ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 1,291 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

Advertisement

สกศ. ถอดบทเรียนส่งครูอาชีวศึกษาฝึกในสถานประกอบการ ชงข้อเสนอให้ครูช่างใช้ผลฝึกอบรมขอเลื่อนวิทยฐานะได้-มีการประเมินสมรรถนะของบุคลากรเป็นประจำ

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา(กกศ.)กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมเผยแพร่ผลการวิจัย“แนวทางการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาความเชี่ยวชาญของครูอาชีวศึกษา”และการขยายผลสู่การปฏิบัติ โดยมีบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการส่งครูอาชีวศึกษาเข้ารับการฝึกอบรมในสถานประกอบการ กว่า 400 คน เข้าร่วม ว่า จากการถอดบทเรียนในการติดตามและประเมินผลโครงการส่งครูอาชีวศึกษาฝึกในสถานประกอบการนำร่อง ใน 5 สาขาอาชีพ ได้แก่ อุตสาหกรรมก่อสร้าง, ยานยนต์และชิ้นส่วน, พลังงาน ,เครื่องยนต์เล็กอเนกประสงค์ และ แม่พิมพ์ นั้น สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.)ได้จัดทำแนวทางการพัฒนาสมรรถนะครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการ โดยแบ่งเป็น 5 ส่วน ดังนี้ 1.หลักสูตร ควรมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างสถานศึกษาและสถานประกอบการที่มีความสอดคล้องกับมาตรฐานการปฏิบัติงานของสถานประกอบการในทุกมิติ 2.การบริหารจัดการ จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีกระบวนการคัดเลือกครูอาชีวะที่สอดคล้องกับแผนความต้องการจำเป็น โดยมีการจับคู่สถานศึกษากับสถานประกอบการอย่างเหมาะสม มีการออกแบบการวัดและประเมินผลร่วมกัน และสร้างกลไกการเผยแพร่ข่าวสารและการรับรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงข้อมูลการพัฒนา

ดร.สุภัทร กล่าวต่อไปว่า 3.งบประมาณ ควรมีการจัดตั้งกองทุนการพัฒนาครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการ โดยจัดงบฯดำเนินงานเพื่อการพัฒนาครูอาชีวะทุกคนอย่างต่อเนื่องทุกปี และ 4.หน่วยงานรับผิดชอบ ควรมีการกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบการพัฒนาครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการที่มีการดำเนินการร่วมกับคณะอนุกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (อ.กรอ.อศ.) และ 5.ปัจจัยสู่ความสำเร็จ ต้องมีการกำหนดแรงจูงใจให้สถานประกอบการ สถานศึกษา และครูอาชีวะ เช่น การนำผลการฝึกอบรมไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการขอเลื่อนวิทยฐานะได้ มีการกำหนดเงื่อนไขให้ครูที่ผ่านการฝึกอบรมจัดทำโครงการขยายผล มีการวางเงื่อนไขการฝึกอบรมให้ครูต้องเข้าฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอ และมีการประเมินสมรรถนะของบุคลากรเป็นประจำ

"แนวทางและข้อเสนอเพื่อปฏิรูปการอาชีวศึกษา ดังกล่าวเป็นไปตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริมและสนับสนุนพัฒนาสมรรถนะครูอาชีวศึกษา ระหว่าง สกศ. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) และ อ.กรอ.อศ. โดย สกศ. รับผิดชอบในการทำวิจัยและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งการวิจัยติดตามการพัฒนาความเชี่ยวชาญของครูอาชีวศึกษาทั้ง 5 กลุ่มอาชีพไม่ใช่แค่การปรับทักษะ เทคโนโลยี และองค์ความรู้เท่านั้น แต่เป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยให้เอกชนหรือผู้ประกอบการเป็นผู้นำเพื่อสร้างมาตรฐานการพัฒนาครูอาชีวะเป็นเบ้าหลอมพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการตลาดแรงงานสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศต่อไป" ดร.สุภัทร กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
กลุ่มลูกจ้างธุรการรร.บุกศธ.วอนขอเป็นพนักงานราชการ☕ 16 ต.ค. 2562
กลุ่มลูกจ้างธุรการรร.บุกศธ.วอนขอเป็นพนักงานราชการ
เปิดอ่าน 1,675 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบขยายเวลาย้ายครู-ผู้บริหารถึง 30 พ.ย.62☕ 16 ต.ค. 2562
ก.ค.ศ.เห็นชอบขยายเวลาย้ายครู-ผู้บริหารถึง 30 พ.ย.62
เปิดอ่าน 2,443 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 10/2562 เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562☕ 16 ต.ค. 2562
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 10/2562 เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562
เปิดอ่าน 13,265 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.ข้องใจการตั้งผู้แทนใน กศจ.☕ 14 ต.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.ข้องใจการตั้งผู้แทนใน กศจ.
เปิดอ่าน 13,301 ครั้ง
เสมา 1 ตั้งทีมวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ภูมิภาค☕ 14 ต.ค. 2562
เสมา 1 ตั้งทีมวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ภูมิภาค
เปิดอ่าน 3,867 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทฤษฎีบทขิองปิทาโกรัสทฤษฎีบทขิองปิทาโกรัส
เปิดอ่าน 41,901 ครั้ง
เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์
เปิดอ่าน 5,917 ครั้ง
โยคะดีกับผิว เหมาะกับวัยโยคะดีกับผิว เหมาะกับวัย
เปิดอ่าน 8,233 ครั้ง
สุภาษิต หรือ ภาษิต สุภาษิต หรือ ภาษิต
เปิดอ่าน 30,026 ครั้ง
เข้าทางใครบางคนแน่ๆ นักวิจัยเผย "มนุษย์ชอบทำห้องรก" ยิ่งวางของเกะกะยิ่งฉลาดเข้าทางใครบางคนแน่ๆ นักวิจัยเผย "มนุษย์ชอบทำห้องรก" ยิ่งวางของเกะกะยิ่งฉลาด
เปิดอ่าน 22,356 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ