ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เจ้านาย....ทำอย่างไร....จะให้ลูกน้องรัก


เรื่องราวจากสมาชิก

8,505

views
Advertisement

เจ้านาย....ทำอย่างไร....จะให้ลูกน้องรัก

ทำอย่างไรให้ลูกน้องรัก


ที่มา audy.ob.tc

การทำงานในองค์กรใดๆ ก็ตาม ย่อมจะมีผู้ที่มีบทบาทความเป็นหัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชา และผู้ที่มีบทบาทเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกน้อง คำว่า “ ลูกน้อง ” มาจากคำไทยที่มีความหมายเป็นทั้ง “ ลูก ” และ “ น้อง ” ฉะนั้นการเป็นผู้บังคับบัญชาจึงเป็นทั้งพ่อ แม่ และพี่ ที่ต้องให้ความรักและเข้าใจลูกน้องด้วยความจริงใจ ส่วนลูกน้องที่ดีก็ต้องเคารพนับถือพ่อ แม่ และพี่ เช่นเดียวกัน ความร่วมมือทั้งด้านการงานและส่วนตัวก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยส่งผลให้เกิดผลงานและทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข   วันนี้มีวิธีทำให้ลูกน้องรัก ที่ประสบความสำเร็จอย่างถาวรและง่ายที่สุดมาฝากคนเป็น  "เจ้านาย" ค่ะ

1. รู้จักควบคุมอารมณ์ตนเอง ไม่โมโหฉุนเฉียว ความโกรธโมโหฉุนเฉียวเป็นพลังร้ายที่เผาผลาญจิตใจมนุษย์ และมีผลเสียต่อสัมพันธภาพ ลูกน้องไม่ชอบนายที่เอาแต่โมโหฉุนเฉียว เพราะทำให้ใจคอไม่สบาย หวาดระแวง ขาดความมั่นคงทางจิตใจ ขาดความสุข ขาดความมั่นใจ ลูกน้องจึงมักหลีกเลี่ยงงานหรือเลือกทำงานเพียงไม่ให้ถูกดุเท่านั้น

2. ไม่เก่งอยู่คนเดียว ไม่มีใครรู้เท่าฉัน ( One man show ) การเป็นหัวหน้า ลูกน้องย่อมเชื่อถือในความสามารถอยู่แล้ว แม้หัวหน้าที่เก่งกว่า รู้ดีกว่า ความสามารถมากกว่า ก็ไม่ควรแสดงออกว่าฉันเก่งอยู่คนเดียวควรให้เกียรติและให้โอกาสแก่ลูกน้องตามสมควร ลูกน้องก็จะทำประโยชน์แก่งานและเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจในการทำงานแก่ลูกน้องเป็นอย่างดี

3. ไม่ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ หัวหน้ามีอำนาจอยู่แล้วตามระเบียบ เปรียบเสมือนดาบอาญาสิทธิ์อยู่ในมือ จงใช้อำนาจเมื่อจำเป็นและอย่างมีเหตุผล หัวหน้าอวดและแสดงอำนาจจะไม่ได้น้ำใจและสติปัญญาของลูกน้อง การใช้อำนาจมากมักจะทำให้เกิดปัญหาข้อร้องเรียน บัตรสนเท่ห์ และก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา หัวหน้าจึงควรให้ความเห็นใจ ให้ความรัก จะเป็นการสร้างบารมีกับลูกน้องได้ดีกว่า

4. ไม่ตัดสินปัญหาเวลาโกรธ คนที่กำลังโกรธมักขาดเหตุผล การทำอะไรไปตามอารมณ์โกรธย่อมเกิดความเสียหายได้ง่าย ดังนั้นเมื่อมีอารมณ์โกรธอย่าตัดสินใจทันที เพราะจะทำให้ตัดในใจผิดพลาดได้

5. ไม่ลำเอียง อย่าเป็นอันขาด ! ที่แสดงให้ลูกน้องเห็นว่ารักไม่เท่ากัน เรื่องนี้สำคัญอยู่ที่การกระทำและคำพูดอย่าทำให้ลูกน้องหรือว่าหัวหน้าพอใจคนใดคนหนึ่ง เพราะจะทำให้ลูกน้องมีความอิจฉาริษยากัน น้อยใจ หวาดระแวงก่อให้เกิดการแตกแยก ขาดความสามัคคี

6. ส่งเสริมให้กำลังใจ หัวหน้าต้องคอยทำนุบำรุงดูแลเอาใจใส่ คอยสังเกตความรู้สึกว่าลูกน้องคิดอย่างไร ซึ่งอาจสังเกตจากงานที่ทำ หาทางบำรุงน้ำใจ ส่งเสริมกำลังใจ ลูกน้องจะทุ่มเทกำลังกายกำลังใจ สติปัญญา ความสามารถที่มีอยู่ ซึ่งจะส่งผลดีแก่ตัวลูกน้องเอง ตลอดจนหัวหน้าและงานที่ทำอยู่

ทั้งหมดนี้คนที่เคยเป็นลูกน้องมาก่อนย่อมทราบดีว่า ตนชอบหัวหน้าแบบไหน ชอบให้หัวหน้าเป็นอย่างไร สิ่งที่เราไม่ชอบหรือเห็นว่าไม่ควรปฏิบัติ เราก็ไม่ควรปฏิบัติต่อลูกน้อง การเอาใจเขามาใส่ใจเราจึงเป็นเรื่องสำคัญของคนที่เป็นหัวหน้า เห็นไหมคะ เท่านี้คุณก็จะเป็นผู้บังคับบัญชาหรือหัวหน้าที่มีลูกน้องรัก ห้อมล้อมอยู่รอบข้างอย่างอบอุ่น ทุกคนก็จะมีความสุขในการทำงานและส่งผลก่อให้เกิดผลงานต่อองค์กรในสภาพรวมด้วยค่ะ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 8 มิ.ย. 2552


เจ้านาย....ทำอย่างไร....จะให้ลูกน้องรัก เจ้านาย....ทำอย่างไร....จะให้ลูกน้องรัก

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

รักเรียน

รักเรียน


เปิดอ่าน 8,510 ครั้ง
ระแวง...แต่ไม่ระวัง

ระแวง...แต่ไม่ระวัง


เปิดอ่าน 8,504 ครั้ง
ฉันคือแม่เหล็กดึงดูดเงิน

ฉันคือแม่เหล็กดึงดูดเงิน


เปิดอ่าน 8,469 ครั้ง
นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 10

นิทานเวตาล.... เรื่องที่ 10


เปิดอ่าน 8,639 ครั้ง
5  อาชีพ..... ที่น่าสนใจ

5 อาชีพ..... ที่น่าสนใจ


เปิดอ่าน 8,503 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปราชญ์เดินดิน  เจาะเบื้องลึกชีวิตผู้พลิก...หมู่บ้านขี้ควาย สู่ชุมชนต้นแบบคัดแยกขยะ

ปราชญ์เดินดิน เจาะเบื้องลึกชีวิตผู้พลิก...หมู่บ้านขี้ควาย สู่ชุมชนต้นแบบคัดแยกขยะ

เปิดอ่าน 8,444 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
...นักบุญ... เพลงธิเบต4
...นักบุญ... เพลงธิเบต4
เปิดอ่าน 8,437 ☕ คลิกอ่านเลย

"ใบอนุญาตข่มขืน"ทารุณกรรมทางเพศ.. เหตุเกิดในโลกใบนี้......
"ใบอนุญาตข่มขืน"ทารุณกรรมทางเพศ.. เหตุเกิดในโลกใบนี้......
เปิดอ่าน 8,738 ☕ คลิกอ่านเลย

ปวดหัวโรคฮิตหนุ่มสาวออฟฟิศ
ปวดหัวโรคฮิตหนุ่มสาวออฟฟิศ
เปิดอ่าน 8,464 ☕ คลิกอ่านเลย

โชคชะตาฟ้าลิขิต
โชคชะตาฟ้าลิขิต
เปิดอ่าน 8,467 ☕ คลิกอ่านเลย

http://www.thaiwriter.net
http://www.thaiwriter.net
เปิดอ่าน 8,446 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้อคิดความเป็นคน
ข้อคิดความเป็นคน
เปิดอ่าน 8,775 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีหลอกให้ "กบ" ผสมพันธุ์นอกฤดู ไอเดียคุณครูเรานี่เอง
วิธีหลอกให้ "กบ" ผสมพันธุ์นอกฤดู ไอเดียคุณครูเรานี่เอง
เปิดอ่าน 33,477 ครั้ง

ตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔
ตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔
เปิดอ่าน 24,932 ครั้ง

สดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริง
สดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริง
เปิดอ่าน 11,193 ครั้ง

คำสัญญาที่ว่างเปล่า
คำสัญญาที่ว่างเปล่า
เปิดอ่าน 13,434 ครั้ง

เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของสาวเอเชีย
เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของสาวเอเชีย
เปิดอ่าน 13,404 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ