ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การใช้ชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ ๑) เพื่อสร้างชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ โรงเรียนผังปาล์ม ๒ จังหวัดสตูลให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ ๘๐/๘๐ ๒) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๕ ๓) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕

วิธีดำเนินการใช้วิจัยปฏิบัติการ (Action research) มีวิธีดำเนินการ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ โรงเรียนผังปาล์ม ๒ จังหวัดสตูล ปีการศึกษา ๒๕๖๐ จำนวน ๓๑ คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้นวัตกรรม (ชุดฝึกกิจกรรม) และ เครื่องมือการประเมินผล การเก็บรวบรวมข้อมูล ๓ ระยะ คือระยะก่อนการวิจัย ระหว่างการวิจัย และหลังการวิจัย วิเคราะห์และแปลความหมายข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม Microsoft Excel ในการคำนวณหาค่าสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ใช้วิธีการการบรรยาย

ผลการวิจัยพบว่า ๑) การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ตามเกณฑ์ ๘๐/๘๐ พบว่าประสิทธิภาพของชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕โดยรวมทั้ง ๗ เรื่อง มีประสิทธิภาพของกระบวนการระหว่างเรียนรู้ เท่ากับ ๙๑.๑๕ ส่วนประสิทธิภาพของผลลัพธ์ทางการเรียนหลังการเรียนรู้ เท่ากับ ๙๓.๔๔ เมื่อเปรียบเทียบค่าประสิทธิภาพของกระบวนการและค่าประสิทธิภาพของผลลัพธ์ทางการเรียนกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ๘๐/๘๐ พบว่าค่าประสิทธิภาพที่คำนวณได้มีค่าสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ ๙๑.๑๕ / ๙๓.๔๔ ๒) การวิเคราะห์เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถ ด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๑ โดยค่าเฉลี่ยของคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนรู้ ( = ๒๘.๐๓, S.D.= ๑.๐๗) สูงกว่าค่าเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนการเรียนรู้ ( = ๑๓.๐๓, S.D.= ๑๑.๗๕) ๓ ) การวิเคราะห์ความพึงพอใจของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ที่มีต่อการเรียนรู้ ด้วยชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ โดยรวมทั้ง ๘ เรื่อง พบว่าความพึงพอใจของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ที่มีต่อการเรียนรู้ ด้วยชุดฝึกกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ โรงเรียนผังปาล์ม ๒ จังหวัดสตูลโดยรวมทั้ง ๗ เรื่องผู้เรียนมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด ( = ๔.๕๖ , S.D.= ๐.๖๒) เมื่อพิจารณาเป็นรายเรื่องพบว่าผู้เรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุดทุกเรื่อง โดยมีค่าเฉลี่ย ( ) อยู่ระหว่าง ๔.๕๑ – ๔.๖๒ และค่า S.D. อยู่ระหว่าง ๐.๕๒ – ๐.๗๒

โพสต์โดย ฉวี : [22 มิ.ย. 2561 เวลา 08:07 น.]
อ่าน [1570] ไอพี : 118.173.120.167
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ