ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกสค.พร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองกลาง

สกสค.พร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองกลาง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 5,849 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สกสค.พร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองกลาง

Advertisement

“อรรถพล”ชี้เป็นเรื่องไม่ควรอุทธรณ์ ถือเป็นโอกาสดีชวนสถาบันการเงินจับเข่าคุยยกเครื่องแก้ปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ

ตามที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมดูแลหรือสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการหักเงินเดือน หรือเงินบำเหน็จบำนาญให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการหักเงินเดือน เงินบำเหน็จ บำนาญข้าราชการเพื่อชำระหนี้เงินกู้ให้แก่สวัสดิการภายในและสหกรณ์ พ.ศ.2551 คือ เมื่อหักเงินจากการชำระหนี้แล้วต้องมีเงินเหลือ ณ ที่จ่ายไม่น้อยกว่า ร้อยละ 30 ของอัตราเงินเดือนหรือเงินบำนาญที่ได้รับ นั้น วันนี้(27 ก.ย.)นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำพิพากษาของศาลปกครองกลางอย่างเป็นทางการ แต่พอทราบเรื่องแล้ว และเท่าที่ดูก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ควรอุทธรณ์ เพราะคำพิพากษานี้น่าจะเป็นผลดีกับการจัดระบบแก้ปัญหาหนี้สินครู จึงได้มอบให้ฝ่ายนิติกรเตรียมการ เพื่อดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองดังกล่าว ซึ่งศาลก็ได้ให้เวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด เพราะฉะนั้นยังพอมีเวลาเตรียมการอยู่ ทั้งนี้สถาบันทางการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ จะต้องหันมาดูว่าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานตนจะต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง โดยปัญหาที่มีอยู่คือ ปัจจุบันเป็นการเบิกจ่ายตรงจากกรมบัญชีกลาง และสำนักงานผู้เบิกเงินเดือนและสำนักงานผู้เบิกบำนาญ ที่ดูแลเรื่องการหักเงินครูอยู่ เช่น ร.ร.มัธยมศึกษา ศึกษาธิการจังหวัด ที่จะต้องทำหน้าที่รับรองเงินคงเหลือของแต่ละบุคคล ว่า หักแล้วเหลือเงินเท่าไร ก็ต้องมาคุยกันด้วย

นายอรรถพล กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่ต้องดำเนินการหลังจากนี้คือ จะต้องมาจัดระเบียบวินัยทางการเงินการคลังให้มากขึ้น ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการต้องมีนโยบายให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองดังกล่าว ทำให้กระบวนการวินัยทางการเงินการคลังมีความรัดกุมมากขึ้น โดยสถาบันการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการครู ธนาคาร สกสค. เป็นต้น จะต้องคำนึงถึงเงินคงเหลือของผู้มาขอกู้ให้มากขึ้น หากผู้มาขอกู้คำนวณแล้วมีเงินเดือนคงเหลือน้อยกว่า 30% จะต้องแก้ไขปัญหาอย่างไรได้บ้าง หรือต้องปลดล็อกอะไรได้บ้าง ซึ่งอาจต้องมีการปรับโครงสร้างหนี้ แต่ก็จะไปผูกพันกับผู้ค้ำประกันอีก ดังนั้นเรื่องนี้จะต้องมาดูกันทั้งระบบ

“ตามกฎหมายให้โอกาสสหกรณ์ออมทรัพย์ฯหักหนี้ได้เป็นลำดับแรก จากนั้นจึงเป็นสถาบันการเงินอื่น ๆ ตามลำดับ และหากปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการหักเงินเดือน เงินบำเหน็จ บำนาญข้าราชการเพื่อชำระหนี้เงินกู้ให้แก่สวัสดิการภายในและสหกรณ์ พ.ศ.2551 โดยสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ หักเงินแล้วครูเหลือเงินไม่ถึง 30% สถาบันการเงินอื่นก็จะหักเงินครูไม่ได้เลย ก็จะเกิดผลกระทบแน่นอน อย่าง สกสค.เองก็จะต้องกระทบกับโครงการเงินกู้ ชพค. ชพส. เพราะฉะนั้นเมื่อมีคำสั่งศาลออกมา ก็ถือเป็นโอกาสที่ทุกฝ่ายต้องการร่วมกันหารือถึงทางออกของปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ ต้องแบ่งสัดส่วนการหักเงินให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้กระทบต่อตัวครูและสถาบันการเงิน”นายอรรถพลกล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกสค.พร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองกลาง , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณ กิจกรรมการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานภาคเรียนที่ 1/2563 (30%) ครั้งที่ 2☕ 14 ส.ค. 2563
สพฐ.จัดสรรงบประมาณ กิจกรรมการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานภาคเรียนที่ 1/2563 (30%) ครั้งที่ 2
เปิดอ่าน 3,165 ครั้ง
"อำนาจ"ย้ำโรงเรียนห้ามการ์ดตกเด็ดขาด โควิดยังไม่ไป วัคซีนยังไม่มา สั่งคิดหาวิธีประเมินรูปแบบใหม่ไว้แล้ว ☕ 14 ส.ค. 2563
"อำนาจ"ย้ำโรงเรียนห้ามการ์ดตกเด็ดขาด โควิดยังไม่ไป วัคซีนยังไม่มา สั่งคิดหาวิธีประเมินรูปแบบใหม่ไว้แล้ว
เปิดอ่าน 1,245 ครั้ง
ประกาศผลการประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ. (OBEC AWARDS) ปีการศึกษา 2562☕ 14 ส.ค. 2563
ประกาศผลการประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ. (OBEC AWARDS) ปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 1,738 ครั้ง
"ศธ." จัดงาน "ยกกำลังสองการศึกษาไทย สู่ความเป็นเลิศ" 17 สิงหานี้☕ 14 ส.ค. 2563
"ศธ." จัดงาน "ยกกำลังสองการศึกษาไทย สู่ความเป็นเลิศ" 17 สิงหานี้
เปิดอ่าน 1,072 ครั้ง
ครม. อนุมัติ หยุดชดเชยวันสงกรานต์ 4 และ 7 กันยายน 2563 ส่งผลหยุดยาว 4 วัน☕ 14 ส.ค. 2563
ครม. อนุมัติ หยุดชดเชยวันสงกรานต์ 4 และ 7 กันยายน 2563 ส่งผลหยุดยาว 4 วัน
เปิดอ่าน 636 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำความเข้าใจ เกณฑ์ย้ายครู ว16/2558 เริ่มใช้เดือนมกราคม 2559ทำความเข้าใจ เกณฑ์ย้ายครู ว16/2558 เริ่มใช้เดือนมกราคม 2559
เปิดอ่าน 22,653 ครั้ง
ชวนงดเหล้า..เข้าพรรษาชวนงดเหล้า..เข้าพรรษา
เปิดอ่าน 14,014 ครั้ง
อินเนอร์มาเต็ม! ครูไทยแต่งเพลง "ค่านิยม12ประการ" ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม!? (คลิป)อินเนอร์มาเต็ม! ครูไทยแต่งเพลง "ค่านิยม12ประการ" ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม!? (คลิป)
เปิดอ่าน 5,174 ครั้ง
ซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประจำปี 2555ซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประจำปี 2555
เปิดอ่าน 6,771 ครั้ง
เครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะกับตัวคุณเครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะกับตัวคุณ
เปิดอ่าน 7,518 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ