ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ. แจงกรณีครูคลังสมอง ชี้ไม่ได้เลิกจ้าง พร้อมตั้งงบประมาณรองรับแล้ว


ข่าวการศึกษา 28 เม.ย. 2565 เวลา 03:28 น.

2,553

views
Advertisement

สพฐ. แจงกรณีครูคลังสมอง ชี้ไม่ได้เลิกจ้าง พร้อมตั้งงบประมาณรองรับแล้ว

วันที่ 27 เมษายน 2565 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีตัวแทนบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือครูคลังสมอง อ้างว่า สพฐ. จะเลิกจ้างครูคลังสมองทั้งหมดในวันที่ 30 กันยายน 2565 เนื่องจากไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ สพฐ. พิจารณาทบทวนการจ้างครูคลังสมองต่อไป นั้น

นายอัมพร ได้ชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา กิจกรรมครูคลังสมอง เพื่อช่วยเหลือโรงเรียนที่ประสบปัญหาการขาดแคลนครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยโครงการนี้เริ่มในปีงบประมาณ 2553 ใช้เงินงบประมาณภายใต้โครงการลงทุนด้านการศึกษาและการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 : 2553 – 2555 สนับสนุนการจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้กับโรงเรียนแกนนำยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สิ้นสุดโครงการและสิ้นสุดการจัดสรรงบประมาณในวันที่ 30 กันยายน 2555 ต่อมาในปีงบประมาณ 2556 มีการจัดสรรงบประมาณงบดำเนินงาน การจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้โรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่องและมีรอบระยะเวลาการจัดสรรงบประมาณ จำนวน 3 ปี/รอบ (รอบที่ 1 เริ่มปีงบประมาณ 2556-2558 รอบที่ 2 ปีงบประมาณ 2559-2561 และรอบที่ 3 ปีงบประมาณ 2562-2564) มีการเปลี่ยนโรงเรียนกลุ่มเป้าหมายทุก ๆ 3 ปี โดย สพฐ. มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศพิจารณาคัดเลือกโรงเรียนที่มีความขาดแคลนครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ส่งให้ สพฐ. พิจารณาจัดสรรงบประมาณการจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้กับโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งรอบที่ 3 นี้สิ้นสุดการดำเนินโครงการและสิ้นสุดการจัดสรรงบประมาณ ในวันที่ 30 กันยายน 2564

จากนั้นในปีงบประมาณ 2565 เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของครูลูกจ้างชั่วคราวในโครงการ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเพื่อลดภาระของครูที่ต้องจัดการเรียนการสอนในรูปแบบต่าง ๆ ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ สพฐ. จึงได้จ้างครูลูกจ้างชั่วคราวกลุ่มเดิมในโครงการดังกล่าว อีก 1 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 และจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2565 ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง แนวทางการดำเนินการจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โครงการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา กิจกรรมครูคลังสมอง (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565) ลงวันที่ 16 กันยายน 2564 โดยปัจจุบัน มีครูในโครงการดังกล่าวทั้งสิ้นจำนวน 1,677 อัตรา (ข้อมูล ณ วันที่ 26 เมษายน 2565)

“ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ไม่ได้เป็นการเลิกจ้าง แต่เป็นการหมดสัญญาตามกำหนดระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 และจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2565 ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในส่วนของค่าจ้างครูและบุคลากรทุกตำแหน่ง สพฐ. ได้ขอตั้งงบประมาณรองรับค่าจ้างทุกตำแหน่งไว้แล้ว และไม่มีนโยบายที่จะเลิกจ้างบุคลากรแต่อย่างใด ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

ที่มา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

Advertisement

"ครูคลังสมอง" 1,903 อัตราจ่อยื่นถวายฎีการ้องทบทวนถูกเลิกจ้าง

ตัวแทนบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (ครูคลังสมอง) ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร้องขอความเป็นธรรม หลังสพฐ.ยกเลิกโครงการ 30 ก.ย.นี้ ส่งผลครู 1,903 คนต้องตกงานกระทบต่อการเรียนการสอนของเด็กนักเรียน เตรียมยื่นถวายฎีการ้องทบทวน

 

วันนี้ (25 เม.ย.2565) ตัวแทนบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือครูคลังสมอง เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อสถานี โทรทัศน์ไทยพีบีเอส ศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังถูกสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เลิกจ้างครูคลังสมองทั้ง 1,903 อัตราในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เนื่องจากไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ และอ้างว่าภารกิจประสบความสำเร็จ

น.ส.หนึ่งฤทัย ชัยรส ตัวแทนครูคลังสมอง กล่าวว่า กรณีการถูกบอกเลิกจ้าง ส่งผลกระทบต่อครูเป็นอย่างมาก เพราะบางคนมีภาระหนี้สินจากการกู้สถาบันการเงินตามสิทธิ์ของสพฐ. สินเชื่อรถยนต์ ค่าเช่าบ้าน และบางคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็ก หากต้องเลิกจ้างครูวิทย์คณิต จะส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนของเด็กนักเรียน เพราะอาจจะได้ครูที่ไม่ได้จบคุรุศาสตร์ทางด้านนี้โดยตรงมาสอน และในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ตัวแทนครูจะเข้ายื่นถวายฎีการ้องทุกข์ เพื่อขอให้ สพฐ.พิจารณาทบทวนการจ้างครูคลังสมองต่อไป

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมจาก ThaiPBS วันที่ 25 เมษายน 2565

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


สพฐ. แจงกรณีครูคลังสมอง ชี้ไม่ได้เลิกจ้าง พร้อมตั้งงบประมาณรองรับแล้วสพฐ.แจงกรณีครูคลังสมองชี้ไม่ได้เลิกจ้างพร้อมตั้งงบประมาณรองรับแล้ว

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Advertisement


:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,420 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 296 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 200 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 618 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 279 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 492 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 195 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี
เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี
เปิดอ่าน 18,174 ครั้ง

ปัญหาขาดแคลนครูในโรงเรียนขนาดเล็ก แก้ไขอย่างไรดี
ปัญหาขาดแคลนครูในโรงเรียนขนาดเล็ก แก้ไขอย่างไรดี
เปิดอ่าน 21,681 ครั้ง

ชา จริงๆ แล้วดีกว่าน้ำ
ชา จริงๆ แล้วดีกว่าน้ำ
เปิดอ่าน 16,799 ครั้ง

เมื่อ "ลาวา" ปะทะ "น้ำแข็ง" ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ไปชมคลิปกัน
เมื่อ "ลาวา" ปะทะ "น้ำแข็ง" ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ไปชมคลิปกัน
เปิดอ่าน 16,456 ครั้ง

จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง
จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง
เปิดอ่าน 19,160 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ