ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “ครูใหญ่” ในมุมของ ส.บ.ม.ท.

“ครูใหญ่” ในมุมของ ส.บ.ม.ท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2562 เปิดอ่าน : 9,885 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
“ครูใหญ่” ในมุมของ ส.บ.ม.ท.

Advertisement

 
นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่ ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๖๒ มีสาระว่า การปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องของการคืนศรัทธาให้ครู ไม่ใช่ครูเป็นลูกน้องผู้บริหาร เปลี่ยนจากระบบบริหารไปเป็นผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน หัวใจสำคัญของโรงเรียนไม่ใช่ระบบบริหาร และคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นสอดคล้องกับ กอปศ ว่า ต้องใช้คำว่าครูใหญ่ที่มีความหมายมากกว่าผู้อำนวยการโรงเรียน นั้น เห็นว่าถ้าคุณหมอจรัสฯ มีความคิดเห็นเช่นนี้จริงย่อมหมายถึงว่าคุณหมอกำลังหลงทางในการปฏิรูปการศึกษาเพราะปัญหาการศึกษาของประเทศขณะนี้มิได้มีต้นเหตุมาจากการละเลยหรือความไม่ใส่ใจของผู้บริหาร แต่สาเหตุเกิดมาจากการจัดการศึกษาในระดับนโยบายที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการโดยกลุ่มบุคคลที่ไม่เคยเป็นครู ไม่เคยเป็นผู้บริหารโรงเรียน เป็นบุคคลที่มีอัตตาสูงไม่เคยรับฟังความคิดเห็นของครู มีมุมมองที่เป็นลบต่อผู้ประกอบวิชาชีพครู ไม่ยอมรับให้ครูมีส่วนร่วมในการวางแผนบริหารจัดการด้านการศึกษาทั้งๆที่ครูเป็นผู้ที่มีหน้าที่โดยตรง ไม่เคยมีความคิดที่จะปฏิรูปหลักสูตรและระบบการเรียนรู้ให้เป็นรูปธรรมและทันสมัยกับการเปลี่ยนแปลงของโลก
 
การที่คุณหมอจรัสฯไม่ให้ความสำคัญกับการบริหารโดยคุณหมอกล่าวว่า “เปลี่ยนจากระบบบริหารเป็นผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน” นั้น ไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ขอเรียนไปถึงคุณหมอจรัสฯว่า การดำเนินการใดๆที่มุ่งผลสัมฤทธิ์นั้นต้องมีจุดเริ่มต้นมาจากการบริหารทั้งสิ้น มีองค์กรใดบ้างที่ประสบความสำเร็จโดยการไม่ให้ความสำคัญต่อระบบบริหารและผู้บริหารองค์กร การจัดการศึกษาในโรงเรียนไม่เหมือนกับการบริหารจัดการโรงพยาบาล เพราะในระบบโรงพยาบาลนั้นความสำเร็จอยู่ที่การรักษาคนไข้ให้หายป่วยโดยอาศัยความรู้และความเก่งของคุณหมอ บทบาทของผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีต่อคนไข้จึงมีความสัมพันธ์กันน้อยมาก กระทรวงสาธารณสุขจึงให้ความสำคัญกับการผลิตหมอ การดูแลใส่ใจหมอ แต่ในระบบโรงเรียนนั้นมิได้คาดหวังเพียงแค่คุณครูสอนเก่งสอนให้เด็กมีความรู้เท่านั้นแต่โรงเรียนมีหน้าที่ดูแลนักเรียนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีหน้าที่สร้างนักเรียนให้เป็นผู้มีคุณธรรมจริยธรรมที่พึงประสงค์ของสังคม ต้องดูแลไปถึงครัวเรือนของนักเรียน เรื่องเช่นนี้จึงต้องอาศัยผู้บริหารโรงเรียนเป็นผู้วางระบบ วางแผนการสนับสนุนกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะทางวิชาการและทักษะทางสังคมของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนมีหน้าที่ต้องเกี่ยวข้องกับ ครู ผู้เรียนและผู้ปกครองโดยตรงเพื่อช่วยกันพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนเก่ง คนดี และมีความสุข ที่สำคัญคือผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการรุ่นเก่าๆได้วางแนวคิดให้กับบรรดาผู้บริหารโรงเรียนไว้นานแล้วว่าคุณครูคือผู้ร่วมงานที่สำคัญไม่ใช่ลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชา และได้ถือปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้ จึงอยากให้คุณหมอจรัสฯได้กรุณาเข้าใจแนวคิดเรื่องนี้ด้วย
 
ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากคุณหมอได้ทราบถึงภารกิจอย่างแท้จริงของผู้บริหารโรงเรียนแล้วก็คงไม่กำหนดหลักเกณฑ์และออกเป็นกฎหมายที่เป็นการบั่นทอนขวัญกำลังใจครูเช่นนี้ การที่คุณหมอจรัสฯยังได้ให้ข้อมูลว่า “คณะกรรมการกฤษฎีกา เห็นสอดคล้องกับ กอปศ.ว่าต้องใช้คำว่าครูใหญ่ที่มีความหมายมากกว่าผู้อำนวยการโรงเรียนและมีความสำคัญจริงต่อประสิทธิผลทางการเรียนของเด็ก” นั้น เรื่องนี้คุณครูทั้งประเทศต่างสงสัยว่าเรื่องแบบนี้ทำไมคุณหมอจรัสฯไม่ถามความเห็นของคุณครูแต่กลับไปถามความเห็นของนักกฎหมายที่มิได้มีความเข้าใจและไม่มีความเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาแต่อย่างใด

“ผมอยากจะกราบเรียนถามคุณหมอจรัสฯว่าในการทำประชาพิจารณ์ทุกภูมิภาคนั้น ทำไมคุณหมอจรัสฯถึงไม่หยิบยกเอาประเด็นเรื่องการเปลี่ยนจากใบประกอบวิชาชีพครูเป็นใบรับรองความเป็นครู การเปิดโอกาสให้บุคคลที่ไม่เคยเป็นครูก็สามารถเป็นช่วยครูใหญ่ได้และการเปลี่ยนคำเรียกขานจากผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นครูใหญ่ ขึ้นเป็นประเด็นในการทำประชาพิจารณ์ การหมกเม็ดเช่นนี้ย่อมทำให้คุณครูทั้งประเทศเกิดความสงสัยและเชื่อโดยสนิทใจว่าสิ่งที่จะตามมาโดยผลของกฎหมายคือเกียรติภูมิของครูจะค่อยๆลดหายไป สิทธิประโยชน์และสวัสดิการที่เคยได้ทัดเทียมกับข้าราชการอื่นก็จะหายไป คุณภาพการศึกษาของแต่ละโรงเรียนก็จะลดลงเพราะผู้ช่วยครูใหญ่ที่ไม่เคยเป็นครูย่อมไม่สามารถนำครูในด้านต่างๆได้ ผมขอกราบเรียนคุณหมออีกประเด็นหนึ่งว่าประเทศไทยเป็นนิติรัฐ ซึ่งหมายถึงการบริหารประเทศซึ่งถือกฎหมายเป็นใหญ่ และเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทุกฉบับมีว่า กฎหมายใดๆที่จะมีผลกระทบต่อบุคคลและกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในชาติ จะต้องผ่านการพิจารณาจากฝ่ายนิติบัญญัติหรือสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ เว้นแต่บางเรื่องที่ให้อำนาจฝ่ายบริหารคือรัฐบาลออกกฎหมายโดยพลันไม่ต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎร โดยให้มีการตราเป็นพระราชกำหนดและมีผลบังคับใช้ แต่การจะทำเช่นนี้ได้นั้นต้องเป็นเรื่องที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศที่เกิดปัจจุบันทันด่วนหากไม่รีบออกกฎหมายโดยเร็วแล้วจะทำให้ชาติบ้านเมืองต้องเสื่อมสลายพังพินาศ เช่นกำลังเกิดศึกสงครามหรือกำลังเกิดภัยพิบัติทางเศรษฐกิจอย่างแรง ขอถามว่ากฎหมายการศึกษาฉบับนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนถึงขั้นต้องให้มีผลบังคับใช้ทันทีโดยการตราเป็นพระราชกำหนดเลยหรือ ทำไมคุณหมอจรัสฯจึงไม่ทำตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฯ” นายรัชชัยย์ฯ กล่าวในที่สุด
 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “ครูใหญ่” ในมุมของ ส.บ.ม.ท. , , “ครูใหญ่” , ในมุมของ , ส.บ.ม.ท. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.บ.ม.ท.ข้องใจการตั้งผู้แทนใน กศจ.☕ 14 ต.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.ข้องใจการตั้งผู้แทนใน กศจ.
เปิดอ่าน 2,750 ครั้ง
เสมา 1 ตั้งทีมวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ภูมิภาค☕ 14 ต.ค. 2562
เสมา 1 ตั้งทีมวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ภูมิภาค
เปิดอ่าน 871 ครั้ง
สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา วอนใช้บัญชี บรรจุ ผอ.รร.มัธยมฯ☕ 14 ต.ค. 2562
สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา วอนใช้บัญชี บรรจุ ผอ.รร.มัธยมฯ
เปิดอ่าน 2,010 ครั้ง
ศธ.ตั้งคณะกรรมการ กศจ.ชุดใหม่☕ 12 ต.ค. 2562
ศธ.ตั้งคณะกรรมการ กศจ.ชุดใหม่
เปิดอ่าน 6,288 ครั้ง
รมว.ศธ. รับปากช่วยสางหนี้ให้ครูมีเงินหลือติดบัญชี☕ 12 ต.ค. 2562
รมว.ศธ. รับปากช่วยสางหนี้ให้ครูมีเงินหลือติดบัญชี
เปิดอ่าน 4,581 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เอกสารประกอบการบรรยาย การอบรมคณะกรรมการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC สู่สถานศึกษา(26 เม.ย –3 พ.ค. 2560)เอกสารประกอบการบรรยาย การอบรมคณะกรรมการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC สู่สถานศึกษา(26 เม.ย –3 พ.ค. 2560)
เปิดอ่าน 43,922 ครั้ง
วลีเด็ดแห่งปี 2555วลีเด็ดแห่งปี 2555
เปิดอ่าน 11,187 ครั้ง
วันนี้คุณบำรุงผิวหน้าด้วยอโลเวร่าหรือยัง ?วันนี้คุณบำรุงผิวหน้าด้วยอโลเวร่าหรือยัง ?
เปิดอ่าน 8,334 ครั้ง
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 16,578 ครั้ง
เทคนิคการคิดเลขเร็วเทคนิคการคิดเลขเร็ว
เปิดอ่าน 153,944 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ