ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี

ชื่อเรื่อง รายงานพัฒนาพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี

ผู้รายงาน นางสุวรรณา สมหวัง

สถานศึกษา โรงเรียนพุนพินพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11

ปีการศึกษา 2557

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรีให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5เมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5เมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้อง 5/5 โรงเรียนพุนพินพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 1 ห้องจำนวนนักเรียน 35 คน ได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive sampling) ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลองจะเป็นการทดลองในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ใช้เวลาในการทดลอง 12ชั่วโมง ชั่วโมงละ 60 นาที โดยแบ่งเป็น ทดสอบก่อนเรียน (Pre-test) 1 ชั่วโมง ดำเนินการทดลอง 12 ชั่วโมง และทดสอบหลังเรียน (Post-test) 1 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้ประกอบด้วย 1) ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรีจำนวน 6 เล่ม 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรี และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรี วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t

ผลการศึกษาพบว่า

1. ด้านประสิทธิภาพของชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ตามที่ผู้รายงานสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพสูงถึง 88.70/87.37 ทั้งนี้สรุปได้ว่าชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่ผู้รายงานสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพสามารถพัฒนาทักษะผู้เรียนให้มีความรู้ในเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี เป็นอย่างดีทั้งนี้เนื่องมาจากชุดการเรียนด้วยตนเองที่สร้างขึ้นสำหรับการใช้ในการทดลองครั้งนี้ ได้ผ่านขั้นตอนการสร้างอย่างมีระบบ ได้รับการตรวจสอบแก้ไขตามขั้นตอนการสร้างก่อนและและการนำไปใช้ ตลอดจนได้ผ่านการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านเนื้อหา และด้านสื่อ ผลการประเมิน พบว่า ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่สร้างและพัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพตามที่เกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80 ทุกเล่มสามารถนำไปทดลองหาประสิทธิภาพได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด

2. ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ผลปรากฏว่านักเรียนมีผลการเรียนก่อนเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 49.81และนักเรียนมีผลการเรียนหลังเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 87.37 ซึ่งสามารถสรุปได้ว่านักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นเมื่อใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 37.56 และมีคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.1

3. ด้านความพึงพอใจของนักเรียนเมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย ( = 4.16) และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่านักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด 1 ข้อคือนักเรียนพึงพอใจกับผลงานของตัวเองมีค่าเฉลี่ย ( = 4.70)

โพสต์โดย ครูสุ : [25 ม.ค. 2559 เวลา 12:34 น.]
อ่าน [104795] ไอพี : 1.10.221.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,558 ครั้ง
วิธีดูแลรักษาที่นอน
วิธีดูแลรักษาที่นอน

เปิดอ่าน 11,656 ครั้ง
มือชา ปัญหาที่พบได้ในคนทำงานออฟฟิศ
มือชา ปัญหาที่พบได้ในคนทำงานออฟฟิศ

เปิดอ่าน 751 ครั้ง
ประกันอัคคีภัยบ้าน คุ้มค่าไหม ? ทำไมต้องมี ?
ประกันอัคคีภัยบ้าน คุ้มค่าไหม ? ทำไมต้องมี ?

เปิดอ่าน 13,548 ครั้ง
11 ก.พ.นี้ ห้ามสูบบุหรี่ใน "ผับ-เธค-สวนอาหาร-จตุจักร"
11 ก.พ.นี้ ห้ามสูบบุหรี่ใน "ผับ-เธค-สวนอาหาร-จตุจักร"

เปิดอ่าน 13,923 ครั้ง
สังเคราะห์ยาเสพติดรูปแบบใหม่ขึ้นอีก แรงกว่ากัญชา 5 เท่า
สังเคราะห์ยาเสพติดรูปแบบใหม่ขึ้นอีก แรงกว่ากัญชา 5 เท่า

เปิดอ่าน 14,086 ครั้ง
10 วิธีสร้าง "บ้านสุข" ที่ไม่ใช่แค่ทฤษฎี
10 วิธีสร้าง "บ้านสุข" ที่ไม่ใช่แค่ทฤษฎี

เปิดอ่าน 40,868 ครั้ง
จัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ย
จัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ย

เปิดอ่าน 20,570 ครั้ง
แช่น้ำอุ่นก่อนนอนทำให้หลับลึก
แช่น้ำอุ่นก่อนนอนทำให้หลับลึก

เปิดอ่าน 15,544 ครั้ง
วิกฤติการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21
วิกฤติการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21

เปิดอ่าน 43,830 ครั้ง
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล

เปิดอ่าน 15,341 ครั้ง
คลิปฮ็อต "บัวขาว" ไล่ถลุง "ลี ซุง ฮุน" นักมวยโสมยับ แห่ชม 1.5 แสนวิวแล้ว
คลิปฮ็อต "บัวขาว" ไล่ถลุง "ลี ซุง ฮุน" นักมวยโสมยับ แห่ชม 1.5 แสนวิวแล้ว

เปิดอ่าน 27,453 ครั้ง
ความสำคัญของการศึกษาปฐมวัย
ความสำคัญของการศึกษาปฐมวัย

เปิดอ่าน 43,510 ครั้ง
ลักษณะสำคัญของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน
ลักษณะสำคัญของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน

เปิดอ่าน 11,286 ครั้ง
6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก
6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก

เปิดอ่าน 22,488 ครั้ง
ประโยชน์ของ เมล็ดดอกทานตะวัน
ประโยชน์ของ เมล็ดดอกทานตะวัน

เปิดอ่าน 9,462 ครั้ง
How to งานถูกจิต เงินเดือน ถูกใจ
How to งานถูกจิต เงินเดือน ถูกใจ
เปิดอ่าน 15,538 ครั้ง
เตือนอย่าทดลองแมงมุมหม้ายดำ รักษานกเขาไม่ขัน
เตือนอย่าทดลองแมงมุมหม้ายดำ รักษานกเขาไม่ขัน
เปิดอ่าน 42,817 ครั้ง
โนบิ โนบิตะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
โนบิ โนบิตะ : ตัวละครจากการ์ตูนโดราเอมอน
เปิดอ่าน 13,279 ครั้ง
ฝึกอ่าน ภาษาอังกฤษ จาก VOA !! ฝึกให้เก่งไปเลย
ฝึกอ่าน ภาษาอังกฤษ จาก VOA !! ฝึกให้เก่งไปเลย
เปิดอ่าน 12,322 ครั้ง
ฮีโร่&วายร้าย คนเด่นโลกปี 2554
ฮีโร่&วายร้าย คนเด่นโลกปี 2554

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ