ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

องค์กรครูคาใจหวั่นโครงสร้างศธ.รวบอำนาจ "single comand"


ข่าวการศึกษา 4 มิ.ย. 2564 เวลา 08:49 น.

11,347

views
Advertisement

องค์กรครูคาใจหวั่นโครงสร้างศธ.รวบอำนาจ "single comand"

กลุ่มเครือข่ายองค์กรครูทั่วประเทศ คาใจ ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.. ประเด็นโครงสร้างศธ.ไม่ให้คณะกรรมการกฤษฏีความพิจารณา หวั่นโครงสร้างรวบอำนาจที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ย้ำเขตพื้นที่ยังสำคัญ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.นายธนชน มุทาพร ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..ไปแล้วเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งมีการปรับปรุงแก้ไขใน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ ให้ใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง และเปลียนตำแหน่งหัวหน้าสถานศึกษาเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา รวมถึงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น โดยเรื่องดังกล่าวกลุ่มเครือข่ายองค์กรครูทั่วประเทศยังมีข้อสงสัยในประเด็นที่สาเหตุใดสภาการศึกษา (สกศ.) ถึงไม่นำเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างศธ. เพื่อรองรับการกระจายอำนาจไปให้สำนักงานกฤษฎีกาแก้ไขแต่อย่างใด  ซึ่งองค์กรครูทั่วประเทศต่างไม่เห็นด้วยกับโครงสร้างการรวบอำนาจเข้าสู่ส่วนกลางทั้งในมาตรา  106 ที่ให้อำนาจปลัดกระทรวงเป็นผู้บังคับบัญชา  การให้อำนาจศธ.ชี้นำแทรกแซงรัฐสภาในการออกกฎหมายระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ และสาระบัญญัติของร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ไม่มีมาตราใดที่กล่าวถึงหน่วยงานการศึกษาระดับจังหวัดและเขตพื้นที่การศึกษาแต่อย่างใด  แต่กลับกล่าวถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีอำนาจจัดการประชุมประธานคณะกรรมการสถานศึกษา  แทนที่จะเป็นอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าหน่วยงานการศึกษาในระดับจังหวัดโดยตรงเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้

Advertisement
 

นายธนชน กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวจึงเป็นที่คลางแคลงใจอย่างยิ่งว่าโครงสร้างของศธ.ในระดับจังหวัดหรือเขตพื้นที่การศึกษาจะมีหรือไม่ หรือจะให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบอำนาจการบังคับบัญชาครูให้ผู้ว่าราชการจังหวัด  เพื่อให้เกิดการรวบอำนาจเบ็ดเสร็จเข้าสู่โครงสร้างอำนาจนิยมมากยิ่งขึ้น  ซึ่งโครงสร้างอำนาจลักษณะดังกล่าวนี้เป็นอุปสรรคต่อการกระจายอำนาจให้สถานศึกษามีอิสระในการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพราะเป็นการบริหารแบบ  single comand  ซึ่งไม่เหมาะกับกระทรวงศึกษาธิการ  ที่เป็นกระทรวงสร้างคนให้มีปัญญา มีความเป็นอิสระสร้างสรร โดยไม่ควรใช้อำนาจใดมากดทับความคิด และความอิสระของหน่วยงานการศึกษาทุกระดับ

"ผมมองว่าการมีหน่วยงานการศึกษาในระดับพื้นที่  โดยเฉพาะเขตพื้นที่การศึกษายังมีความจำเป็น เพราะจะเป็นโซ่ข้อกลางคอยประสานส่งเสริม สนับสนุน  และติดตามการนำนโยบายสู่การปฏิบัติ ของสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งในมาตรา  88 และมาตรา  93 ทีบัญญัติถึงองค์ประกอบของคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ  และอำนาจหน้าที่  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการรวบอำนาจเข้าสู่ส่วนกลางอย่างชัดเจน ที่คณะกรรมการฯรับผิดชอบในการกำหนดกฎเกณฑ์ระเบียบ และแนวปฏิบัติ ต่างๆ  ตั้งแต่ไม้จิ้มฟัน ยันเรือรบ  โดยไม่มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าไปมีส่วนร่วมแต่อย่างใด ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ใหม่ด้วยความรอบคอบ"นายธนชน กล่าว 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 


องค์กรครูคาใจหวั่นโครงสร้างศธ.รวบอำนาจ "single comand"องค์กรครูคาใจหวั่นโครงสร้างศธ.รวบอำนาจsinglecomand

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Advertisement


:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 22,789 ☕ 28 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
เปิดอ่าน 6,396 ☕ 2 ส.ค. 2569

ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 448 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 551 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,137 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 9,817 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 22,789 ☕ 28 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?
เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?
เปิดอ่าน 14,207 ครั้ง

ร้อนนี้กินอย่างไร เย็นทั้งกาย สุขทั้งใจ
ร้อนนี้กินอย่างไร เย็นทั้งกาย สุขทั้งใจ
เปิดอ่าน 11,585 ครั้ง

หลักเกณฑ์กระจายอำนาจ 2550
หลักเกณฑ์กระจายอำนาจ 2550
เปิดอ่าน 15,458 ครั้ง

รู้หรือไม่ สิทธิบัตรการออกแบบชิ้นแรก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คือ...
รู้หรือไม่ สิทธิบัตรการออกแบบชิ้นแรก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คือ...
เปิดอ่าน 19,198 ครั้ง

เขียน Resume อย่างไรให้ได้งานดี
เขียน Resume อย่างไรให้ได้งานดี
เปิดอ่าน 4,594 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ