ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 เม.ย. 2564 เปิดอ่าน : 3,591 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

Advertisement

“ดิศกุล” ปลื้มผลงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ 5 ปีให้เงินอุดหนุน 40 มหาวิทยาลัย พัฒนาคนวงการครู กว่า 7.5 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การส่งเสริมและพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพครูและบุคลากรทางศึกษา เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ที่ได้มีการดำเนินงานเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่องและทำกิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ โดยการดำเนินงานกิจกรรมส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ethics in Professional Learning Community :  E-PLC) เพื่อพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพทางการศึกษา โดยคุรุสภาสนับสนุนเงินอุดหนุนการจัดกิจกรรมตามกระบวนการ E-PLC ให้แก่สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับการสนับสนุนมา เป็นโครงการหนึ่งที่สามารถพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ด้านคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของวิชาชีพ ที่นำไปสู่การใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นรูปธรรม 

“กระบวนการ E-PLC เป็นการส่งเสริมครู บุคลากรทางการศึกษา และเตรียมผู้เข้าสู่วิชาชีพครู ได้แก่ นิสิต นักศึกษาครูชั้นปีที่ 4 หรือ ชั้นปีที่ 5 ให้มีการเรียนรู้จากตัวแบบโดยมีครูพี่เลี้ยงเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งการออกแบบกิจกรรมนั้น สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับการสนับสนุนจะต้องนำ 3 หลักการ คือ 1.หลักจรรยาบรรณของวิชาชีพตามข้อบังคับคุรุสภา 2.หลักการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) และ 3 หลักการปฏิบัติการผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการศึกษา สร้างทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่สอดคล้องกับทักษะในศตวรรษที่ 21 ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ทุกเวลา และทุกสถานที่ โดยในหลักสูตรการจัดกิจกรรมนำประเด็นการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพมาบูรณาการกับการออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ที่ส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มกันของคนในวงวิชาชีพ ประกอบด้วย ครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เป็นต้น ซึ่งกระบวนการส่งเสริมในรูปแบบนี้จะเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาให้มีจิตวิญญาณของความเป็นครูได้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน มีเป้าหมาย ทั่วถึง และเท่าเทียม” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า โครงการ E-PLC เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 ถึงปัจจุบัน มีสถาบันอุดมศึกษาขอรับเงินสนับสนุนแล้ว 40 แห่ง มีผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพครู และผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เข้าร่วมทั้งสิ้น 75,494 คน โดยในปี 2564 นี้ มีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม 27 แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งสิ้น 19,323 จำแนกเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา 10,099 คน นิสิต นักศึกษาครู 7,885 คน และ อาจารย์นิเทศก์ 1,339 คน โดยมีบริษัท วิสดอมไวด์ เป็นผู้สนับสนุนระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการดำเนินงาน E-PLC 

ดร.ดิศกุล กล่าวด้วยว่า ทางกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เล็งเห็นผลสำเร็จในการดำเนินโครงการและความสำเร็จในการจัดทำบทเรียนจรรยาบรรณวิชาชีพออนไลน์ของคุรุสภาว่า เป็นแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับจรรยาบรรณวิชาชีพ และความเป็นผู้มีจิตวิญญาณความเป็นครูให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาและผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพครู จึงนำบทเรียนดังกล่าวไปพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพให้แก่นิสิตนักศึกษาครูในโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น จำนวน 3,099 คน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ TrainFlix ด้วย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ศึกษาแนวทางขอรับการสนับสนุนเงินอุดหนุนการจัดกิจกรรมตามกระบวนการ E-PLC ได้ทางเว็บไซต์ของคุรุสภา www.ksp.or.th

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC , , คุรุสภาปลื้มผลงาน , E-PLC << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ถกดีอีเอสเรียนออนไลน์ให้เด็กใช้เน็ตฟรี☕ 18 พ.ค. 2564
ศธ.ถกดีอีเอสเรียนออนไลน์ให้เด็กใช้เน็ตฟรี
เปิดอ่าน 105 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารอัตรากำลัง สำหรับการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2564☕ 17 พ.ค. 2564
สถานี ก.ค.ศ. : ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารอัตรากำลัง สำหรับการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2564
เปิดอ่าน 1,114 ครั้ง
สพฐ.ออกแนวปฎิบัติสอบเข้าม.1 และ1 ม.4  รร.ดัง สอบครึ่งวัน ห้ามนร.ผู้ปกครองรวมกลุ่ม☕ 17 พ.ค. 2564
สพฐ.ออกแนวปฎิบัติสอบเข้าม.1 และ1 ม.4 รร.ดัง สอบครึ่งวัน ห้ามนร.ผู้ปกครองรวมกลุ่ม
เปิดอ่าน 645 ครั้ง
สพฐ.ยันนร.มอบตัว 30พ.ค.ทันเปิดเทอมแน่ "อัมพร"รับประกันเด็กพลาดเข้ารร.แข่งขันสูงมีที่เรียนทุกคน☕ 17 พ.ค. 2564
สพฐ.ยันนร.มอบตัว 30พ.ค.ทันเปิดเทอมแน่ "อัมพร"รับประกันเด็กพลาดเข้ารร.แข่งขันสูงมีที่เรียนทุกคน
เปิดอ่าน 2,538 ครั้ง
“ครู” ฮือต้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาใหม่ ชี้ลดวิทยฐานะครูกระทบคุณภาพการศึกษา☕ 17 พ.ค. 2564
“ครู” ฮือต้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาใหม่ ชี้ลดวิทยฐานะครูกระทบคุณภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 6,392 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รูปแบบของผลการเรียนในโรงเรียนรูปแบบของผลการเรียนในโรงเรียน
เปิดอ่าน 19,020 ครั้ง
เตือนหญิงตั้งครรภ์ "ขาดไอโอดีน" ลูก เสี่ยง ไอคิวต่ำเตือนหญิงตั้งครรภ์ "ขาดไอโอดีน" ลูก เสี่ยง ไอคิวต่ำ
เปิดอ่าน 8,737 ครั้ง
8 โรคห้ามรับราชการ8 โรคห้ามรับราชการ
เปิดอ่าน 89,619 ครั้ง
ทำโยคะบนใบหน้าตนเอง เพื่อใบหน้าเต่งตึงทำโยคะบนใบหน้าตนเอง เพื่อใบหน้าเต่งตึง
เปิดอ่าน 11,646 ครั้ง
เตือนใช้ "บิททอร์เรนท์" โหลดคลิปโป๊มีโทษติดคุกเตือนใช้ "บิททอร์เรนท์" โหลดคลิปโป๊มีโทษติดคุก
เปิดอ่าน 10,515 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ