ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,381

views
Advertisement

ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ

ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ
             "ความรัก"   เป็นสิ่งที่มีความหมายลึกซึ้งไม่ว่าจะเป็น   ความรักของใคร  ในระดับใด   เมื่อเอ่ยคำว่า  "รัก"   ออกมาจากใจแล้ว   แทบจะไม่สามารถนิยาม   ความหมายเป็นคำพูดหรือตัวอักษรได้

      ความรักที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันคือ   ความรักของ หนุ่มสาว   ทั่วไปเป็นพลังขับเคลื่อนที่มีอยู่ในทุกคน   เมื่อถึงวันที่สมบูรณ์แล้วก็แสดงออกมา   ตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วจะมีเรื่องของกามารมณ์   เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยทำให้ดูเร่าร้อนรุนแรง   และตื่นเต้นเสมอ   ความรักในความหมายนี้   จึงคู่กับความใคร่   ที่มีทั้งรักและ ใคร่ควบคู่กันไป   ถ้ามีรักมากกว่าใคร่มากกว่าความรัก   แล้วเมื่อนั้น   ความรุนแรงเร่าร้อนจะลดน้อยลง   ความเห็นอก เห็นใจเมตตาสงสาร   จะเข้ามาแทนที่   แต่ถ้าเมื่อไหร่ความใคร่ มากกว่าความรักแล้ว   เมื่อนั้นความรุนแรงเร่าร้อน หึงหวงก็จะเพิ่มมากขึ้น   บางครั้งความรักอาจแปรสภาพ เป็นความโกรธแค้น   และอาฆาตพยาบาทได้   ซึ่งในสภาพเช่นนั้นความรักย่อมไม่มี   เพราะความรักเป็นสิ่ง ที่ดีงามเสมอ

        ความรักที่ห่างไกลจากกามารมณ์เย่อมได้รับการยกย่อง ชื่นชมในทุกที่   เช่นความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลุก ความรักของเพื่อนต่อเพื่อน   ความรักต่อเพื่อนมนุษย์และ สรรพสัตว์ทั้งหลาย   สิ่งสำคัญที่จะทำให้ความรักอยู่ในใจ ตลอดไปต้องให้รักก่อเกิดขึ้นที่ใจก่อน   แล้วจึงส่งออกไปภายนอก   ให้มากกว่าตน   อย่าดึงความรักเข้าสู่ตน เพราะเมื่อไหร่ที่ดึงความรัก   เข้าสู่ตนแล้ว   เมื่อนั้นความรักจะแปรสภาพเป็นความเห็นแก่ อย่างร้ายแรง

b1.gif (5548 bytes)

b2.gif (6367 bytes)

     "ศาสนา"   เมื่อเอยถึงคำนี้   ย่อมคิดไปได้ในหลายสิ่ง หลายประการ   บางคนอาจคิดถึงคำสอนของศาสนา บางคนคิดถึงอำนาจที่อยู่นอกเหนือมนุษย์ บางคนคิดถึงความเชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องในวิถีชีวิต ความจริงศาสนากับมนุษย์ เป็นสิ่งที่ผูกพันกันแนบแน่น

        "ศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี"   คนที่ กล่าวประโยคนี้เขามองภาพรวมของคำสอนทางศาสนา และย่อมเป็นเช่นนั้น   เพราะถ้าไม่สอนให้คนเป็นคนดี แล้ว  คงไม่สามารถอยู่คงทนถาวร   ได้จนทุกวันนี้   เป็นความจริงว่า   ในโลกปัจจุบันนี้เราไม่สามารถเปลี่ยน ใจใครให้มานับถือศาสนาที่เรานับถือได้ทั้งหมด และเราเองก็ไม่อยากจะเปลี่ยนศาสนาที่เรานับถือ อยู่ไปนับถือศาสนาอื่น

        ความสำคัญจึงอยู่ที่ว่าทำอย่างไร   เราจึงจะอยู่ร่วม กันได้ด้วยความรัก   ความเข้าใจ  และความเอื้ออาทร ต่อกัน   แม้ว่าเราจะต่างศาสนากัน   เพราะ "ศาสนาทุก ศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี"   ศาสนากับความรัก..ความรักในศาสนาเป็นความรักที่ ยิ่งใหญ่   เป็นความรักที่ปรารถนาให้เพื่อนร่วมโลกมี ความสุข   และเข้าถึงเป้าหมายสูงสุดในชีวิต

        มิใช่ความรักต่อมวลมนุษย์หรอกหรือ....ที่ พระพุทธเจ้ายอมสละความสุข   ในโลกียวิสัย   มุ่งไปสู่ความหลุดพ้นจากกิเลสเครื่องร้อยรัด และกามคุณ ทั้งหลาย   และได้เป็นที่พึ่งของพุทธศาสนิกชนมาจน ถึงทุกวันนี้

        มิใช่ความรักต่อมวลมนุษย์หรอกหรือ...ที่พระเยซู ยอมสละชีพของพระองค์บนไม้กางเขน   เพื่อไถ่บาปให้มวลมนุษย์

        มิใช่ความรักต่อมวลมนุษย์หรอกหรือ...ที่ท่าน ศาสดามูฮัมหมัดยอมอดทนต่อสู้   ความยากลำบากเพื่อให้ ทุกคนได้รู้จักพระเจ้าและเข้าถึงพระองค์

        มิใช่ความรักต่อมวลมนุษย์หรอกหรือ...ที่พรหมมัน, ปรมาตมัน   รอคอยการกลับมาเพื่อความสุขนิรันดร์ ของอาตมัน และชีวาตมันทั้งหลาย

        ด้วยความรักที่พระพุทธเจ้า   พระเยซู  ท่านศาสดา มูฮัมหมัด   พรหมมัน  ปรมาตมัน   มีต่อมวลมนุษย์และ สรรพสิ่งในโลก   โลกนี้จึงอยู่รอดมาได้จนตราบเท่าทุกวัน นี้

 
        
        "สันติภาพ"   เป็นสิ่งที่มนุษย์ในโลกปัจจับันเอ่ยถึงและ ใฝ่หา   แต่ดูเหมือนว่ามันจะอยู่ไกลเกินจะไขว่คว้าถึง เพราะผู้ที่ตะโกนหาสันติภาพกลับไม่รู้จัก...   หรือแกล้งไม่รู้จัก มิหนำซ้ำกลับทำลายสัตติภาพเสียเอง    สันติภาพจะเกิดขึ้นได้ ย่อมเกิดจากสันติสุขภานใยใจของมวลมนุษย์ทุกคน   คิดปรารถนาอยากให้คนอื่นเป็นสุข   มองให้เห็นว่าทุกคนที่เกิด มาในโลกนี้ล่วนมีทุกข์ด้วยกันทุกคน   ทุกข์เพราะความแก่  คามเจ็บ   โรคภัย   และความตายที่จะมาคร่าชีวิตไป   ยิ่งในปัจจุบัน   ภัยธรรมชาติและอุบัติเหตุ   ยิ่งเพิ่มความ โหดร้าย   และรุนแรงมากขึ้น   มนุษย์อย่าได้ไปเพิ่มทุกข์ โทษ  เวร  ภัย  ให้แก่กันเลย

        เมื่อใจของทุกคนเปี่ยมล้นไปด้วยความรัก   ความเมตตา มีสันติสุขเช่นนี้   สันติภาพย่อมเกิดขึ้น   ในสังคมโลกอย่าง แน่นอน   ในพระพุทธศาสนามีวันสำคุญวันหนึ่งที่กล่าวได้ว่า เป็นวันแห่งสันติภาคือ  "วันมาฆบูชา"   เป็นวันที่พระสงฆ์ที่ พระพุทธเจ้าบวชให้ด้วยวิธี   เอหิภิกขุอุปสัมปทา   ได้เดินทาง มาประชุมพร้อมกันที่พระเวฬุวัน   โดยไม่ได้นัดหมาย   พระพุทธองค์ได้ตรัสโอวาทปาฏิโมกข์   มีใจความว่า   ให้งดเว้นจากการทำบาป   ให้ทำความดี   รักษาใจของตนให้ บริสุทธิ์ผ่องใส   ไม่เบียดเบียนด้วยการทำร้าย   พูดร้าย  คิดร้าย ต่อเพื่อนมนุษย์   และสรรพสัตว์ทั้งหลายในโลก

        วันนี้จึงนับว่าเป็นวันแห่งสันติภาพโลกวันหนึ่ง อย่างแท้จริง.....

 


พระมหาสมชาย   กิจฺจาทโร
ป.วค., พธ.บ., อ.ม. (มหิดล)
อภิธรรมโชติกะวิทยาลัย   ม.มจร.
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 22 พ.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

กลัยมาทำไม...แหยมยโสธร...

กลัยมาทำไม...แหยมยโสธร...


เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง
ความสุขของการได้รัก

ความสุขของการได้รัก


เปิดอ่าน 8,351 ครั้ง
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ

ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ


เปิดอ่าน 8,364 ครั้ง
ชม...ธนบัตร ๑๐ บาท ....๔ สมัย

ชม...ธนบัตร ๑๐ บาท ....๔ สมัย


เปิดอ่าน 8,367 ครั้ง
โฟล์กไทยถูกสุดในโลก

โฟล์กไทยถูกสุดในโลก


เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง
ป้าสมใจกับป้าสมจิต

ป้าสมใจกับป้าสมจิต


เปิดอ่าน 12,491 ครั้ง
Christmas in Thailand  andSanta Claus in Bangkok

Christmas in Thailand andSanta Claus in Bangkok


เปิดอ่าน 8,419 ครั้ง
เทคนิค...พูดอย่างมือโปร

เทคนิค...พูดอย่างมือโปร


เปิดอ่าน 8,365 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ตะปูกับชีวิต

ตะปูกับชีวิต

เปิดอ่าน 8,352 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มะเร็งกระเพาะอาหาร "ภัยเงียบที่น่ากลัว"
มะเร็งกระเพาะอาหาร "ภัยเงียบที่น่ากลัว"
เปิดอ่าน 8,350 ☕ คลิกอ่านเลย

ลดความอ้วน....ด้วยน้ำ
ลดความอ้วน....ด้วยน้ำ
เปิดอ่าน 8,385 ☕ คลิกอ่านเลย

ตาม--->>สาวๆ ชุดสีชมพู!!!>> สู่เขตที่มั่นปฏิวัติกู๋จี<<
ตาม--->>สาวๆ ชุดสีชมพู!!!>> สู่เขตที่มั่นปฏิวัติกู๋จี<<
เปิดอ่าน 8,359 ☕ คลิกอ่านเลย

นักเรียนอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้องจะแก้ปัญหาอย่างไร (ตอนที่ 1)
นักเรียนอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้องจะแก้ปัญหาอย่างไร (ตอนที่ 1)
เปิดอ่าน 8,387 ☕ คลิกอ่านเลย

ฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษระดับประถม
ฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษระดับประถม
เปิดอ่าน 8,347 ☕ คลิกอ่านเลย

ขิงแก่...แก้ผมร่วง
ขิงแก่...แก้ผมร่วง
เปิดอ่าน 8,369 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วันพ่อแห่งชาติ (5 ธันวาคม)
วันพ่อแห่งชาติ (5 ธันวาคม)
เปิดอ่าน 15,256 ครั้ง

เคล็ดลับเพื่อริมฝีปากเนียนนุ่ม
เคล็ดลับเพื่อริมฝีปากเนียนนุ่ม
เปิดอ่าน 12,006 ครั้ง

PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง
PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง
เปิดอ่าน 10,863 ครั้ง

รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
เปิดอ่าน 9,833 ครั้ง

เคล็ดลับ 10 ข้อให้คุณดูสดใสขึ้นทันตา
เคล็ดลับ 10 ข้อให้คุณดูสดใสขึ้นทันตา
เปิดอ่าน 15,251 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ