ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"บิ๊กดาต้าศธ."เป็นรูปเป็นร่างมีข้อมูลนักเรียน 96%ครู50%


ข่าวการศึกษา 29 ต.ค. 2562 เวลา 07:11 น.

8,783

views
Advertisement


"บิ๊กดาต้าศธ."เป็นรูปเป็นร่างมีข้อมูลนักเรียน 96%ครู50%

28ต.ค.62-ศูนย์ Data Center ศธ. ใกล้เป็นรูปร่าง เบื้องมีข้อมูล นร. 96% ครู 50% แล้ว “อำนาจ” เชื่อหากได้ข้อมูลครบถ้วน ช่วยลดปัญหา การกรอกข้อมูลของโรงเรียน-ขอข้อมูลรายวัน เป็นการคืนครูสู่ห้องเรียน

นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รักษาราชการเลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มีนโยบายให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการปฏิงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และเรื่องการสร้างระบบข้อมูลบิ๊กดาต้าทั้งหมดของ ศธ. ที่จะรวบรวมข้อมูลนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนทุกสังกัดของ ศธ.นั้น เบื้องต้นเรามีข้อมูลของนักเรียนกว่าร้อยละ 96 ข้อมูลครูก็มีกว่าร้อยละ 50 ซึ่งเราได้ข้อมูลครบทั้งหมด ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาการกรอกข้อมูลของโรงเรียน การขอข้อมูลรายวัน ทำให้ครูมีเวลาในห้องเรียนมากขึ้น เพราะหากใครต้องการทราบข้อมูลในส่วนไหนก็ดึงจากศูนย์ดังกล่าวได้ทันที


"ที่ผ่านมาผมได้นับมอบหมายให้กำกับดูแลศูนย์ Data Center ของ ศธ.เมื่อดำรงตำแหน่ง รองปลัด ศธ. ซึ่งเร็วๆ นี้ ผมได้นัดหารือกับคุณ ธีรพงษ์ สารแสน รักษาราชการ รองปลัด ศธ. เพื่อแลกเปลี่ยนทิศทางการทำงานของศูนย์ดังกล่าว รวมถึงปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานด้วย เพราะขณะนี้ถือว่าความพร้อมของระบบดังกล่าวยังไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่าง 100%"

 

รองปลัดฯกล่าวอีกว่า ดังนั้นทุกหน่วยงานใน ศธ.เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นต้น จะต้องทำข้อมูลของตนเองให้เรียบร้อย โดยข้อมูลดังกล่าวจะทำผ่านโปรแกรมที่เชื่อมต่อกับศูนย์ Data Center ของ ศธ.โดยตรง

“ปัญหาของการดำเนินการขณะนี้ คือ ระบบยังไม่อัตโนมัติพอ และเซิร์ฟเวอร์ยังรองรับไม่เพียงพอ ดังนั้นการแก้ปัญหาศูนย์ Data Center ของ ศธ. อาจจะต้องมีการยืมเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรหลักอื่นๆ ให้เข้ารองรับได้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมาก แต่สิ่งสำคัญของเรื่องนี้ คือ การทดลองใช้เพื่อที่จะทราบความสามารถในการทำงานของระบบ อย่างไรก็ตาม ผมคาดว่าจะระบบบิ๊กดาต้าของ ศธ.จะมีความพร้อมในไม่อีกกี่เดือนข้างหน้านี้ ”รักษาการเลขาฯ กพฐ.กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยโพสต์ วันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562

 

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"บิ๊กดาต้าศธ."เป็นรูปเป็นร่างมีข้อมูลนักเรียน 96%ครู50%บิ๊กดาต้าศธ.เป็นรูปเป็นร่างมีข้อมูลนักเรียน96%ครู50%

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 11 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 11 ราย

เปิดอ่าน 13,916 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 229 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 154 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 149 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 300 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 258 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 658 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กริยา กับ กิริยา
กริยา กับ กิริยา
เปิดอ่าน 77,514 ครั้ง

เสริมสร้างความเข้าใจและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการคิดแบบปิงปองดูสิ
เสริมสร้างความเข้าใจและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการคิดแบบปิงปองดูสิ
เปิดอ่าน 13,950 ครั้ง

ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง
ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง
เปิดอ่าน 21,235 ครั้ง

การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
เปิดอ่าน 27,988 ครั้ง

ลักษณะสำคัญของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน
ลักษณะสำคัญของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน
เปิดอ่าน 43,709 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ