|
|
ชื่อเรื่อง รายงานพัฒนาพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี
ผู้รายงาน นางสุวรรณา สมหวัง
สถานศึกษา โรงเรียนพุนพินพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11
ปีการศึกษา 2557
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรีให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5เมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5เมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้อง 5/5 โรงเรียนพุนพินพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 1 ห้องจำนวนนักเรียน 35 คน ได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive sampling) ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลองจะเป็นการทดลองในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ใช้เวลาในการทดลอง 12ชั่วโมง ชั่วโมงละ 60 นาที โดยแบ่งเป็น ทดสอบก่อนเรียน (Pre-test) 1 ชั่วโมง ดำเนินการทดลอง 12 ชั่วโมง และทดสอบหลังเรียน (Post-test) 1 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้ประกอบด้วย 1) ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรีจำนวน 6 เล่ม 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรี และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกกัณฑ์มัทรี วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t
ผลการศึกษาพบว่า
1. ด้านประสิทธิภาพของชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ตามที่ผู้รายงานสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพสูงถึง 88.70/87.37 ทั้งนี้สรุปได้ว่าชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่ผู้รายงานสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพสามารถพัฒนาทักษะผู้เรียนให้มีความรู้ในเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี เป็นอย่างดีทั้งนี้เนื่องมาจากชุดการเรียนด้วยตนเองที่สร้างขึ้นสำหรับการใช้ในการทดลองครั้งนี้ ได้ผ่านขั้นตอนการสร้างอย่างมีระบบ ได้รับการตรวจสอบแก้ไขตามขั้นตอนการสร้างก่อนและและการนำไปใช้ ตลอดจนได้ผ่านการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านเนื้อหา และด้านสื่อ ผลการประเมิน พบว่า ชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่อง ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ที่สร้างและพัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพตามที่เกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80 ทุกเล่มสามารถนำไปทดลองหาประสิทธิภาพได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด
2. ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี ผลปรากฏว่านักเรียนมีผลการเรียนก่อนเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 49.81และนักเรียนมีผลการเรียนหลังเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 87.37 ซึ่งสามารถสรุปได้ว่านักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นเมื่อใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 37.56 และมีคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.1
3. ด้านความพึงพอใจของนักเรียนเมื่อเรียนโดยใช้ชุดการเรียนด้วยตนเองวิชาวรรณคดีไทย เรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์มัทรี มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย ( = 4.16) และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่านักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด 1 ข้อคือนักเรียนพึงพอใจกับผลงานของตัวเองมีค่าเฉลี่ย ( = 4.70)
|
โพสต์โดย ครูสุ : [25 ม.ค. 2559 เวลา 12:34 น.] อ่าน [4412] ไอพี : 1.10.221.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 237,526 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,034 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 72,316 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,283 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,786 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,007 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,145 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,747 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,108 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,651 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,500 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,683 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,517 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,912 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,420 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 14,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,095 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,079 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,564 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 84,416 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|