ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.ค้านผลวิจัยพบผู้บริหารโรงเรียนมีพฤติกรรมทุจริต ท้ากางหลักฐานเพื่อหาคนทำผิด ไม่ใช่เหมารวม

ส.บ.ม.ท.ค้านผลวิจัยพบผู้บริหารโรงเรียนมีพฤติกรรมทุจริต ท้ากางหลักฐานเพื่อหาคนทำผิด ไม่ใช่เหมารวม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 ก.ค. 2562 เปิดอ่าน : 4,187 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ส.บ.ม.ท.ค้านผลวิจัยพบผู้บริหารโรงเรียนมีพฤติกรรมทุจริต ท้ากางหลักฐานเพื่อหาคนทำผิด ไม่ใช่เหมารวม

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตามที่ รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด อาจารย์ประจำคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ้างว่าได้ทำวิจัยเรื่องการศึกษาเครือข่ายกลุ่มอิทธิพลซึ่งนำไปสู่การทุจริตคอรัปชั่นอย่างเป็นระบบของภาคการศึกษากรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นท่ีการศึกษามัธยมศึกษา เขตที่ 24, 25, 26 (กาฬสินธุ์,ขอนแก่น,มหาสารคาม )โดยได้ทำการศึกษาในช่วงปี 2560-2561 ที่ผ่านมาและมีข้อค้นพบในส่วนของผู้บริหารโรงเรียนว่ามีพฤติกรรมทุจริตในเรื่องการก่อสร้างเพราะมีอำนาจในการกำหนดสเปคงาน พิจารณาอนุมัติงบประมาณก่อสร้างได้โดยเฉพาะในโรงเรียนขนาดใหญ่ ผู้บริหารสถานศึกษาถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลเพราะนั่งหลายเก้าอี้และมีเงินในมือ มีการทุจริตในเรื่องการจัดซื้อหนังสือ วัสดุ ครุภัณฑ์ มีการฮั้วประมูลในทุกรูปแบบ ล้อกสเปคหนังสือ ตำรา ทำโครงการเอางบประมาณมาใช้ทั้งๆที่ไม่มีการก่อสร้างอะไร ซื้อใบเสร็จแลกเงินสดด้วยการออกใบเสร็จซื้อวัสดุสิ้นเปลืองเช่นอยากได้เงินห้าหมื่นก็ให้ร้านค้าออกใบเสร็จมาห้าหมื่นแต่จ่ายเงินซื้อใบเสร็จนั้นแค่ห้าพันบาท กระเช้าของขวัญที่มีคนมาให้ด้านบนเป็นของขวัญแต่ด้านล่างมีเงินวางเต็มไปหมด นั้น

ส.บ.ม.ท.เห็นว่าการที่ รศ.ดร.พรอัมรินทร์ ฯให้ข้อมูลกับสื่อเช่นนี้ทำให้สังคมมองภาพพจน์ของบรรดาผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาของจังหวัดกาฬสินธ์ ขอนแก่นและมหาสารคามได้รับความเสียหายในภาพรวมทั้งๆที่ข้อเท็จจริงนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ตามที่ รศ.ดร.พรอัมรินทร์ ฯ กล่าวอ้าง ทั้งนี้เพราะ

1. การกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตโดยผู้บริหารโรงเรียนเป็นผู้กำหนดสเปคงานก่อสร้างนั้น ขอเรียนว่าในเรื่องงานก่อสร้างนั้นกฎหมายกำหนดให้ต้องใช้สเปคของส่วนราชการต่างๆที่มีสถาปนิกและวิศวกร เป็นผู้ออกแบบ ผู้บริหารโรงเรียนไม่มีอำนาจและไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะออกแบบได้ การกล่าวอ้างว่าผู้บริหารโรงเรียนเป็นผู้กำหนดสเปคเองจึงเป็นการกล่าวอ้างที่เลื่อนลอย เป็นเท็จ ขาดความรับผิดชอบ

2. การกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตโดยผู้บริหารโรงเรียนเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติงบประมาณก่อสร้างได้ นั้น ก็เป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ เพราะงบประมาณที่จะใช้ในการก่อสร้างนั้นจะต้องได้รับการพิจารณาและจัดสรรจากส่วนราชการต้นสังกัด ผู้บริหารโรงเรียนไม่มีอำนาจในการพิจารณาจัดสรรงบประมาณก่อสร้าง กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจไว้

3. การกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตในเรื่องของการจัดซื้อหนังสือ ครุภัณฑ์ ล้อกสเปค หนังสือ ตำรา นั้น ก็เป็นข้อมูลที่เป็นเท็จเพราะในการจัดซื้อหนังสือหรือตำราเรียนนั้น ในทางปฏิบัติ จะจัดซื้อโดยมีการสำรวจจากครูผู้สอนว่าจะใช้หนังสือตำราที่แต่งโดยใคร สำนักพิมพ์อะไร เพราะคุณครูเป็นผู้ใช้ตำราจึงเป็นผู้มีสิทธิเลือก และต้องซื้อหนังสือจากรายการที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้เท่านั้น หากผู้บริหารโรงเรียนเลือกเองจะถูกแรงต้านจากคุณครู ส่วนในเรื่องของการจัดซื้อครุภัณฑ์ นั้น ก็ไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อตามอำเภอใจได้ ทุกอย่างต้องดำเนินการตามแผนปฏิบัติการของโรงเรียนและผู้มีหน้าที่จัดซื้อคือเจ้าหน้าที่พัสดุของโรงเรียนซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจะเกี่ยวพันกับบุคคลหลายคน จึงไม่มีช่องทางที่จะทุจริตได้

4. กรณีมีการกล่าวอ้างว่าทุจริตด้วยการฮั้วประมูลนั้นขอเรียนว่าเป็นการกล่าวอ้างที่เป็นเท็จเพราะในการจัดจ้างที่ต้องเป็นการประมูลนั้น จะต้องมีการดำเนินการตามระบบ e bidding มีการประกาศเชิญชวนให้ผู้ประกอบการรับทราบและเสนอตัวเข้าแข่งขันและประมูลงานกันทางระบบคอมพิวเต้อร์ ที่มีการควบคุมและมีขั้นตอนมิให้การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปโดยทุจริต จึงเป็นข้อกล่าวอ้างที่เป็นเท็จ

5. กรณีกล่าวหาว่าทำโครงการใดๆทั้งๆที่ไม่มีการก่อสร้างอะไรนั้น ข้อกล่าวหาเช่นนี้เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีทางเป็นไปได้เพราะในการทำโครงการในเรื่องการก่อสร้างตามที่มีการกล่าวอ้างนั้นหากไม่มีชิ้นงานเกิดขึ้น เจ้าหน้าท่ีพัสดุก็จะไม่มีการตรวจรับพัสดุ คณะกรรมการตรวจการจ้างก็จะไม่ลงนามให้ และเจ้าหน้าท่ีการเงินไม่จ่ายเงินให้ การกล่าวอ้างเช่นนี้จึงเป็นความเท็จ

6. กรณีกล่าวหาว่ามีการซื้อใบเสร็จแลกเงินสดด้วยการออกใบเสร็จซื้อวัสดุสิ้นเปลืองเช่นอยากได้เงินห้าหมื่นก็ให้ร้านค้าออกใบเสร็จมาห้าหมื่นแต่จ่ายเงินซื้อใบเสร็จนั้นแค่ห้าพันบาท เป็นการกล่าวหาท่ีเป็นเท็จเพราะการจะนำใบเสร็จไปเบิกเงินได้นั้น จะต้องมีพัสดุให้ตรวจรับโดยเจ้าหน้าที่พัสดุ จะต้องมีบันทึกในทะเบียนคุมพัสดุ จะต้องเสนอเรื่องให้เจ้าหน้าท่ีการเงินพิจารณาตรวจสอบและจ่ายเงิน จึงจะจ่ายเงินให้ได้
7. กรณีกล่าวหาว่ากระเช้าของขวัญที่มีคนมาให้ด้านบนเป็นของขวัญแต่ด้านล่างมีเงินวางเต็มไปหมด นั้น เป็นการกล่าวหาลอยๆและไม่มีพยานหลักฐานใดประกอบ

การที่ผู้วิจัยนำเสนอข้อมูลปรักปรำและยืนยันข้อเท็จจริงเช่นนี้แสดงให้เห็นว่าผู้วิจัยต้องการสื่อให้เห็นว่าเป็นการทำวิจัยเชิงคุณภาพที่ผู้วิจัยได้เข้าไปคลุกคลีกับสถานศึกษาจนถึงขั้นได้รู้หรือได้รับทราบมาว่ามีการทุจริตโดยผู้บริหารโรงเรียนทั้งสามจังหวัดดังกล่าว การวิจัยใช้เวลาในการทำวิจัยเพียงสองปี ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ทั้งระยะเวลาและทั้งวิธีการ ในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างนั้นรัฐได้กำหนดขั้นตอนและวิธีการท่ีค่อนข้างรัดกุมมีการตรวจสอบได้ง่าย มีระบบและขั้นตอนที่สามารถสอบทานกันได้โดยคุณครูผู้มีหน้าท่ี การที่ผู้วิจัยนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จเช่นนี้ทำให้สังคมมีมุมมองที่ไม่ดีต่อผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาทั้งสามจังหวัดทางภาคอีสาน ทำให้สังคมทั้งประเทศมีมุมมองว่าผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารโรงเรียนมัธยมในสามจังหวัดภาคอีสานเป็นคนประพฤติชั่ว ทุจริต ประพฤติมิชอบ ทั้งๆที่ข้อความที่กล่าวหาเป็นเท็จ อย่างไรก็ตามหากผู้บริหารโรงเรียนในสามจังหวัดภาคอีสานเห็นว่าตนเองได้รับความเสียหายจากการกล่าวหาเช่นนี้ ก็สามารถไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในทัองที่ที่เป็นพื้นที่ที่ได้เปิดอ่านเอกสารจากสื่อต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการตรวจสอบและพิสูจน์ว่าการกล่าวหานี้เป็นเท็จ อย่างไรก็ตามแม้นว่าจะมีผู้บริหารบางรายที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบจาก ปปช หรือ ส.ต.ง.ก็เป็นเพียงขั้นตอนการแสวงหาข้อเท็จจริงซึ่ง ส.บ.ม.ท.รับทราบมาว่าอาจเป็นเพียงเรื่องการกระทำที่ผิดระเบียบ มิได้มีเจตนาทุจริตแต่อย่างใด

"การกล่าวหาหนักและชัดเจนขนาดนี้ แสดงให้เห็นว่าผู้วิจัยมีข้อมูลและพยานหลักฐานอย่างเพียงพอที่จะสนับสนุนข้อกล่าวหาได้ จึงขอท้าให้ผู้วิจัยนำพยานหลักฐานที่มีอยู่ไปยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีกับผู้ทุจริตให้ได้รับโทษและไม่มีที่ยืนในสังคมต่อไป แต่ถ้าหากงานวิจัยนี้เป็นความเท็จ ไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน ก็ขอให้สังคมได้ตัดสินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือของผู้วิจัย ต่อไป" นายรัชชัยย์ ฯกล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.ค้านผลวิจัยพบผู้บริหารโรงเรียนมีพฤติกรรมทุจริต ท้ากางหลักฐานเพื่อหาคนทำผิด ไม่ใช่เหมารวม , , ส.บ.ม.ท.ค้านผลวิจัยพบผู้บริหารโรงเรียนมีพฤติกรรมทุจริต , ท้ากางหลักฐานเพื่อหาคนทำผิด , ไม่ใช่เหมารวม << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน ☕ 19 ก.ค. 2562
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน
เปิดอ่าน 1,047 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่☕ 19 ก.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่
เปิดอ่าน 2,620 ครั้ง
เด็กโรงเรียนขยายโอกาสลดฮวบจี้ สพท.แก้ปัญหา☕ 19 ก.ค. 2562
เด็กโรงเรียนขยายโอกาสลดฮวบจี้ สพท.แก้ปัญหา
เปิดอ่าน 2,081 ครั้ง
"ณัฎฐพล" แบ่งงาน 2 รมช.ศธ.รับผิดชอบ☕ 19 ก.ค. 2562
"ณัฎฐพล" แบ่งงาน 2 รมช.ศธ.รับผิดชอบ
เปิดอ่าน 1,840 ครั้ง
"ณัฏฐพล"ลั่นตั้งเป้า 1 เดือน ลุยงานการศึกษา ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ดึงมืออาชีพดูการใช้งบฯให้ถูกต้อง คุ้มค่า☕ 18 ก.ค. 2562
"ณัฏฐพล"ลั่นตั้งเป้า 1 เดือน ลุยงานการศึกษา ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ดึงมืออาชีพดูการใช้งบฯให้ถูกต้อง คุ้มค่า
เปิดอ่าน 1,328 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทนเคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เปิดอ่าน 35,274 ครั้ง
เซรุ่ม เซรุ่ม
เปิดอ่าน 12,806 ครั้ง
แบบฟอร์มขอมีบัตรข้าราชการ ต่าง ๆแบบฟอร์มขอมีบัตรข้าราชการ ต่าง ๆ
เปิดอ่าน 54,431 ครั้ง
สลัดผักดีกับสุขภาพจริง แต่ต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเช่นกันสลัดผักดีกับสุขภาพจริง แต่ต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน
เปิดอ่าน 7,531 ครั้ง
10 บุคคลสำคัญ ผู้ทรงอิทธิพลของโลก10 บุคคลสำคัญ ผู้ทรงอิทธิพลของโลก
เปิดอ่าน 14,321 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ