ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมงานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผลสำรวจจาก JobsDB เผยว่า ผู้สมัครสายเทคโนโลยีในเอเชียยังคงมั่นใจในโอกาสหางานใหม่ แม้ตลาด Tech มีสัญญาณการชะลอตัว


งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม 19 พ.ค. 2566 เวลา 02:28 น. เปิดอ่าน : 1,477 ครั้ง
ผลสำรวจจาก JobsDB เผยว่า ผู้สมัครสายเทคโนโลยีในเอเชียยังคงมั่นใจในโอกาสหางานใหม่ แม้ตลาด Tech มีสัญญาณการชะลอตัว

Advertisement

  • 71% ของผู้สมัครสาย Tech ในเอเชียเชื่อว่าพวกเขามีอำนาจการต่อรองสูง อ้างอิงตามผลสำรวจจาก JobStreet (จ๊อบสตรีท)และ JobsDB (จ๊อบส์ดีบีภายใต้กลุ่มบริษัท SEEK (ซีค) ที่ได้จัดทำร่วมกับ Boston Consulting Group (บริษัท เดอะ บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป จำกัด) และ The Network (เดอะ เน็ตเวิร์ค)  

     
  • ประกาศงานด้านเทคโนโลยีในภูมิภาคลดลง 8% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2566 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังคงสูงกว่าช่วงก่อนการเกิดการระบาดถึง 42% ตามข้อมูลของ SEEK 
 

กรุงเทพฯ (17 พฤษภาคม 2566) – SEEK (ซีค) บริษัทแม่ของแพลตฟอร์มหางานออนไลน์ชั้นนำของเอเชียอย่างJobStreet (จ๊อบสตรีท) และ JobsDB (จ๊อบส์ดีบี) เปิดเผยข้อมูลจากรายงานผลสำรวจใหม่ล่าสุดในหัวข้อ "สิ่งที่ผู้สมัครสาย Tech อยากให้ผู้ประกอบการรู้: อนาคตแห่งการจ้างงานและการสรรหาที่เปลี่ยนแปลงไป  (What Tech Jobseekers Wish Employers Knew: Unlocking the Future of Recruitment)” พบว่าผู้สมัครสายเทคโนโลยีในเอเชียยังคงมั่นใจในโอกาสหางานของพวกเขา โดยวัดจากที่ผู้สมัครได้รับ ข้อเสนองานหลายครั้งต่อปีและรู้ว่าตัวเองมีอำนาจการต่อรองที่แข็งแกร่ง แม้ว่าตลาดแรงงานด้านเทคโนโลยีในภูมิภาคเริ่มมีสัญญาณของการชะลอตัว สะท้อนจากจำนวนโฆษณาประกาศรับสมัครตำแหน่งงานด้านเทคโนโลยีลดลง 8% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2566[1]
 
 
ผลสำรวจดังกล่าวนี้ จัดทำโดย Boston Consulting Group (BCG) (บริษัท เดอะ บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป จำกัด) และ The Network (เดอะ เน็ตเวิร์ค) พันธมิตรระดับโลกของเว็บไซต์หางานที่่ JobStreet (จ๊อบสตรีท) และ JobsDB (จ๊อบส์ดีบี) ภายใต้กลุ่มบริษัท SEEK (ซีค) ได้จัดทำร่วมกัน พบว่า 71% ของกลุ่ม ผู้สมัครสายเทคโนโลยีในภูมิภาคมีความรู้สึกว่าพวกเขามีอำนาจในการต่อรองสูง โดยเกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (46%) ได้รับการติดต่อเรื่องตำแหน่งงานว่างใหม่ ๆ ในทุกสัปดาห์หรือทุกเดือน ทำให้พวกเขาเป็นกลุ่มแรงงานทักษะที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก 

Peter Bithos (ปีเตอร์ บิโธส) ประธานกรรมการบริหาร SEEK Asia กล่าวว่า “เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมาอัตราการจ้างงานกลุ่มผู้สมัครสายเทคโนโลยีได้ทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงสุดอย่างรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจที่
ปีนี้เราจะเห็นความต้องการผู้มีความสามารถด้านเทคโนโลยีลดลงหากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ทั้งนี้ การประกาศรับสมัครตำแหน่งงานสายเทคโนโลยีบนแพลตฟอร์มของเรายังคงสูงกว่า
ระดับก่อนการเกิดการระบาดของโควิดถึง 42%[2] ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่าความต้องการผู้สมัครสาย Tech ยังคงสูงอยู่ แม้ว่าการจ้างงานด้านเทคโนโลยีจะมีการชะลอตัวลงก็ตาม” 
 
 
“บริษัทเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมหลายแห่งกำลังปรับลดขนาดลงหลังจากมีการจ้างงานมากเกินไปในช่วงที่มีการระบาดของโควิดและยังคงลดอัตราการจ้างงานลง เนื่องจากหลายธุรกิจต้องเผชิญกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นและ ภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการคนเก่งด้านเทคโนโลยีจะยังคงอยู่ต่อไป ทั้งนี้ สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) คาดการณ์ว่าภายในอีก 5 ปี ข้างหน้า งานสายเทคโนโลยี จะเพิ่มขึ้น 150 ล้านตำแหน่ง และภายในปี 2573 งาน 77% จะต้องใช้ทักษะด้านดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันภาคธุรกิจยังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี เห็นได้ว่ามีเพียงแค่หนึ่งในสาม (33%) ของงานด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ที่พนักงานมีทักษะด้านดิจิทัลที่จำเป็น 
 
ข้อมูลจากแพลตฟอร์มของ SEEK แสดงให้เห็นว่าจำนวนใบสมัครงานโดยเฉลี่ยต่อการประกาศรับสมัครงาน ด้านเทคโนโลยีในเอเชียได้เพิ่มขึ้นกว่า 40% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว[3] 
ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครสายเทคโนโลยีที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงานกำลังมองหางานใหม่อยู่ หรือพวกเขาคาดหวังว่าจะมีโอกาสหางานอื่นที่ดีกว่า 
 
ดังนั้นการเข้าใจความต้องการของกลุ่มผู้สมัครสายเทคโนโลยี จึงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับบริษัทที่ต้องการดึงดูดคนเก่งหน้าใหม่หรือรักษาพนักงานที่มีอยู่ จากผลสำรวจ "สิ่งที่ผู้สมัครสาย Tech อยากให้ผู้ประกอบการรู้: อนาคตแห่งการจ้างงานและการสรรหาที่เปลี่ยนแปลงไป" พบว่าแรงจูงใจสามอันดับแรกที่ทำให้ผู้ที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยีต้องการเปลี่ยนงาน คือการมองหางานใหม่ที่ตำแหน่งน่าสนใจกว่าหรือตำแหน่งงานที่สูงขึ้นกว่าเดิม (55%), งานที่ทำอยู่ปัจจุบันมีโอกาสในการเติบโตน้อย (31%) และไม่พอใจกับเงินเดือนและสวัสดิการในตำแหน่งงานปัจจุบัน (26%) 
 
ผู้สมัครที่มีทักษะด้านเทคโนโลยียังมีความต้องการงานที่มั่นคงและมีความสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว โดย 68% ของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่าสิ่งนี้เป็นเส้นทางอาชีพในอุดมคติ เพราะพวกเขาสามารถใช้เวลากับครอบครัว เพื่อน และงานอดิเรกได้ ยิ่งไปกว่านั้น มีเพียง 18% เท่านั้นที่เต็มใจที่จะกลับไปทำงานเต็มเวลาที่ออฟฟิศ ในขณะที่ 64% ชอบการทำงานรูปแบบไฮบริด 

นางสาวดวงพร พรหมอ่อน กรรมการผู้จัดการ JobsDB Thailand (จ๊อบส์ ดีบี ประเทศไทย) กล่าวว่า “สำหรับประเทศไทย ผู้ประกอบการไทยสามารถดึงดูดผู้สมัครกลุ่ม Tech Talent ที่มีความสามารถด้วยการ ทำความเข้าใจถึงความต้องการและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทน โบนัส และสวัสดิการ รวมถึงการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ เช่น 
การให้ความสำคัญ กับ work-life balance การทำงานที่มีความยืดหยุ่น ตลอดจนคำนึงถึงประสบการณ์ที่ผู้สมัครจะได้รับโดยเริ่มตั้งแต่ในช่วงของกระบวนการสรรหา ด้วยเหตุนี้ JobsDB ในฐานะ “พันธมิตรด้านการหางานที่ดีที่สุด”  จึงมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนผู้ประกอบการที่กำลังมองหา Tech Talent และผู้สมัครงานที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้ได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด โดยเราได้ทำการสำรวจและศึกษาข้อมูลเชิงลึก ที่ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเชื่อมโยงกับตลาดแรงงานในปัจจุบันได้อย่างใกล้ชิด ตลอดจนสามารถนำข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้ได้จริง” 

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการ 
 
65% ของผู้สมัครสายเทคโนโลยีที่ตอบแบบสอบถามเห็นว่า ขั้นตอนการสรรหาที่ราบรื่นและทันท่วงทีเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ผู้ประกอบการหรือนายจ้างนั้น ๆ โดดเด่นในระหว่างการสรรหาบุคลากร และ
เกือบครึ่ง (47%)  จะปฏิเสธข้อเสนอ ถ้าหากพวกเขาต้องเผชิญกับประสบการณ์เชิงลบ ถึงแม้จะเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจก็ตาม  รายงานนี้จะให้ข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับการดำเนินการที่ผู้ประกอบการควรพิจารณาในระหว่างการสรรหาผู้สมัครสายเทคโนโลยี เช่น เมื่อลงประกาศรับสมัครงาน, ผู้ประกอบการควรระบุ, ช่วงเงินเดือน, คำบรรยายลักษณะงานที่ละเอียดและชัดเจน ตลอดจนทางเลือกของรูปแบบการทำงานที่มี
ความยืดหยุ่น 
 
ในระหว่างขั้นตอนการสมัครและการคัดเลือก ผู้ประกอบการควรเสนอรูปแบบการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวกับหัวหน้าที่อาจจะได้ร่วมงานในอนาคตและผู้สรรหาพนักงานใหม่ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้สมัครสายเทคโนโลยีให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมถึงการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาและเปิดเผยกับหัวหน้างานในอนาคต ขณะยื่นข้อเสนอให้กับผู้สมัคร ผู้ประกอบการควรเปิดกว้างสำหรับการเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโบนัสหรือสวัสดิการต่าง ๆ รวมทั้งกลุ่มผู้สมัครสายเทคโนโลยีจะรู้สึกประทับใจ หากผู้ประกอบการได้ให้เวลาพวกเขามากพอในการพิจารณารับข้อเสนอ 
 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงาน สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่  


ผลสำรวจจาก JobsDB เผยว่า ผู้สมัครสายเทคโนโลยีในเอเชียยังคงมั่นใจในโอกาสหางานใหม่ แม้ตลาด Tech มีสัญญาณการชะลอตัวผลสำรวจจากJobsDBเผยว่าผู้สมัครสายเทคโนโลยีในเอเชียยังคงมั่นใจในโอกาสหางานใหม่แม้ตลาดTechมีสัญญาณการชะลอตัว

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

โรงเรียนชุมชนบัวบานสามัคคี สพป.ชัยภูมิ เขต 3 ให้วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำตาย หลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ก่อนปิดเทอม

โรงเรียนชุมชนบัวบานสามัคคี สพป.ชัยภูมิ เขต 3 ให้วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำตาย หลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ก่อนปิดเทอม

เปิดอ่าน 3,567 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มูลนิธิเอสซีจีชวนเยาวชนไทยหัวใจศิลป์ มาปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์งานศิลปะ ชิงรางวัลยุวศิลปินไทย 2567
มูลนิธิเอสซีจีชวนเยาวชนไทยหัวใจศิลป์ มาปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์งานศิลปะ ชิงรางวัลยุวศิลปินไทย 2567
เปิดอ่าน 80 ☕ คลิกอ่านเลย

เปิดตัวโครงการ International Friends for Peace ครั้งที่ 3  โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดร่วมกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษ โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์)
เปิดตัวโครงการ International Friends for Peace ครั้งที่ 3 โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดร่วมกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษ โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์)
เปิดอ่าน 914 ☕ คลิกอ่านเลย

วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู เน้นทักษะนวัตกรรมอาชีพยุคใหม่ แก้ปัญหาขาดแรงงานสายอาชีวะ
วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู เน้นทักษะนวัตกรรมอาชีพยุคใหม่ แก้ปัญหาขาดแรงงานสายอาชีวะ
เปิดอ่าน 399 ☕ คลิกอ่านเลย

โครงการ Let’s Read and Play เพิ่มทักษะการอ่าน, สร้างพัฒนาการเรียนรู้ ในเด็กปฐมวัย
โครงการ Let’s Read and Play เพิ่มทักษะการอ่าน, สร้างพัฒนาการเรียนรู้ ในเด็กปฐมวัย
เปิดอ่าน 492 ☕ คลิกอ่านเลย

สมศ. จับมือภาคีส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้
สมศ. จับมือภาคีส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้
เปิดอ่าน 601 ☕ คลิกอ่านเลย

สสวท. หนุนครูอัปเดตความรู้อบรม "อุตุน้อย" ฟรี
สสวท. หนุนครูอัปเดตความรู้อบรม "อุตุน้อย" ฟรี
เปิดอ่าน 835 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การทักทาย (Response) การตอบ
การทักทาย (Response) การตอบ
เปิดอ่าน 50,001 ครั้ง

ต้นไม้ประดับ ปลูกสำหรับดูดสารพิษ
ต้นไม้ประดับ ปลูกสำหรับดูดสารพิษ
เปิดอ่าน 16,631 ครั้ง

แนวทางในการพัฒนาระบบ
แนวทางในการพัฒนาระบบ
เปิดอ่าน 21,672 ครั้ง

วิธีขับสารพิษด้วยการหายใจ
วิธีขับสารพิษด้วยการหายใจ
เปิดอ่าน 12,031 ครั้ง

เผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้า
เผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้า
เปิดอ่าน 9,426 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ