคัดย่อ   รายงานผลการพัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา (สุขศึกษ

บทคัดย่อ รายงานผลการพัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา (สุขศึกษ

เปิดอ่าน 8,929 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ระบบการพัฒนาเศรษฐกิจกับการพัฒนาการศึกษา
ระบบการพัฒนาเศรษฐกิจกับการพัฒนาการศึกษา
เปิดอ่าน 8,923 ☕ คลิกอ่านเลย

กลวิธีในการเลิกสูบ....
กลวิธีในการเลิกสูบ....
เปิดอ่าน 8,939 ☕ คลิกอ่านเลย

ดูคลิป!!! โฆษณาที่ผู้ชาย....ชอบดู(ตัวอย่างโฆษณาในเกาหลี )บวก18
ดูคลิป!!! โฆษณาที่ผู้ชาย....ชอบดู(ตัวอย่างโฆษณาในเกาหลี )บวก18
เปิดอ่าน 8,926 ☕ คลิกอ่านเลย

*ขวดน้ำพลาสติก*
*ขวดน้ำพลาสติก*
เปิดอ่าน 8,920 ☕ คลิกอ่านเลย

สวัสดีปีใหม่ 2552 ค่ะ อย่าลืม แวะที่นี่!!มีดีๆให้ชงดวงชะตา
สวัสดีปีใหม่ 2552 ค่ะ อย่าลืม แวะที่นี่!!มีดีๆให้ชงดวงชะตา
เปิดอ่าน 8,944 ☕ คลิกอ่านเลย

กลอนพาไป .  กับ..5รั้วล้อมไทย  พ้นภัยยาเสพติด..
กลอนพาไป . กับ..5รั้วล้อมไทย พ้นภัยยาเสพติด..
เปิดอ่าน 9,055 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รู้ไว้ใช่เสียหาย "กัญชง" ต่างจาก "กัญชา" อย่างไร?
รู้ไว้ใช่เสียหาย "กัญชง" ต่างจาก "กัญชา" อย่างไร?
เปิดอ่าน 22,311 ครั้ง

อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย
อาถรรพณ์..สุวรรณภูมิ 12 พญายักษ์..ส่งพลังร้าย
เปิดอ่าน 26,578 ครั้ง

การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
เปิดอ่าน 28,231 ครั้ง

รีไฟแนนซ์บ้านเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รวมค่าธรรมเนียมที่ควรรู้
รีไฟแนนซ์บ้านเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รวมค่าธรรมเนียมที่ควรรู้
เปิดอ่าน 877 ครั้ง

จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้
จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้
เปิดอ่าน 11,531 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ