ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ


ข่าวการศึกษา 15 พ.ค. 2569 (13:39 น.)

629

views
Advertisement

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ว่า วันแรกที่ตนมาตำแหน่งได้ประกาศว่า จะสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ เป็นภารกิจที่สำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ ในภารกิจที่ 5 ซึ่งหมายถึงการทำ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.)และ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เห็นพ้องกันว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติต้องได้รับการยกเครื่องใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนไป ภูมิรัฐศาสตร์โลกก็เปลี่ยนแปลงไป กฎหมายฉบับนี้ก็ต้องมีการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมและทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งตนคิดว่าถ้ากฎหมายฉบับนี้ออกมาแล้วจะเป็นโครงสร้างทางด้านการศึกษาใหม่ ทำให้เราสามารถตั้งตรงได้ ดังนั้นตอนนี้เราต้องเร่งทำแล้ว

“ผมพูดเสมอว่าในปี 2029 องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ได้กำหนดให้นำความรู้ด้าน ai เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการประเมิน เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะต้องมีการสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ของวงการศึกษาไทย โดยต้องได้รับความร่วมมือจากชาวกระทรวงศึกษาธิการ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ทุกคน ที่เห็นความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและลงมือทำ โดยต้องแยกการศึกษา กับการเมืองออกจากกัน ผมถือว่าการศึกษาเป็นเรื่องของทุกคนไม่มีพรรคการเมือง ซึ่งผมได้เชิญทุกพรรคการเมืองมาช่วยกันดู ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ เพราะไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง ไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องกับทุกกระทรวง และที่สำคัญกระทรวงศึกษาธิการทำคนเดียวไม่ได้ การศึกษาต้องอาศัยความร่วมมือจากทุก ๆ คน เพราะผลสัมฤทธิ์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่ชั่วข้ามคืน บางเรื่องใช้เวลาสามเดือนบางเรื่องใช้เวลาหกเดือน พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่นี้ ผมตั้งใจจะไม่ให้เกินสองปี ต้องมีร่างใหม่เกิดขึ้นให้ได้ ถือเป็นความมุ่งมั่นตั้งใจที่ทีมการศึกษาของ ศธ.ตั้งใจที่จะทำให้ได้ โดยเปลี่ยนแนวคิดจากสี่องค์กรหลักของกระทรวงเป็นทีม หมายถึงการทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพนั่นเอง” นายประเสริฐกล่าว

วันเดียวกัน นายเลอศักดิ์ รัชณาการ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 1 ฐานะนายกสมาคมผู้บริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน(แห่งประเทศไทย) หรือ ส.บ.พ. พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมฯได้เข้ายื่นข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. และการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา ต่อ รมว.ศึกษาธิการ โดย นายเลอศักดิ์ กล่าวว่า ทางสมาคมฯ เห็นถึงความสำคัญของการขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ… รวมถึงการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อให้การบริหารจัดการระบบการศึกษามีความก้าวหน้า สอดคล้องกับบริบทการปฏิบัติงานจริง และสามารถแก้ไขปัญหาเชิงระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ สมาคมฯจึงได้รวบรวมศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ปฏิบัติงานในระดับเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาทั่วประเทศ มาจัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย เพื่อเป็นข้อมูลสำคัญในการกำหนดทิศทางการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารงานบุคคลของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบการจัดการศึกษาและยกระดับคุณภาพชีวิตของครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างยั่งยืน โดยสมาคมฯพร้อมที่จะสนับสนุนและให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเพื่อขับเคลื่อนข้อเสนอให้เกิดผลเป็นรูปธรรมตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการต่อไป

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 15 พฤษภาคม 2569 


"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพประเสริฐเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรศธ.ทำงานเป็นทีมเข็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ขีดเส้น2ปีเห็นรูปร่างขณะที่ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

เปิดอ่าน 9,227 ☕ 29 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 350 ☕ 9 มิ.ย. 2569

ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 1,143 ☕ 8 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
เปิดอ่าน 236 ☕ 8 มิ.ย. 2569

รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
เปิดอ่าน 297 ☕ 8 มิ.ย. 2569

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
เปิดอ่าน 727 ☕ 6 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" ย้ำ แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ศธ. ก่อนเดือนกันยายน หากไม่มีความจำเป็นก็จะไม่ดำเนินการแต่งตั้งก่อน
"ประเสริฐ" ย้ำ แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ศธ. ก่อนเดือนกันยายน หากไม่มีความจำเป็นก็จะไม่ดำเนินการแต่งตั้งก่อน
เปิดอ่าน 427 ☕ 6 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

SEO คืออะไร? การแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับดี ๆ บน Google
SEO คืออะไร? การแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับดี ๆ บน Google
เปิดอ่าน 2,494 ครั้ง

อำลาโทรเลขไทย 133 ปี
อำลาโทรเลขไทย 133 ปี
เปิดอ่าน 22,143 ครั้ง

เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เปิดอ่าน 13,587 ครั้ง

"ท่าออกกำลัง" ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
"ท่าออกกำลัง" ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
เปิดอ่าน 24,627 ครั้ง

5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!
เปิดอ่าน 15,808 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ