|
Advertisement
|
ชื่อเรื่อง การพัฒนาแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน
สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2
ผู้วิจัย นางสังวาล สันธิ
ปีที่ศึกษา 2562
บทคัดย่อ
การพัฒนาการพัฒนาแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัย ปีที่ 2 ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนจากใช้แบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษา คือ เด็กปฐมวัยปีที่ 2/2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนเทศบาลเมืองสุโขทัย อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย สังกัดสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จำนวน 22 คน ได้มาโดยการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (Quasi experimental design) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 จำนวน 6 เล่ม และแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ประกอบการใช้แบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 จำนวน 6 แผน และแบบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
ผลการศึกษาพบว่า
1. ผลการหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 จากการศึกษาพบว่าประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นทั้ง 6 เล่ม มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.72 /87.51 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80
2. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังจากใช้แบบฝึกทักษะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 มีค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนเรียน มีคะแนนเฉลี่ย ( ) เท่ากับ 17.73 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 1.39 หลังเรียนมีคะแนนเฉลี่ย
( ) เท่ากับ 37.27 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 1.28 ผลการทดสอบพบว่าพัฒนาการหลังการจัดประสบการณ์สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
|
โพสต์โดย สังวาล : [13 ม.ค. 2566 เวลา 05:10 น.] อ่าน [66407] ไอพี : 159.192.176.120
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 610 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,123 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 44,345 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,506 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,532 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,676 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 496 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,678 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,825 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,163 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,691 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,016 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,651 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,721 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,916 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 45,542 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,636 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,749 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 82,697 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 61,077 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|