ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ส.บ.ม.ท.ยืนยัน ออกโรงเพื่อปกป้องสิทธิของ ขรก.ครูฯ โดยแท้จริง


ข่าวการศึกษา 15 พ.ค. 2562 เวลา 13:18 น.

14,365

views
Advertisement


ส.บ.ม.ท.ยืนยัน ออกโรงเพื่อปกป้องสิทธิของ ขรก.ครูฯ โดยแท้จริง

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าตามที่สื่อมติชนออนไลน์ฉบับวันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 พาดหัวข่าวว่า ""ซัดไอ้โม่งบิดเบือนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ปล่อยข่าวตัดเงินวิทยะฐานะ กพฐ โต้ สิทธิครูอยู่ครบ" นั้น เห็นว่าการพาดหัวข่าวในลักษณะดังกล่าวไม่เป็นความจริงเพราะผู้ที่ออกมาให้ข่าวในเชิงวิเคราะห์ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯ นั้นได้เปิดเผยชื่อและมีตัวตนอยู่จริงไม่ได้เป็นไอ้โม่งและการให้ข่าวนั้นก็เป็นไปตามมติและการวิเคราะห์ร่วมกันของบรรดาผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาและสมาชิก ส.บ.ม.ท.ที่ไปประชุมร่วมกันในคราวประชุมใหญ่สามัญประจำปี พ.ศ.2562 เมื่อวันท่ี 8 พฤษภาคม 2562 ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับกรณีที่ รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยว่า "...ประเด็นการเปลี่ยนชื่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาเป็นใบรับรองความเป็นครู มีการบิดเบือนข้อมูลว่าหากเปลี่ยนชื่อแล้วจะถูกตัดเงินวิทยะฐานะ ซึ่งไม่เป็นความจริง...." นั้น เห็นว่าสิ่งที่ รศ.เอกชัยฯให้สัมภาษณ์สื่อนั้นเป็นเพียงคำพูดมิได้เป็นกฎหมายที่มีผลบังคับใช้ โดยเทียบเคียงได้จากการท่ีรอง ผบ.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยศพลตำรวจเอก ท่านหนึ่งที่เป็นกรรมการปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าการเปลี่ยนตำแหน่งพนักงานสอบสวนนั้นไม่มีผลกระทบใดๆต่อสิทธิประโยชน์ที่พนักงานสอบสวนเคยได้รับ แต่ในที่สุดก็มีการตัดเงินค่าตอบแทนของพนักงานสอบสวนจนหมดสิ้น จึงเห็นว่าบางครั้งคำพูดและคำยืนยันนั้นก็มิได้หมายความว่าจะเชื่อถือได้ทุกเรื่อง และการที่บรรดาข้าราชการครูมีความกังวลเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับนี้ก็เพราะพฤติกรรมของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ) ที่ได้มีการรับฟังความคิดเห็นในเรื่องการร่างกฎหมายการศึกษาและการปฏิรูปการศึกษาในหลายเวทีแต่กลับไม่มีการหยิบยกเรื่องการยกเลิก "ใบประกอบวิชาชีพครู" แล้วเปลี่ยนเป็น "ใบรับรองความเป็นครู" เป็นประเด็นหรือหัวข้อในการรับฟังความคิดเห็น ถือว่ามีเจตนาซ่อนเร้นความสำคัญบางเรื่องที่จะมีผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการครู

แม้ว่าจะมีการระบุในมาตรา 37 แห่งร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติดังกล่าว ไว้ว่า"ให้ครูใหญ่ ผู้ช่วยครูใหญ่ และครู ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทนอื่นตามที่กำหนดในกฎหมายว่าด้วยการนั้น" ก็ตาม แต่กฎหมายว่าด้วยเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทน ตามที่มีการระบุไว้นั้น ก็ไม่มีกฎหมายดังกล่าวบังคับใช้ในขณะนี้ และหากมีขึ้นต่อไปในอนาคตก็ไม่รู้ว่าจะมีการตัดสิทธิประโยชน์ที่ครูพึงได้อย่างไรบ้าง จะเป็นเหมือนที่พนักงานสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดนไปแล้วหรือไม่ก็ไม่อาจคาดเดาได้

อีกประเด็นหนึ่งคือตามท่ี รศ.เอกชัยฯให้สัมภาษณ์ว่าตนกังวลว่าหากร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)จะมีการปรับแก้จนกฎหมายบิดเบี้ยวไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิม นั้น เห็นว่ากฎหมายใดๆที่มีผลบังคับใช้กับประชาชนทั่วไปแต่จัดทำโดยบุคคลเพียงกลุ่มเล็กๆกลุ่มเดียวที่ไม่มีความเป็นตัวแทนของประชาชนหรือผู้มีส่วนได้เสียถือได้ว่ามีความเป็นเผด็จการสูงมากและไม่ควรมีลักษณะเช่นนี้ในด้านการศึกษาของชาติบ้านเมือง กฎหมายทุกฉบับควรผ่านการพิจารณาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ

"ผมเห็นว่าหากกฎหมายที่ กอปศ ร่างไว้ จะบิดเบี้ยวไปจากเดิม ก็ยอมรับความบิดเบี้ยวได้หากไม่ทำให้ขวัญและกำลังใจของครูเสียไป และที่กล่าวว่าจะไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิม นั้น เห็นว่าหากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิม ก็ยอมรับได้ถ้าหากวัตถุประสงค์เดิมของผู้ร่างนั้นคือการตัดสิทธิประโยชน์ที่พึงได้บางประการของครูทิ้งไป" นายรัชชัยย์ ฯกล่าวในที่สุด

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ส.บ.ม.ท.ยืนยัน ออกโรงเพื่อปกป้องสิทธิของ ขรก.ครูฯ โดยแท้จริงส.บ.ม.ท.ยืนยันออกโรงเพื่อปกป้องสิทธิของขรก.ครูฯโดยแท้จริง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

เปิดอ่าน 11,841 ☕ 30 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
เปิดอ่าน 237 ☕ 15 พ.ค. 2569

ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 193 ☕ 15 พ.ค. 2569

สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 241 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
เปิดอ่าน 189 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
เปิดอ่าน 166 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 165 ☕ 15 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคนิคปลดหนี้ที่ควรรู้ หมดหนี้สินไว ๆ ต้องทำตามนี้
เทคนิคปลดหนี้ที่ควรรู้ หมดหนี้สินไว ๆ ต้องทำตามนี้
เปิดอ่าน 22,553 ครั้ง

นักเทคโนโลยีการศึกษา
นักเทคโนโลยีการศึกษา
เปิดอ่าน 43,615 ครั้ง

พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560
พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560
เปิดอ่าน 23,945 ครั้ง

อุดมศึกษาไทยเสื้อไซซ์เดียว
อุดมศึกษาไทยเสื้อไซซ์เดียว
เปิดอ่าน 9,359 ครั้ง

Google ฉลองครบรอบ 189 ปี เกรเกอร์ เมนเดล
Google ฉลองครบรอบ 189 ปี เกรเกอร์ เมนเดล
เปิดอ่าน 15,033 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ