ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ดร.รัชชัยย์ ตั้งข้อสังเกตวันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้น ม.6 ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น

ดร.รัชชัยย์ ตั้งข้อสังเกตวันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้น ม.6 ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 ก.พ. 2564 เปิดอ่าน : 2,831 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ดร.รัชชัยย์ ตั้งข้อสังเกตวันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้น ม.6 ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น

Advertisement

เรื่อง วันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น
กราบเรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ/ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ/เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน/ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ /ประธานคณะกรรมการการ เลือกตั้ง

ตามที่ปรากฏข้อมูลจากสื่อไทยรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๔ มีสาระว่าคณกรรมการการเลือกตั้งอาจกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๔ เป็นวันเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศ โดยการเลือกตั้งเทศบาลมีทั้งหมด ๒,๔๗๒ แห่ง แบ่งเป็นเทสบาลนคร ๓๐ แห่ง เทศบาลเมือง ๑๙๕ แห่ง และเทศบาลตำบล ๒,๒๔๗ แห่ง นั้น

ส.บ.ม.ท. ขอเรียนว่าพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผุ้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๖๒ ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า “อายุไม่ต่ำกว่า ๑๘ ปี ในวันเลือกตั้ง” กรณีจึงเห็นได้ว่าผู้ที่อายุ ๑๘ ปี ในวันเลือกตั้งนั้นส่วนใหญ่ส่วนหนึ่งเป็นนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและกำลังศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ และในวันที่ ๒๗ - ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๔ เป็นวันที่รัฐกำหนดให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ เข้าสอบ โอเนต (Ordinary National Education : O-Net) ซึ่งคะแนนที่ได้จากผลการทดสอบดังกล่าวจะต้องนำไปใช้ในการสอบเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ต่อไป กรณีนี้จึงเห็นได้ว่ารัฐกำหนดวันในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ซ้อนกับวันที่นักเรียนผู้มีทั้งสิทธิและหน้าที่ในการไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ดังนั้นหากไม่มีการเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงจะส่งผลทำให้นักเรียนที่มีสิทธิตามกฎหมายไม่สามารถไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งได้ ผู้มีสิทธิเหล่านี้ย่อมเสียโอกาสที่จะมีส่วนร่วมในการคัดสรรบุคคลมาบริหารและพัฒนาท้องถิ่นของตัวเอง ที่สำคัญคือหากมีผู้มีส่วนได้เสียรายได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองหรือศาลรัฐธรรมนูญ และศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งออกไป ก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากอย่างยิ่งตามมา นอกจากนี้ก็อาจทำให้ฝ่ายการเมืองที่อยู่ตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาลนำประเด็นนี้ไปขยายผลทางการเมืองต่อว่ารัฐจงใจกีดกันเยาวชนมิให้มีโอกาสใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อการบริหารบ้านเมือง จึงขอให้ผู้มีอำนาจได้โปรดดำเนินการให้มีการแก้ปัญหานี้โดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ขอแสดงความนับถือ

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ
นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย
โทร ๐๘๓-๒๖๕๒๖๙๓

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ดร.รัชชัยย์ ตั้งข้อสังเกตวันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้น ม.6 ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น , , ดร.รัชชัยย์ , ตั้งข้อสังเกตวันที่ในการสอบโอเนตนักเรียนชั้น , ม.6 , ตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จะยังมีตำแหน่ง “ข้าราชการครู” และ “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อยู่หรือไม่ถ้าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....มีผลบังคับใช้☕ 23 มิ.ย. 2564
จะยังมีตำแหน่ง “ข้าราชการครู” และ “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อยู่หรือไม่ถ้าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....มีผลบังคับใช้
เปิดอ่าน 16,048 ครั้ง
ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่กำหนดใหม่☕ 23 มิ.ย. 2564
ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่กำหนดใหม่
เปิดอ่าน 1,387 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ การจัดการศึกษาในยุคโควิด  ต้องยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ปกครอง รร.ต้องจัดการตามแนวทางที่เด็กสะดวก☕ 23 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ การจัดการศึกษาในยุคโควิด ต้องยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ปกครอง รร.ต้องจัดการตามแนวทางที่เด็กสะดวก
เปิดอ่าน 531 ครั้ง
"สมพงษ์" จี้ศธ.ปรับเงินอุดหนุนรายหัวนร. หลังใช้มากว่า 10ปี ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายจริงปัจจุบัน☕ 19 มิ.ย. 2564
"สมพงษ์" จี้ศธ.ปรับเงินอุดหนุนรายหัวนร. หลังใช้มากว่า 10ปี ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายจริงปัจจุบัน
เปิดอ่าน 2,925 ครั้ง
สุภัทร ย้ำ ศธ.อนุญาตนักเรียนไว้ผมยาวได้ ยึดหลักบุคลิกภาพที่ดี ด้วยการมีส่วนร่วม☕ 19 มิ.ย. 2564
สุภัทร ย้ำ ศธ.อนุญาตนักเรียนไว้ผมยาวได้ ยึดหลักบุคลิกภาพที่ดี ด้วยการมีส่วนร่วม
เปิดอ่าน 2,719 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ยาจำพวกซัลฟา ยาจำพวกซัลฟา
เปิดอ่าน 41,183 ครั้ง
จีนเตือนคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุม จีนเตือนคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุม
เปิดอ่าน 6,688 ครั้ง
แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่
เปิดอ่าน 7,205 ครั้ง
วันปิยมหาราช 23 ตุลาคมวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม
เปิดอ่าน 10,653 ครั้ง
ช่วยครูสอนเลขให้เด็กสนุก ด้วยสื่อดิจิตอลคณิตศาสตร์ระดับประถมช่วยครูสอนเลขให้เด็กสนุก ด้วยสื่อดิจิตอลคณิตศาสตร์ระดับประถม
เปิดอ่าน 21,824 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ