ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ไหว้พระธาตุตามปีนักษัตร


เรื่องราวจากสมาชิก

8,116

views
Advertisement

ไหว้พระธาตุตามปีนักษัตร



ในสังคมไทย ความเชื่อเรื่องปีนักษัตรที่สัมพันธ์กับปีเกิดและการนับอายุของ แต่ละคนเป็นที่รับรู้กันแพร่หลาย ในแต่ละปีนักษัตรจึงกำหนดด้วยสัญลักษณ์เป็นสัตว์ประจำปีเกิด หรือที่เรียกว่า ๑๒ นักษัตร
สำหรับในดินแดนภาคเหนือของไทย ความเชื่อเรื่องปีนักษัตรยังสัมพันธ์กับคติการบุชาพระบรมธาตุ ดังปรากฏเป็นประเพณีการบุชาธาตุหรือการไหว้พระธาตุประจำปีเกิด โดยครั้งหนึ่งในชีวิตควรมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตนเพื่อความเป็นสิริมงคล ในคติล้านนาพระธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำปีเกิด ได้แก่
 นมัสการพระธาตุประจำปีชวดพระธาตุศรีจอมทอง เชียงใหม่
 นมัสการพระธาตุประจำปีฉลูพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง
 นมัสการพระธาตุประจำปีขาลพระธาตุช่อแฮ แพร่
 นมัสการพระธาตุประจำปีเถาะพระธาตุแช่แห้ง น่าน
 นมัสการพระธาตุประจำปีมะโรงพระพุทธสิงหิงค์ เชียงใหม่
 นมัสการพระธาตุประจำปีมะเส็งพระศรีมหาโพธิ์
 นมัสการพระธาตุประจำปีมะเมียพระธาตุชเวดากอง พม่า
 นมัสการพระธาตุประจำปีมะแมพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่
 นมัสการพระธาตุประจำปีวอกพระธาตุพนม นครพนม
 นมัสการพระธาตุประจำปีระกาพระธาตุหริภุญชัย ลำพูน
 นมัสการพระธาตุประจำปีจอพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์
 นมัสการพระธาตุประจำปีกุนพระธาตุดอยตุง เชียงราย

คำว่า พระธาตุ มีความหมายสองนัยคือ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และสถานที่หรือพระเจดีย์ที่มีพระบรมธาตุบรรจุ โดยแต่ละแห่ง จะมีตำนานที่เล่ามูลเหตุการณ์สร้างพระบรมธาตุเจดีย์ซึ่งสัมพันธ์ กับการเสด็จโปรดสัตว์ของพระพุทธเจ้าในดินแดนต่าง ๆ สถานที่ที่มีพระบรมธาตุเจดีย์เหล่านี้มักจะกลายเป็นเมืองสำคัญในเวลาต่อมา


ลักษณะของพระบรมสารีริกธาตุที่บรรยายไว้ในตำนานมีลักษณะเหมือนถั่วแตก หรือข้าวสารหัก หรือเมล็ดพันธุ์ผักกาด กลมเกลี้ยงขนาดเท่าเม็ดพุทรา มีสีทองอุไร สีแก้วผลึก หรือแก้วมุกดา สีดอกพิกุล บางองค์มีรูทะลุได้
ตามปกติจะบรรจุพระบรมธาตุไว้ใต้ฐานเจดีย์ หรือเรือนธาตุ โดยส่วนใหญ่ไม่สามารถนำออกมาได้ เว้นแต่พระธาตุศรีจอมทอง และนอกจากการบูชาพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าแล้ว ยังมีการบูชาพระธาตุของพระอรหันต์หรือพระสาวกด้วย
สมัยโบราณมักจะบูชาพระบรมธาตุด้วยเครื่องหอมและข้าวตอกดอกไม้ ตามปกติแล้วจะสรงพระธาตุด้วยน้ำสะอาด อาจเจือด้วยน้ำหอม เนื่องจากองค์พระบรมธาตุส่วนใหญ่บรรจุอยู่ใต้ฐานพระเจดีย์ การสรงน้ำจึงกระทำโดยการราดน้ำไปบนองค์พระเจดีย์ พระธาตุบางองค์จะต้องใช้น้ำจากแหล่งพิเศษอย่างเช่นการสรงน้ำพระธาตุศรีจอมทอง ใช้น้ำแม่กลางเจือด้วยน้ำหอมหรือแก่นจันทร์
กล่าวได้ว่าคติการบูชาพระธาตุปีเกิดและตำนานที่เกี่ยวข้องสะท้อนถึงการแพร่กระจายของพุทธศาสนา ในดินแดนไทยมาแต่โบราณ นอกจากนี้การสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ยังสัมพันธ์กับการเกิดชุมชนเมืองต่าง ๆ อันก่อให้เกิดคติความเชื่อและวัฒนธรรมร่วมกันของผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ โดยเฉพาะในภาคเหนือของไทยที่มีกลุ่มชนมากมายอาศัยอยู่ โดยมีพระบรมธาตุเจดีย์และสิ่งสำคัญทางพุทธศาสนาเป็นศูนย์กลางแห่งจิตใจ
การเดินทางท่องเที่ยวไหว้พระธาตุปีเกิดมีความสะดวกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากพระธาตุส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในภาคเหนือ จึงสามารถจัดเส้นทางสำหรับไหว้พระธาตุในจังหวัดใกล้เคียงได้ เช่น เชียงใหม่-ลำพูน-ลำปาง หรือเชียงราย-น่าน-แพร่ เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้อิ่มใจในบุญกุศล ทว่ายังได้ชมศิลปะและสถาปัตยกรรมอันงดงามของแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 4169 วันที่ 11 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ไหว้พระธาตุตามปีนักษัตร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

บอแรกซ์

บอแรกซ์


เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง
แบบทดสอบพลังจิต

แบบทดสอบพลังจิต


เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง
10 อาหาร....เสริมสวย

10 อาหาร....เสริมสวย


เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง
นิทานไทย.....พิกุลทอง

นิทานไทย.....พิกุลทอง


เปิดอ่าน 8,323 ครั้ง
นิยามนักเรียน (ขำขำ)

นิยามนักเรียน (ขำขำ)


เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง
ฮวงจุ้ย ความรัก ...

ฮวงจุ้ย ความรัก ...


เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง
ระวัง!!...รถไฟ

ระวัง!!...รถไฟ


เปิดอ่าน 8,107 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ความคิดสร้างสรรค์......

ความคิดสร้างสรรค์......

เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ห้องฟังเพลง...3..กล้วยไม้...กลิ่นดอกโศก..ฟลอร์เฟื่องฟ้า
ห้องฟังเพลง...3..กล้วยไม้...กลิ่นดอกโศก..ฟลอร์เฟื่องฟ้า
เปิดอ่าน 8,124 ☕ คลิกอ่านเลย

รังแค เรื่องใกล้ตัวที่ใคร ๆ ไม่อยากเป็น
รังแค เรื่องใกล้ตัวที่ใคร ๆ ไม่อยากเป็น
เปิดอ่าน 8,106 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบฝึกเสริมทักษะ
แบบฝึกเสริมทักษะ
เปิดอ่าน 8,148 ☕ คลิกอ่านเลย

"Unseen Thailand"<<<เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก>>>
"Unseen Thailand"<<<เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก>>>
เปิดอ่าน 8,125 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

ด่วนที่สุด!!!>> >รับต้นกล้าอาชีพรุ่น 4
ด่วนที่สุด!!!>> >รับต้นกล้าอาชีพรุ่น 4
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความเชื่อของชาวอีสาน
ความเชื่อของชาวอีสาน
เปิดอ่าน 125,713 ครั้ง

หลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU online
หลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU online
เปิดอ่าน 41,905 ครั้ง

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง
อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง
เปิดอ่าน 35,657 ครั้ง

กำแพงกั้นเสียง
กำแพงกั้นเสียง
เปิดอ่าน 18,100 ครั้ง

นวดแก้ปวดไม่ใช้มือ ศาสตร์บำบัดล้านนา
นวดแก้ปวดไม่ใช้มือ ศาสตร์บำบัดล้านนา
เปิดอ่าน 20,186 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ