ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ

"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2562 เปิดอ่าน : 33,859 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ

Advertisement

"บุญรักษ์"แจงแนวทางแก้ปัญหาขาดครูอาชีวะ พร้อมหนุนรื้อเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะทั้งระบบ

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมสัมมนามอบนโยบายผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษารัฐ ประจำปีงบประมาณ 2562 ที่ จังหวัดสุโขทัย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้พูดถึงปัญหาการขาดแคนบุคลากรครูสายผู้สอนของวิทยาลัยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ในภาพรวม ซึ่งถือว่าขาดแคลนอย่างมาก เนื่องจากตามเกณฑ์ของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ควรมีอัตรากำลัง 30,000 กว่าคน แต่ในทางปฏิบัติขณะนี้วิทยาลัยสังกัด สอศ.ทั่วประเทศมีครูเพียง 10,000 กว่าคน ซึ่งขาดถึง 200% หรือ 20,000 กว่าคน แต่ก็ต้องชื่นชมว่า สถานศึกษาได้แก้ปัญหาโดยการใช้เงินอุดหนุนรายหัวที่มีอยู่มาจ้างบุคลากร ซึ่งจากการสำรวจในปีล่าสุดมีการใช้เงินเพื่อการจ้างบุคลากรถึงปีละกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งเงินส่วนนี้หากไม่ได้ใช้ในการจ้างบุคลากรที่ขาดแคน จะถูกนำ ไปใช้ในกิจกรรมฝึก เรียน สอน สอบ ซื้อวัสดุ สื่อ เครื่องมือ เครื่องจักรต่าง ๆ ในการสอนเด็กได้ ซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แม้จะไม่สร้างความเดือดร้อน แต่ก็ชะลอความคืบหน้าในการพัฒนาของอาชีวะเป็นอย่างมาก

“เหตุผลที่ทำให้ขาดแคนบุคลากรจำนวนมาก เนื่องจาก สอศ.ต้องดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการผลิตกำลังคนป้อนภาคอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีการรณรงค์ให้นักเรียนที่จบ ม.ต้น และ ม.ปลาย เข้าเรียนต่ออาชีวศึกษามากขึ้น ซึ่งก็สามารถทำได้มากขึ้นตามเป้าหมายของรัฐบาล แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เมื่อมีนโยบายเช่นนี้ความต้องการครูก็เพิ่มขึ้นตาม แต่ก็มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถใช้งบประมาณจากรัฐในการเพิ่มอัตรากำลังได้ ผมจึงได้ประสานกับ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) โดย ดร.สุเทพ ซึ่งเคยเป็นเลขาธิการ กอศ.มาก่อนทราบปัญหานี้ดี และได้ตอบรับในการตัดโอนอัตรากำลังของสพฐ. ที่ไม่สามารถใช้ได้ ด้วยข้อจำกัดตามเกณฑ์ที่ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) กำหนด คือ ไม่คืนอัตราเกษียณให้โรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ซึ่ง สอศ.ได้ขอตัดโอนอัตรากำลังดังกล่าวมา และ ดร.สุเทพก็ได้ตอบรับในหลักการแล้ว ขณะนี้เหลือเพียงกระบวนการที่จะนำเสนอ ก.ค.ศ. และ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อดำเนินการต่อไป”เลขาธิการ กอศ.กล่าว

ดร.บุญรักษ์ กล่าวด้วยว่า อีกเรื่องที่ได้คุยกับผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษา คือ เรื่องวิธีการประเมินวิทยฐานะผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่ควรมีเกณฑ์พิเศษในการประเมิน โดย สอศ.ได้ส่งเรื่องไปยัง ก.ค.ศ.ขอให้พิจารณาหลักเกณฑ์ในการประเมินผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาตามสภาพงานจริง ซึ่งในการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งล่าสุดได้มีการอภิปรายการประเมินวิทยฐานะทั้งระบบ โดยที่ประชุมส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่า ควรต้องจัดระบบการประเมินวิทยฐานะของครูและบุคลากรและผู้บริหารสถานศึกษารวมถึงผู้บริหารการศึกษากันใหม่ทั้งระบบ โดยไปดูว่าแต่ละภาระงาน แต่ละลักษณะงานของแต่ละตำแหน่งควรจะประเมินด้วยวิธีใด ครูช่างประเมินอย่างไร ครูนาฏศิลป์ประเมินอย่างไร ครูที่เป็นศิลปินประเมินอย่างไร ครูผู้สอนภาคปฎิบัติประเมินอย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับครูทั่วประเทศ เพราะ รมว.ศึกษาธิการไปรับฟังมาจากครูทั่วประเทศและได้มอบให้ ก.ค.ศ.ไปหาคณะทำงานรวบรวมกรอบแนวคิดจากผู้ที่มีส่วนได้เสียและผู้เกี่ยวข้องว่า ลักษณะงานเป็นอย่างไรบ้าง แล้ว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บุญรักษ์" หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ , , , บุญรักษ์ , , หนุนรื้อระบบประเมินวิทยฐานะ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,075 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,819 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 7,609 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 22,616 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,063 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯบทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯ
เปิดอ่าน 17,303 ครั้ง
แบบคำขอรับการประเมิน(ก.ค.ศ.1-ก.ค.ศ.1/1) และแบบรายงานฯ(ก.ค.ศ.2-ก.ค.ศ.3)แบบคำขอรับการประเมิน(ก.ค.ศ.1-ก.ค.ศ.1/1) และแบบรายงานฯ(ก.ค.ศ.2-ก.ค.ศ.3)
เปิดอ่าน 124,842 ครั้ง
6 วิธีสร้างเครดิตการเงินดี ขอสินเชื่อผ่านง่าย6 วิธีสร้างเครดิตการเงินดี ขอสินเชื่อผ่านง่าย
เปิดอ่าน 8,662 ครั้ง
เกมส์แข่งรถเกมส์แข่งรถ
เปิดอ่าน 15,554 ครั้ง
กระหึ่มยูทูบ! เพลงต้นกล้าของพ่อ ร้องโดย นักกีฬาทีมชาติไทยกระหึ่มยูทูบ! เพลงต้นกล้าของพ่อ ร้องโดย นักกีฬาทีมชาติไทย
เปิดอ่าน 8,548 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ