ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ
DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4)
ผู้วิจัย นางสาววันเพ็ญ ปราศรัย
ปีที่วิจัย ปีการศึกษา 2564-2566
บทคัดย่อ
การวิจัยเรื่อง การพัฒนารูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) เป็นการวิจัยและพัฒนา (R&D) โดยมีวัตถุประสงค์ในการวิจัย ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) 2) เพื่อสร้างรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบาย ด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพ ให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) และ 4) เพื่อประเมินรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบาย ด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) มีขั้นตอนการวิจัย 4 ขั้นตอน ดังนี้ คือ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ขั้นตอนที่ 2 การสร้างรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้รูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) และ ขั้นตอนที่ 4 การประเมินรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนที่เรียนกิจกรรมชุมนุมของโรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ในปีการศึกษา 2564 จำนวน 116 คน ในปีการศึกษา 2565 จำนวน 122 คน และในปีการศึกษา 2566 จำนวน 119 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Selection) สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัย พบว่า
1. รูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ วัตถุประสงค์ของรูปแบบ ปัจจัยการบริหาร กระบวนการบริหาร และผลลัพธ์
2. ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารการศึกษา เพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพ ให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบาย ด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4)
2.1) ในปีการศึกษา 2564 พบว่า (1) ระดับคุณลักษณะผู้เรียนด้านการมีงานทำ มีอาชีพของนักเรียน ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.21, S.D. = 0.49). และ (2) ระดับผลการการปฏิบัติตามรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ของครู ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.88, S.D. = 0.18)
3. ผลการใช้รูปแบบการบริหารการศึกษา เพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพ ให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบาย ด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4)
3.1) ในปีการศึกษา 2565 พบว่า (1) ระดับคุณลักษณะผู้เรียนด้านการมีงานทำ มีอาชีพของนักเรียน ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.87, S.D. = 0.19) และ (2) ระดับผลการการปฏิบัติตามรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ของครู ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.65, S.D. = 0.43)
3.2) ในปีการศึกษา 2566 พบว่า (1) ระดับคุณลักษณะผู้เรียนด้านการมีงานทำ มีอาชีพของนักเรียน ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.89, S.D. = 0.15) และ (2) ระดับผลการการปฏิบัติตามรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) ของครู ภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.72, S.D. = 0.37)
4. ผลการประเมินรูปแบบการบริหารการศึกษา เพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพ ให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบาย ด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) จำนวน 4 ด้าน คือ ความถูกต้อง (Accuracy) ความเหมาะสม (Propriety) ความเป็นไปได้ (Feasibility) และความเป็นประโยชน์ (Utility) พบว่า ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.70, S.D. = 0.11) เรียงตามลำดับ คือ ด้านความเหมาะสม ด้านความเป็นไปได้ ด้านความเป็นประโยชน์ และด้านความถูกต้อง