ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่

ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ก.ค. 2562 เปิดอ่าน : 6,904 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่

Advertisement

 
นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท) เปิดเผยว่าตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายณัฏฐพล ทีปสุววรรณ) มีแนวคิดในเรื่องการบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ โดยขอนำข้อมูลโรงเรียนทั้งหมด มาเอ็กซเรย์ศึกษาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง แต่ยังให้ความสำคัญ เรื่องครู มา อันดับ 1 ควบคู่กับการยกระดับหลักสูตรการเรียนการสอน ให้ทันโลก ส่วนประเด็น พ.ร.บ.การศึกษาฯ คงต้องมีการนำมาศึกษาในรายละเอียด และยินดีรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย นั้น
 
เห็นว่าเป็นแนวคิดของนักบริหารมืออาชีพที่ไม่ได้คิดนโยบายรายวัน มีความเป็นประชาธิปไตยและเป็นการบริหารแบบมีส่วนร่วม เชื่อว่าการศึกษาไทยจะพบทางสว่างได้ในยุคนี้ อย่างไรก็ตามการจัดทำหลักสูตร การเรียนการสอนให้ทันโลกสำหรับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและระดับชั้นมัธยมศึกษานั้นจะต้องดำเนินการโดยผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการพัฒนาผู้เรียนทั้งระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา จึงเห็นควรให้มีหน่วยงานระดับกรมแยกจากกันในการที่จะรับผิดชอบดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของ รมว.ศธ โดยให้มีการจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษาและกรมการประถมศึกษาขึ้นเหมือนกับภาระงานด้านการอาชีวศึกษาและภาระงานด้านการศึกษานอกระบบและตามอัธยาศัย โอกาสนี้ ส.บ.ม.ท. จะส่งตัวแทนเข้าพบ รมว.ศธ. และยื่นข้อเสนอแนะเพื่อการยกระดับคุณภาพการมัธยมศึกษาดังนี้

1. ให้มีการตั้งกรมการมัธยมศึกษาและกรมการประถมศึกษา เพื่อให้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการมัธยมศึกษาและด้านการประถมศึกษาเป็นผู้วางแผนและจัดการศึกษาในแต่ละด้านให้เป็นไปตามแผนการพัฒนาคุณภาพที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกำหนด

2. ให้มีเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัดเพื่อให้เกิดความสะดวกในการบริหารจัดการเเละการเดินทางติดต่อราชการ

3. ให้มีเจ้าหน้าท่ีสนับสนุนการสอนเช่นเจ้าหน้าที่ธุรการ เจ้าหน้าท่ีพัสดุ บรรณารักษ์ ฯลฯให้ครบทุกโรงเรียนเพื่อคุณครูจะได้ปฏิบัติหน้าท่ีสอนอย่างเดียว

4. ให้มีนักการภารโรงให้ครบทุกโรงเรียนและให้มีพนักงานขับรถทุกโรงเรียนที่มีรถของโรงเรียน

5. ให้มีการเปิดสอบคัดเลือกบุคคลเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนทุกจังหวัดทุกปี แม้ไม่มีอัตราว่างก็ตามเพื่อจะได้ให้โอกาสรองผู้อำนวยการได้สอบขึ้นบัญชีไว้สำหรับการเรียกตัวเป็นผู้อำนวยการทดแทนอัตรากำลังเกษียณอายุราชการในแต่ละปี และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของหลักเกณฑ์การย้ายตาม ว 9 ที่ยังมีผลใช้บังคับ

6. ให้ยกเลิกหลักเกณฑ์การเลื่อนวิทยะฐานะตาม ว 24 แล้วให้กลับไปใช้เกณฑ์ ว 13 เดิม เพราะเกณฑ์ตาม ว 24 สร้างความยุ่งยากให้กับข้าราชการครูมาก

7. ให้มีการเสนอให้ครูวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษและรองผู้อำนวยการโรงเรียนวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษ ได้รับเครื่องราชฯชั้นสายสะพาย เมื่อเกษียณอายุราชการ

8. ให้มีการแก้ไขหนี้สินครูอย่างจริงจังโดยให้มีการพักหนี้ หรือ ลดดอกเบี้ยและขยายเวลาการชำระหนี้

9. ให้ครูอัตราจ้างที่จ้างด้วยเงินงบประมาณของทางราชการได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครู หลังจากผ่านการประเมิน

10. ให้คืนอำนาจการบรรจุแต่งตั้งตามมาตรา 53 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารข้าราชการครู และบุคคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2542 ให้เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

11. ให้มีผู้แทนครูและผู้แทนผู้บริหารสถานศึกษาในองค์คณะการบริหารงานบุคคลทุกคณะ

12. ให้มีการปรับปรุง สร้างบ้านพักครูหรือแฟลตของครูให้เหมาะสมและเพียงพอ

13. ให้มีการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนของนักเรียนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของการเปลี่ยนแปลงของโลกและให้ลดวิชาการเรียนให้น้อยลงแต่สอดคล้องกับความต้องการในการประกอบอาชีพของนักเรียน

14. ให้มีการปรับปรุงแก้ไขวิธีการวัดและการประเมินผลให้มีแนวทางที่เป็นการวัดเพื่อพัฒนาผู้เรียนอย่างแท้จริง

15. ให้รัฐวางแผนการผลิตบุคคลากรอาชีพต่างๆล่วงหน้า 10 ปีให้มีความเพียงพอต่อความต้องการของประเทศ ไม่ผลิตบุคคลากรในวิชาชีพที่ล้นงานและให้วางแผนการสร้างบุคคลากรในวิชาชีพนั้นๆตั้งแต่ในระดับมัธยมศึกษา

16. ให้ยกเลิกการทำ PLC และการทำ Logbook และไม่ให้นำเอาเรื่องดังกล่าวไปผูกติดกับการเลื่อนวิทยฐานะ

17. ให้ครูมีหน้าที่สอนเพียงอย่างเดียว ไม่ให้นำโครงการพิเศษใดๆมาให้ครูทำอันเป็นการเพิ่มภาระ

18. ในรอบปีหนึ่งๆให้มีการประเมินคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาเพียงครั้งเดียว

19. ให้มีการนำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ กอปศ.ยกร่างมาพิจารณาใหม่โดยให้มีการแต่งตั้งข้าราชการครูให้มีส่วนร่วมในการยกร่างและให้มีการทำประชาพิจารณ์ทั้งฉบับอย่างแท้จริง

20. กรณีข้าราชการครูเกษียณอายุราชการ หรือสถานศึกษามีอัตราว่าง ขอให้มีการบรรจุและแต่งตั้งโดยเร็วโดยในส่วนของผู้บริหารโรงเรียนนั้นให้ไปปฏิบัติหน้าท่ีภายในวันที่ 1 ตุลาคม และในส่วนของคุณครูให้ไปปฏิบัติหน้าท่ีภายในวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี

21. กรณีรัฐบาลขยายระยะเวลาเกษียณอายุราชการข้าราชการ นั้น ขอให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการให้ทันก่อนวันที่ 30 กันยายน 2562 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท) 19 ก.ค.2562

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่ , , ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น , 21 , ข้อเสนอแนะ , ต่อ , รมว.ศธ.คนใหม่ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การบริหารอัตรากำลังในภาพรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562☕ 26 ส.ค. 2562
การบริหารอัตรากำลังในภาพรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562
เปิดอ่าน 693 ครั้ง
ประกาศรายชื่อสถานศึกษาที่รองรับการบรรจุนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2562☕ 26 ส.ค. 2562
ประกาศรายชื่อสถานศึกษาที่รองรับการบรรจุนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,506 ครั้ง
"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ☕ 26 ส.ค. 2562
"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ
เปิดอ่าน 9,256 ครั้ง
คุรุสภาแจ้งเตือนผู้ที่ผ่านการรับรองความรู้ครบ 9 มาตรฐาน ให้รีบปฏิบัติการสอนต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ภายในวันที่ 3 ตุลาคม 2563☕ 26 ส.ค. 2562
คุรุสภาแจ้งเตือนผู้ที่ผ่านการรับรองความรู้ครบ 9 มาตรฐาน ให้รีบปฏิบัติการสอนต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ภายในวันที่ 3 ตุลาคม 2563
เปิดอ่าน 1,862 ครั้ง
จดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ฉบับท่ี 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.☕ 23 ส.ค. 2562
จดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ฉบับท่ี 2 : นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.
เปิดอ่าน 1,960 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตารางสีเสื้อผ้าประจำวันตารางสีเสื้อผ้าประจำวัน
เปิดอ่าน 11,978 ครั้ง
วิธีตั้งชื่อมิให้เป็นกาลกิณีวิธีตั้งชื่อมิให้เป็นกาลกิณี
เปิดอ่าน 9,761 ครั้ง
การเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstractการเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstract
เปิดอ่าน 51,699 ครั้ง
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 18 ส.ค. วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 18 ส.ค.
เปิดอ่าน 14,708 ครั้ง
Robovi-nano สุดยอดหุ่นยนต์จิ๋ว!!!Robovi-nano สุดยอดหุ่นยนต์จิ๋ว!!!
เปิดอ่าน 5,735 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ