ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม


ข่าวการศึกษา 4 เม.ย. 2563 เวลา 14:14 น.

19,416

views
Advertisement

นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม

ตามที่ ส.บ.ม.ท.ได้เรียกร้องขอให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน)หรือ สมศ. ได้กรุณาประกาศเลื่อนการประเมินสถานศึกษารอบที่สี่ไปก่อนทั้งนี้เพราะปัญหาการแพร่ระบาดของของไวรัส COVID -19 ที่ส่งผลให้ประชาชนคนไทยป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นรัฐบาลได้ขอร้องให้ประชาชนอยู่บ้าน ไม่ออกมานอกบ้านเพราะจะเป็นการรับเชื้อโรคและแพร่เชื้อโรคที่จะส่งผลให้การแพร่ระบาดขยายวงกว้างขึ้น อย่างไรก็ตามในทางตรงกันข้ามคุณครูกลับถูกสั่งการให้ออกจากบ้านมาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนเพื่อเตรียมข้อมูลรอรับการประเมินของ สมศ. นั้น

บัดนี้ สมศ. ได้มีประกาศชี้แจงว่า การประเมินของ สมศ. นั้นเป็นการประเมินสภาพจริงของโรงเรียนที่ได้ปฏิบัติดำเนินการ ไม่เน้นการประเมินเอกสาร โดยสถานศึกษาไม่ต้องเตรียมเอกสารเพิ่มเติมเพราะผู้ประเมินจะพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานเชิงประจักษ์ที่สถานศึกษาใช้ปฏิบัติงานจริง และ สมศ. ยังยืนยันว่าจะลงพื้นท่ีประเมินคุณภาพหลังจากโรงเรียนเปิดภาคเรียนแล้ว ส.บ.ม.ท.พิจารณาจากเอกสารการเผยแพร่ของ สมศ.แล้วรู้สึกไม่สบายใจและเห็นว่า สมศ. ในฐานะผู้ประเมินกลับไม่เข้าใจในบทบาทของผู้รับการประเมินว่าจะต้องเตรียมการอะไรอย่างไรบ้าง จึงขอนำเรียนให้ สมศ. ได้ทราบว่าการรับการประเมินนั้นสิ่งที่โรงเรียนจะต้องทำมีดังนี้คือ

1. ผู้บริหารโรงเรียนจะต้องเรียกคุณครูทุกคนประชุมและวางแผนร่วมกันว่าใครจะมีหน้าท่ีนำเสนอข้อมูลตามประเด็นตัวชี้วัดต่างๆอย่างไร

2. จะต้องมีการทบทวนตรวจสอบว่าข้อมูลร่องรอยหลักฐานที่จะนำเสนอต่อ สมศ. นั้นยังอยู่หรือไม่หรืออยู่ที่ใดทั้งนี้เพราะโรงเรียนต้องรับการประเมินจากหน่วยงานอื่นหลายหน่วยงานและร่องรอยหลักฐานที่ใช้นั้นเป็นร่องรอยหลักฐานร่วมกัน

3. ร่องรอยส่วนหนึ่งของการรับการประเมินจาก สมศ.นั้นเป็นเอกสารที่มีที่เก็บรักษาหลายที่ซึ่งจะต้องมีการจัดเตรียมไว้เพื่อความสะดวกของผู้ประเมิน ไม่ได้เป็นเอกสารที่ทำเพิ่มเติม

ข้อมูลตามข้อ 1-3 นั้นโรงเรียนจะไม่ดำเนินการในช่วงเวลาที่โรงเรียนเปิดภาคเรียนตามปกติเพราะจะเป็นการรบกวนเวลาในการเรียนการสอน โรงเรียนจึงต้องดำเนินการเพื่อเตรียมการรับการประเมินดังกล่าวในช่วงปิดภาคเรียนโดยที่คุณครูทั้งหลายจะเสียสละเวลาการปิดภาคเรียนมาเตรียมการ และในการรับการประเมินทุกๆครั้งโรงเรียนก็ทำเช่นนี้ แต่ในครั้งนี้มีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไม่มียารักษา หากได้รับเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิต ความปลอดภัยจากไวรัสดังกล่าวมีหนทางเดียวคือการไม่ออกจากบ้าน แต่เมื่อ สมศ.ยังยืนยันว่าจะมาประเมินเมื่อโรงเรียนเปิดภาคเรียน ก็จะส่งผลให้ผู้บริหารโรงเรียนต้องสั่งให้คุณครูเสี่ยงชีวิตมาโรงเรียนในช่วงปิดภาคเรียนครั้งนี้เพื่อมาเตรียมการรับการประเมินจาก สมศ. ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อชีวิตและความปลอดภัยของคุณครู

“ผมขอความกรุณาจาก สมศ.ขอได้โปรดประกาศเลื่อนการเข้าประเมินโรงเรียนโดยขอให้ประกาศให้ชัดว่าจะเข้าประเมินในภาคเรียนที่สองเถอะครับ ทุกวันนี้ใครๆก็ไม่กล้าออกจากบ้านเพราะเกรงว่าจะไปรับเชื้อโรค สงสารเและเป็นห่วงคุณครูที่กังวลว่าในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ หากต้องออกจากบ้านไปโรงเรียนก็ต้องเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคร้ายและอาจนำกลับไปแพร่ระบาดให้ครอบครัว ครั้นจะไม่ไปโรงเรียนก็จะเป็นการขัดคำสั่งของโรงเรียน อย่างไรก็ตามถ้า สมศ. ยังยืนยันไม่ประกาศเลื่อนการเข้าประเมินและยังยืนยันว่าจะเข้าประเมินหลังโรงเรียนเปิดภาคเรียน ผมเสนอให้โรงเรียนทุกโรงเรียนพร้อมใจกันมีหนังสือถึง สมศ. ขอยกเลิกและขอไม่รับการประเมินครั้งนี้ ทั้งนี้เพราะไม่มีกฎหมายอะไรบังคับให้โรงเรียนต้องรับการประเมินภายนอก โดยขอให้ผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาถึงความปลอดภัยของคุณครูมากกว่าที่จะรับการประเมินอีกทั้งไม่เคยมีรายงานการวิจัยใดๆว่าการรับการประเมินภายนอกจาก สมศ. ส่งผลให้การศึกษามีพัฒนาการขึ้น” นายรัชชัยย์ ฯ กล่าวในที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิมนายกฯส.บ.ม.ท.เผยเหตุผลที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

สพฐ.ประกาศแนวทางลดภาระครู "ปรับ ลด ปลดล็อค" สู่คุณภาพผู้เรียน ตามนโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win)

เปิดอ่าน 7,959 ☕ 11 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศผลการประเมินโรงเรียนสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Environmental Education School for Sustainable Development: EESD) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ รอบระดับประเทศ
สพฐ.ประกาศผลการประเมินโรงเรียนสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Environmental Education School for Sustainable Development: EESD) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ รอบระดับประเทศ
เปิดอ่าน 1,100 ☕ 17 มี.ค. 2569

ว 3/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการว่าด้วยการตั้ง การพ้นจากตำแหน่ง และขอบเขตการปฏิบัติหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ. ส่วนราชการ ที่ ก.ค.ศ. ตั้ง พ.ศ. 2569
ว 3/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการว่าด้วยการตั้ง การพ้นจากตำแหน่ง และขอบเขตการปฏิบัติหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ. ส่วนราชการ ที่ ก.ค.ศ. ตั้ง พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 340 ☕ 17 มี.ค. 2569

สพฐ.มีหนังสือขอความร่วมมือในการลดการใช้พลังงานเพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง
สพฐ.มีหนังสือขอความร่วมมือในการลดการใช้พลังงานเพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง
เปิดอ่าน 1,441 ☕ 14 มี.ค. 2569

สพฐ.เชิญประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อการขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนปลาย (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6) พุทธศักราช 2568
สพฐ.เชิญประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อการขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนปลาย (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6) พุทธศักราช 2568
เปิดอ่าน 450 ☕ 13 มี.ค. 2569

ประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
ประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ระดับประถมศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รุ่นที่ 5
เปิดอ่าน 5,474 ☕ 13 มี.ค. 2569

ครูไทยต้องปรับตัวอย่างไร ....ในวันที่ความรู้หาได้จากทุกที่
ครูไทยต้องปรับตัวอย่างไร ....ในวันที่ความรู้หาได้จากทุกที่
เปิดอ่าน 460 ☕ 12 มี.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ครม.มีมติตั้งอำเภอใหม่ กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่
ครม.มีมติตั้งอำเภอใหม่ กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่
เปิดอ่าน 12,737 ครั้ง

เปิดใจ "ครูตั้ง" ครูผู้ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม ตรวจการบ้านนักเรียนอย่างละเอียด
เปิดใจ "ครูตั้ง" ครูผู้ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม ตรวจการบ้านนักเรียนอย่างละเอียด
เปิดอ่าน 32,324 ครั้ง

เขย่าขวดก่อนรินยา คุณทำแล้วหรือยัง?
เขย่าขวดก่อนรินยา คุณทำแล้วหรือยัง?
เปิดอ่าน 18,805 ครั้ง

จัดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เพื่อความสุขในทุกวัน
จัดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เพื่อความสุขในทุกวัน
เปิดอ่าน 1,903 ครั้ง

ลดการสอบเพื่ออะไร ?
ลดการสอบเพื่ออะไร ?
เปิดอ่าน 10,922 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ