ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ?

จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ?

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.พ. 2558 เปิดอ่าน : 9,871 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ส.สัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก จับมือ ส.ผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย ตอกย้ำเนื้อไก่ไทยปลอดภัยไร้สารมาตรฐานโลก เผยอนาคตไก่ไทยสดใสเปิดตลาดไก่สดสู่เกาหลี

น.สพ.สุเมธ ทรัพย์ชูกุล นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก เปิดเผยว่า ไทยเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ติดอันดับ 4 ของโลก ในแต่ละปีมีการส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์มากกว่า 5 แสนตัน โดยมีตลาดหลักคือสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น คิดเป็น 80-90% ของการส่งออกเนื้อไก่ทั้งประเทศ ซึ่งทั้งสองตลาดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารของผู้บริโภคในระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกฎระเบียบที่ห้ามใช้ฮอร์โมนและสารปฏิชีวนะในการเลี้ยงไก่ และไทยยังถือเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่และปศุสัตว์รายใหญ่ใน AEC จึงทำให้หลายประเทศในกลุ่มนี้พยายามเรียนรู้และทำตามอย่างประเทศไทย ทั้งมาตรฐานการผลิต การป้องกันโรค และมาตรฐานการส่งออก

ทั้งนี้ สัตวแพทย์เป็นผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพสัตว์ปีก ที่ยืนหยัดในการแนะนำทั้งการเลี้ยง การจัดการ และการควบคุมโรคสัตว์ปีกแก่เจ้าของธุรกิจตามหลักวิชาการ เช่น การดูแล-การเฝ้าระวังสัตว์ป่วย การทำลายซากไก่ ตลอดจนสร้างความเข้าใจในการป้องกันโรคแก่ ผู้ประกอบการ ผู้คนในชุมชน ผู้นำชุมชน และผู้ที่เกี่ยวข้องให้มีความสำนึกรับผิดชอบต่ออาชีพ และสังคมโดยรวมเพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิตที่ดี มีคุณภาพสู่ผู้บริโภค อย่างไรก็ตามยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการบริโภคเนื้อไก่ ทั้งเรื่องกลัวว่าไก่จะใช้ฮอร์โมนเร่งโต กลัวสารปนเปื้อนที่มากับเนื้อไก่ กลัวโรคที่มากับไก่ กลัวอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่ หรือแม้แต่กลัวว่าทานไก่แล้วจะทำให้ลูกเป็นสาวเร็วหรือทำให้หน้าอกใหญ่ โดยในทางปฏิบัติยังไม่เคยตรวจพบเนื้อไก่ที่มีการปนเปื้อนฮอร์โมนหรือสารปนเปื้อน เพราะในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีกมีมาตรฐานการเลี้ยงดูที่ดี“ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ไม่ใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงไก่ แต่ทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ต่างก็สั่งระงับการใช้ฮอร์โมนมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่ปี 1959 เป็นต้นมา ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าเนื้อไก่ของไทยมีมาตรฐานการผลิตระดับโลกและการป้องกันโรคที่ดี สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน” น.สพ.สุเมธ กล่าว


ด้าน นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย กล่าวว่า ไก่เนื้อของไทยมีการเติบโตและอนาคตที่สดใส โดยคาดว่าในปี 2558 นี้ไทยจะสามารถส่งออกไก่เนื้อได้ 6 แสนตัน เพิ่มจากปี 2557 ประมาณ 6-7% จากที่ส่งออกได้ 5.7 แสนตัน ส่วนมูลค่าจะเพิ่มขึ้น 5% หรือประมาณ 8.1-8.2 หมื่นล้านบาท และคาดว่าในช่วงกลางปีนี้ตลาดเกาหลีใต้จะอนุญาตให้ไทยส่งออกไก่สดไปได้ ที่จะช่วยให้ไทยส่งไก่สดเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งไทยเคยส่งได้ถึง 4 หมื่นตันต่อปี ปัจจุบันส่งได้เฉพาะไก่ปรุงสุกปริมาณ 1.5 หมื่นตันต่อปี


นายคึกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไทยปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตทั้งในประเทศและมาตรฐานสากลอย่างครบถ้วน ผู้ประกอบการไทยล้วนให้ความสำคัญกับการรักษามาตรฐาน และระบบปฏิบัติด้านการผลิตตลอดห่วงโซ่การผลิตตั้งแต่ฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภคอย่างเคร่งครัด โดยยึดถือความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ขณะที่ประเทศคู่ค้าทั้งสองจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารทุกๆ 1-2 ปี ที่สำคัญผู้ประกอบการไทยต่างยึดแนวทางการผลิตตามข้อกำหนดทางการค้าของอียูและญี่ปุ่น และมาตรฐานสากลในคราวเดียวกัน ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการแปรรูปเพื่อไม่ให้มีสารอันตรายใดๆ ปนเปื้อนหรือตกค้างในสินค้าเป็นอันขาด


“สมาคมฯต้องการให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภค ที่ยังมีความเข้าใจผิดและบอกต่อๆกันมาว่าไก่ไทยไม่ปลอดภัย ทั้งๆที่ในการส่งออกจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีการตรวจพบว่าไก่ของประเทศไทยมีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตใดๆ ผู้บริโภคมั่นใจได้ในคุณภาพของไก่ไทยที่ทั้งการผลิตเพื่อส่งออกและบริโภคในประเทศก็ผลิตจากโรงงานและใช้มาตรฐานเดียวกันภายใต้การดูแลของกรมปศุสัตว์” นายคึกฤทธิ์ กล่าวย้ำ

 

ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ? , , จริงไหม? , ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว , หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ? << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เยือนประเทศลาว เข้าเมืองเวียงจันทน์ สัมผัสวัฒนธรรมใกล้แหล่งที่พักเวียงจันทน์สุดชิล☕ คลิกอ่านเลย
เยือนประเทศลาว เข้าเมืองเวียงจันทน์ สัมผัสวัฒนธรรมใกล้แหล่งที่พักเวียงจันทน์สุดชิล
เปิดอ่าน 4,419 ครั้ง
SEO กับ SEM คืออะไร...ต่างกันแค่ไหน?☕ คลิกอ่านเลย
SEO กับ SEM คืออะไร...ต่างกันแค่ไหน?
เปิดอ่าน 1,649 ครั้ง
3 จุดหมายยอดฮิตที่คนไทยต้องทำประกันเดินทางก่อนไปเที่ยว☕ คลิกอ่านเลย
3 จุดหมายยอดฮิตที่คนไทยต้องทำประกันเดินทางก่อนไปเที่ยว
เปิดอ่าน 1,732 ครั้ง
5 สิ่งที่มนุษย์ต้องมี ก่อนเป็นส่วนเกินในสังคมหุ่นยนต์☕ คลิกอ่านเลย
5 สิ่งที่มนุษย์ต้องมี ก่อนเป็นส่วนเกินในสังคมหุ่นยนต์
เปิดอ่าน 6,882 ครั้ง
เรียนต่ออังกฤษต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาเจาะลึกกัน☕ คลิกอ่านเลย
เรียนต่ออังกฤษต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาเจาะลึกกัน
เปิดอ่าน 2,950 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คัดเลือกคนจากสถาบันคัดเลือกคนจากสถาบัน
เปิดอ่าน 5,156 ครั้ง
วิธีฝึกภาษาอังกฤษอังกฤษอย่างไรให้เก่งเทพใน 1-3 เดือน!!!วิธีฝึกภาษาอังกฤษอังกฤษอย่างไรให้เก่งเทพใน 1-3 เดือน!!!
เปิดอ่าน 16,031 ครั้ง
มะนาววงบ่อ นอกฤดู 1 ไร่ 100 ต้นมะนาววงบ่อ นอกฤดู 1 ไร่ 100 ต้น
เปิดอ่าน 13,169 ครั้ง
สมุนไพรกำจัดแมลงสมุนไพรกำจัดแมลง
เปิดอ่าน 69,104 ครั้ง
ADSL คืออะไร?ADSL คืออะไร?
เปิดอ่าน 53,692 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ