ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ

"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ม.ค. 2564 เปิดอ่าน : 3,097 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ

Advertisement

18 มกราคม 2564 ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการมอบนโยบายแผนบูรณาการด้านการศึกษาทั่วประเทศเป็นนโยบายกลักในป่ 2564 โดยมีเป้าหมายเพื่อพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ ด้วยการบริหารตัดการที่มีประสิทธิภาพเชื่อมโยงทั้งองค์กร อิงแผนยัทธศาสตร์ประเทศ 20 ปี เน้นความสอดคล้องบริบทของแต่ละจังหวัด ให้กับผู้บริหารระดับสูงและศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ทั่วประเทศ ว่า จากที่ตนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. มา 18 เดือน ได้ลงพื้นที่ ได้เห็นปัญหาครบวงจรและได้รับทราบข้อมูลการศึกษาที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา เราอย่าไปสนใจว่าในอดีตการศึกษาเป็นอย่างไร เราต้องสนใจว่าจะเตรียมเยาชนในปัจจุบันให้มีความพร้อมสำหรับอนาคตได้อย่างไร ซึ่งทุกการเปลี่ยนแปลงจะเกี่ยวข้องกับงบประมาณ ที่ต้องดำเนินการ ซึ่งหลายคนบอกว่า ศธ.เป็นกระทรวงที่ได้งบจำนวนมาก แต่เมื่อตนได้ดูการใช้งบย้อนหลัง 3 ปี พบว่าการใช้งบยังไม่สามารถบริหารจัดการงบฯได้ตรงจุด ตรงความต้องการกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ธนาคารโลก ได้วิจัยออกมาว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การศึกษาเกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้น เราต้องนำเทคโนโลยีมาเชื่อมโยงการจัดการศึกษาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน พร้อมกับลงทุนพัฒนาครู โดยการฝึกอบรมความรู้ทางด้านวิชาชีพ และรัฐจะต้องลงทุนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อให้เกิดความเสมอภาคทางการศึกษา ต้น โดยมีแผนบรูณาการพัฒนาโรงเรียน 3 รูปแบบ คือ 1.เพิ่มคุณภาพให้โรงเรียนสแตนอโลน ในสังกัด สพฐ. ที่มีประมาณกว่า 1 พันแห่ง ให้มีคุณภาพ 2.ยกระดับคุณภาพโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง โดยพัฒนาโรงเรียนมัธยมให้มีคุณภาพเท่ากับโรงเรียนในตัวเมืองเพื่อกระจายนักเรียนลดความแออัดในโรงเรียน และ 3.สร้างโรงเรียนคุณภาพให้ชุมชน โดยการเลือกโรงเรียนและทุ่มงบพัฒนาเพื่อดึงดูดนักเรียนจากโรงเรียนโดยรอบให้เข้ามาเรียน ซึ่งการสร้างโรงเรียนของชุมชนเป็นการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กไปในตัว แต่จะต้องพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพ

"วันนี้เป็นการรวมพลังครั้งนิ่งใหญ่ของทุกหน่วยงานใน ศธ.เพื่อวางแผนร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการสร้างโรงเรียนที่มีคุณภาพในทุกจังหวัด เพื่อเป็นการยกระดับสร้างโอกาส และยกระดับรายได้ของจังหวัดผ่านการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องยาก แต่เราคำนึงถึงความต้องการของตลาด และความต้องการของประเทศ จึงค้องวางแผนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอีก 5-10 ปีนี้ จึงต้องวางแผนให้ผู้บริหารประเทศเห็นว่าถ้าต้องการยกระดับรายได้ของแต่ละจังหวัด ถ้าต้องการยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศ จะต้องใช้งบประมาณและระยะเวลาเท่าไหร่ โดยผมจะนำเสนอแผนนี้ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นแผนนี้ต่อไป เพื่อให้ผู้บริหารประเทศเห็นภาพการศึกษา โดยยกแนวทางการพัฒนาโรงเรียนใน จ.ภูเก็ต เป็นตัวอย่างให้เห็นว่าในโรงเรียนที่แตกต่างกันควรจะจัดสรรงบประมาณแบบไหน เพื่อให้มีความพร้อม ศธ.มีความจำเป็นต้องวางแผนให้เห็นชัด ๆเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา หากทำทุกอย่างเดินตามแผนนี้ได้ คาดว่าสิ้นปีงบประมาณ 2565 จะเห็นโรงเรียนตัวอย่างในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และในงบปี 2565 ศธ.ได้วางรากฐานการใช้งบในแต่ละจังหวัดแล้ว และในปี 2565 จะเริ่มทำในทุก ๆจังหวัด ส่วนการดำเนินการคาดว่าในจังหวัดเล็ก ๆ จะใช้เวลาวางแผน 1 เดือน จังหวัดขนาดกลางใช้เวลาวางแผน 2 เดือน ส่วนจังหวัดขนาดใหญ่ จะทำแผนพัฒนาให้เสร็จภายใน 3 เดือน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ , , , เสมา1 , , ชูแผนบูรณาการ , การศึกษาทั่วประเทศ , หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 256 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,798 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,121 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,596 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,691 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
เปิดอ่าน 10,987 ครั้ง
เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)
เปิดอ่าน 16,578 ครั้ง
เรื่องน่ารู้ของ "สตรอเบอรี่"เรื่องน่ารู้ของ "สตรอเบอรี่"
เปิดอ่าน 10,011 ครั้ง
"พระเจ้าเหา" คือใคร ?"พระเจ้าเหา" คือใคร ?
เปิดอ่าน 21,929 ครั้ง
ครู-คนสอนคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์สอนคนครู-คนสอนคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์สอนคน
เปิดอ่าน 16,770 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ