ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"เสมา3"ถกเพิ่มค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุนรร.เอกชน


ข่าวการศึกษา 28 พ.ค. 2565 เวลา 04:12 น.

3,769

views
Advertisement

"เสมา3"ถกเพิ่มค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุนรร.เอกชน

รมช.ศึกษาธิการ ถก การจัดทำข้อมูลค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดการศึกษาเอกชน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงการจัดทำข้อมูลค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดการศึกษาเอกชน ว่า วันนี้ถือเป็นความร่วมมือร่วมใจ ที่สำเร็จมาอีกก้าวหนึ่ง และได้เห็นถึงความคืบหน้า โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ทางสำคัญและขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง หลังมีการสะท้อนปัญหาจากผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ที่ทำการศึกษาในทุกพื้นที่ของประเทศ ที่สำคัญคือเรื่องเงินอุดหนุนรายบุคคล ทั้งเรื่องโรงเรียนเอกชนการกุศลยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนสมทบค่าธรรมเนียมในอัตราเดิม / โรงเรียนการกุศลที่จัดการศึกษาเพื่อผู้สงเคราะห์ ที่จะต้องสงเครราะห์ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาสในลักษณะต่างๆ ที่ได้ทำอยู่โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ส่งผลให้เงินอุดหนุนที่โรงเรียนการกุศลได้รับไม่สามารถที่จะสะท้อนค่าใช้จ่ายจริงและมีอัตราที่ต่ำกว่าโรงเรียนเอกชนสามัญทั่วไป / โรงเรียนเอกชนจำนวนมาก ไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้แกครูได้ เนื่องจากการเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาไม่ได้ เพราะความขาดสภาพคล่องทางการเงินแล้วยังเกิดจากควาใผันแปรที่เป็นโรคอุบัติใหม่ทั้งโควิด-19 หรือ โรคฝีดาษลิง ที่กำลังแพร่ระบาดในต่างประเทศขณะนี้ / การปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายบุคคลในส่วนของเงินสมทบ เงินเดือนครู เพื่อที่ตะให้สอดคล้องกับค่าครองชีพและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เนื่องจากเรื่องนี้ ยังไม่ได้รับการปรับมาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ สช.และสภาการศึกษา ไปทำการศึกษาวิจัยอัตราเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั่นพื้นฐานสำหรับโรงเรียนเอกชนให้สอดคล้องกับต้นทุนจริงในการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ สิ่งที่จะสามารถขับเคลื่อนเรื่องนี่ได้ ต้อขอความร่วมมือผู้บริหารโรงเรียนเอกชนทุกแห่งที่ได้รีบเงินอุดหนุนให้ความร่วมมือและกรอกข้อมูลค่าใช้จ่ายที่จะใช้การจัดการศึกษาอย่างถูกต้อง ครบถ้วนเพื่อที่จะนำข้อมูลไปใช้ที่เป็นประโยชน์ต่อไป จากการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันพุธท่ผ่านมา ไปเยี่ยมโรงเรียนการศึกษานอกระบบที่พยายามจัดการศึกษา โดยได้มีผู้แทนจาก รร.เอกชน เข้ายื่นหนังสือและขอบคุณ เนื่องจากได้เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ที่ตั้งใจจะช่วยกันแก้ปัญหาในเรื่องนี้ 

นอกจากนี้ ตนเองยังแนะนำสภาการศึกษาด้วยว่า เมื่อจะมีการเก็บข้อมูล ค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดการศึกษาเอกชน ปีการศึกษา 2562 ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประเภทสามัญศึกษา แล้ว ก็ควรเก็บข้อมูลในปี 2564 ด้วย และนำข้อมูลมาเปรียบเทียบเพื่อสังเคราะห์และวิเคราะห์ให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือโรงเรียนเอกชน ให้ข้อมูลให้ครบถ้วนมากที่สุด ก็จะได้เร็วที่สุด สงสัยก้อสอบถามได้ พร้อมยืนยัน จะพยายามทุกวิถีทางแล้วที่จะทำให้โรงเรียนเอกชนได้รับการดูแลที่ดีขึ้น ส่วนสวัสดิการรักษาค่าพยาบาล ก็มีการติดตามอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ละเลยแต่อย่างใด พร้อมย้ำขอให้รักษาคุณภาพของการศึกษาที่มีมาตรฐานไว้ด้วย

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันที่ 27 พฤษภาคม 2565 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"เสมา3"ถกเพิ่มค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุนรร.เอกชน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 2,250 ☕ 11 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
เปิดอ่าน 253 ☕ 15 พ.ค. 2569

ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 200 ☕ 15 พ.ค. 2569

สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 244 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
เปิดอ่าน 194 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
เปิดอ่าน 176 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 172 ☕ 15 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว
ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว
เปิดอ่าน 16,206 ครั้ง

กลเม็ดหาเงินสร้างธุรกิจ
กลเม็ดหาเงินสร้างธุรกิจ
เปิดอ่าน 12,112 ครั้ง

พืชผักสวนครัว
พืชผักสวนครัว
เปิดอ่าน 13,453 ครั้ง

ภัยร้ายหน้าร้อน-สาวๆ ไม่อยากหมดสวยต้องอ่าน 6 กลเม็ดสู้ "ผิวไหม้แดด"
ภัยร้ายหน้าร้อน-สาวๆ ไม่อยากหมดสวยต้องอ่าน 6 กลเม็ดสู้ "ผิวไหม้แดด"
เปิดอ่าน 13,526 ครั้ง

ลักษณะนิ้วมือบ่งบอกอะไร?
ลักษณะนิ้วมือบ่งบอกอะไร?
เปิดอ่าน 26,251 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ