ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศึกษานิเทศก์ทวงสิทธิ์สอบบรรจุรองผู้อำนวยการสถานศึกษา

ศึกษานิเทศก์ทวงสิทธิ์สอบบรรจุรองผู้อำนวยการสถานศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มี.ค. 2563 เปิดอ่าน : 7,491 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศึกษานิเทศก์ทวงสิทธิ์สอบบรรจุรองผู้อำนวยการสถานศึกษา

Advertisement

เมื่อวัน พุธ ที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๓ ตัวแทนของศึกษานิเทศก์และ ครู ค.ศ.๑ ขอทวงสิทธิ์ต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร ในการสอบบรรจุเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐสภา

นายธรรมรงค์ เสนจันทร์ ในนามเลขาธิการสมาพันธ์ครู – ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นางสาวสุพรรษา ธรรมสโรช ศึกษานิเทศก์ สพม.๒๕ พร้อมตัวแทนศึกษานิเทศก์และครูที่ได้รับผลกระทบ ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอความชอบธรรมต่อนายนพคุณ รัฐผไท ประธานคณะกรรมาธิการ และนายปรีดา บุญเพลิง กรรมมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ให้กับศึกษานิเทศก์ และข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ไม่มีวิทยฐานะ ที่ประสงค์จะสมัครเข้ารับการคัดเลือก ให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา โดยเรียกร้องให้ ก.ค.ศ. มีมติทบทวนหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.๒๕๖๓ โดยมูลเหตุที่ทำให้เสียสิทธิ์ เนื่องจาก ก.ค.ศ. ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัครเข้ารับการคัดเลือก เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา คือ ต้องเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่ง ครูมาแล้วไม่น้อยกว่า ๔ ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี และ ๒ ปี สำหรับ วุฒิปริญญาโท ทำให้ศึกษานิเทศก์ไม่เป็นผู้มีคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากสพฐ. ตีความว่า ปัจจุบันไม่ได้ดำรงตำแหน่งครู ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ก่อนที่จะมาเป็นศึกษานิเทศก์ ได้ดำรงตำแหน่งครูมาแล้วไม่น้อยกว่า ๔ ปี เป็นไปตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ. กำหนด ส่งผลให้ศึกษานิเทศก์ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมโดยชอบด้วยกฎหมาย ถูกลิดรอนสิทธิ ความเสมอภาคและโอกาสในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกดังกล่าว

 อีกทั้ง ก.ค.ศ. ได้กำหนดให้บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา ๓๘ ค (๒) ประเภทวิชาการ ตำแหน่งไม่ต่ำกว่าระดับปฏิบัติการและรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าระดับชำนาญการ เป็นผู้มีคุณสมบัติ สมัครเข้ารับการคัดเลือก เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา ๓๘ ค (๒) ก็ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ครู ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับศึกษานิเทศก์ รวมทั้งบุคคลดังกล่าวไม่เคยมีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งครู แต่เหตุใด จึงเป็นผู้มีคุณสมบัติในการสอบครั้งนี้ ในทางตรงกันข้ามศึกษานิเทศก์ ซึ่งเป็นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา ๓๘ ค (๑) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง ครู มาแล้วไม่น้อยกว่า ๔ ปี และเคยปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา กลับไม่เป็นผู้มีสิทธิ์สอบ ตามหลักเกณฑ์นี้ จึงถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไม่เป็นไปตามหลักความเสมอภาคในโอกาส หลักคุณธรรม หลักความสามารถ หลักความมั่นคงในอาชีพ ทำลายขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของศึกษานิเทศก์ และตัดตอนความก้าวหน้าในวิชาชีพ

ทั้งนี้ ตัวแทนศึกษานิเทศก์ที่ได้รับผลกระทบระบุว่า ในส่วนของการกำหนดองค์ประกอบ ตัวชี้วัด และคะแนนการประเมิน ภาค ข ข้อ ๔ วิทยฐานะ/ระดับตำแหน่ง ระบุให้ผู้ที่มีวิทยฐานะชำนาญการ ได้คะแนน ๖ คะแนน ชำนาญการพิเศษ ๘ คะแนน และตั้งแต่เชี่ยวชาญขึ้นไป ๑๐ คะแนน ซึ่งหลักเกณฑ์นี้ ส่งผลให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ไม่มีวิทยฐานะ ที่สมัครเข้ารับการคัดเลือกไม่มีคะแนนในข้อนี้ จึงได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม เพราะหลักเกณฑ์การให้คะแนนแตกต่างจากการคัดเลือกในครั้งก่อนๆ ที่ระบุให้ผู้ที่ไม่มีวิทยฐานะ ได้คะแนน ๔ คะแนน ในองค์ประกอบ/ตัวชี้วัดนี้ จึงถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ไม่มีวิทยฐานะ ก็ดำรงตำแหน่ง ครู ซึ่งมีศักดิ์และสิทธิ์ เป็นผู้ประกอบวิชาชีพชั้นสูงไม่ต่างกับผู้มีวิทยฐานะ สมควรจะได้คะแนน ๔ คะแนน ในองค์ประกอบนี้ จึงถือเป็นการลิดรอนสิทธิของผู้ที่ไม่มีวิทยฐานะ ดังกล่าว

ในนามศึกษานิเทศก์ และข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบ จึงขอเรียกร้องสิทธิ และความชอบธรรมของศึกษานิเทศก์ และขอให้ ก.ค.ศ. มีมติ ทบทวนหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.๒๕๖๓ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่ง ศึกษานิเทศก์ เป็นผู้มีคุณสมบัติในการสอบดังกล่าว
 

 

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศึกษานิเทศก์ทวงสิทธิ์สอบบรรจุรองผู้อำนวยการสถานศึกษา , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สายงานการสอน สังกัด สพฐ. ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด☕ 6 พ.ค. 2564
รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สายงานการสอน สังกัด สพฐ. ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด
เปิดอ่าน 2,238 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับศูนย์การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ (ERIC) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564☕ 6 พ.ค. 2564
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับศูนย์การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ (ERIC) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 711 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับการเรียนการสอน ปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามโครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษาขั้นพื้นฐาน☕ 6 พ.ค. 2564
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับการเรียนการสอน ปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามโครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 2,875 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564☕ 6 พ.ค. 2564
สพฐ.จัดสรรงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
เปิดอ่าน 1,698 ครั้ง
ครูคณิต-วิทย์ 1,964 คน ร้อง "ตรีนุช" สพฐ.จ่อเลิกจ้าง☕ 6 พ.ค. 2564
ครูคณิต-วิทย์ 1,964 คน ร้อง "ตรีนุช" สพฐ.จ่อเลิกจ้าง
เปิดอ่าน 1,397 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56
เปิดอ่าน 12,198 ครั้ง
เป้าหมายของเทคโนโลยีการศึกษา เป้าหมายของเทคโนโลยีการศึกษา
เปิดอ่าน 35,692 ครั้ง
แพทย์ไทยวิจัยพบ เถาวัลย์เปรียง รักษาอาการปวดแพทย์ไทยวิจัยพบ เถาวัลย์เปรียง รักษาอาการปวด
เปิดอ่าน 9,226 ครั้ง
การเขียนรายงานโครงงานวิทยาศาสตร์การเขียนรายงานโครงงานวิทยาศาสตร์
เปิดอ่าน 47,904 ครั้ง
พระนามพระเป็นเจ้าทางศาสนาพราหมณ์ พระนามพระเป็นเจ้าทางศาสนาพราหมณ์
เปิดอ่าน 10,359 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ