ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี


เรื่องราวจากสมาชิก

8,125

views
Advertisement

 อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ, จันทบุรี

จันทบุรี

view_top_on_kidchakud.jpg (5772 bytes)อยู่ในท้องที่อำเภอมะขามและกิ่งอำเภอเขาคิชกูฏ การเดินทางใช้ถนนสุขุมวิท ถึง กม. 324 บริเวณสี่แยกเขาไร่ยา แยกซ้ายไป 21 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าอุทยานเลี้ยวขวาอีก 1.5 กิโลเมตร (สามารถนั่งรถสองแถวจันทบุรี-น้ำตกกระทิง ค่าโดยสาร 20 บาทต่อคน ธาริณี 30 พ.ค.40) อุทยานแห่งชาติเขาคิชกูฏได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2520 มีเนื้อที่ 58 ตารางกิโลเมตร สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขาและป่าไม้ผลัดใบมีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากคือ ไม้กฤษณา เนื่องจากเป็นป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูงชัน จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง เสือ หมี กวาง เก้ง เลียงผา และนกชนิดต่างๆ ตามลำห้วยมีปลาพลวง ปลาก้าง ปลาหนวด ปลาดุกรำพัน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานได้แก่

น้ำตกกระทิง

waterfall_krathing.jpg (7120 bytes)อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 100 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น ซึ่งล้วนมีความงามแบบต่างๆ กัน และมีแอ่งน้ำใสสะอาด ลงเล่นน้ำได้ แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร ในระหว่างทางจะผ่านป่าไผ่และพันธุ์ไม้หลากชนิด


 

ยอดเขาพระบาท

.........................................

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร ตามเส้นทางแยกเข้าวัดพลวง และเดินเท้าสู่ยอดเขาอีก 3 กิโลเมตร บนยอดเขาคิชกูฏหรือเขาพระบาทนี้ มีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่ถูกนำมาเกี่ยวพันกับตำนานทางพุทธศาสนา อาทิ ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาท หินรูปบาตรคว่ำถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินเป็นรูปคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ ในวันมาฆบูชาและระหว่างเทศกาลตรุษจีนมีประชาชนไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นจำนวนมาก การเดินทางไปที่ยอดเขาพระบาท จะต้องนั่งรถสองแถวขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นไป ทางค่อนข้างชันและแคบ (thai-tour.com: ชาวบ้านกล่าวกันว่า ผู้ใดได้เดินทางไปสักการะ สามารถอธิฐานกับรอยพระพุทธบาทได้สิ่งหนึ่ง และได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น) ก่อนเดินทางควรสอบถามเกี่ยวกับที่พักและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-0529, 579-4842 เพราะที่นี่มักปิดเพื่อรักษาสภาพป่า

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 14 ก.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สอย...สอย

สอย...สอย


เปิดอ่าน 8,184 ครั้ง
พยอมยามยาก

พยอมยามยาก


เปิดอ่าน 8,132 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ถ้าเรา- IF WE HOLD ON TOGETHER.....กับ การสอนอังกฤษแบบบูรณาการ

ถ้าเรา- IF WE HOLD ON TOGETHER.....กับ การสอนอังกฤษแบบบูรณาการ

เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผูกพัน...ผูกมัด...
ผูกพัน...ผูกมัด...
เปิดอ่าน 8,118 ☕ คลิกอ่านเลย

  ชีวิตจริงของผมครับกับ.....ประสบการณ์ตายก่อนตาย เจตนาตายครั้งที่ 4  (ตอนแรก)
ชีวิตจริงของผมครับกับ.....ประสบการณ์ตายก่อนตาย เจตนาตายครั้งที่ 4 (ตอนแรก)
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงาน
เผยแพร่ผลงาน
เปิดอ่าน 8,126 ☕ คลิกอ่านเลย

"เป้-ก้อย"เปลือยตัวเริงรัก หนุ่ม-สาวตาร้อนผ่าวๆ...แถมมีนมหก!!เป้ระวัง..เตะผ่าหมาก..
"เป้-ก้อย"เปลือยตัวเริงรัก หนุ่ม-สาวตาร้อนผ่าวๆ...แถมมีนมหก!!เป้ระวัง..เตะผ่าหมาก..
เปิดอ่าน 8,156 ☕ คลิกอ่านเลย

หาเนื้อคู่จากวันเกิด
หาเนื้อคู่จากวันเกิด
เปิดอ่าน 8,109 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณค่าสมุนไพร...มะนาว
คุณค่าสมุนไพร...มะนาว
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 ธันวา..วันเอดส์โลก
1 ธันวา..วันเอดส์โลก
เปิดอ่าน 13,280 ครั้ง

คลิปโจรสะเหล่อ ปล้นเขาแต่ดันโดนเอาคืนแบบสะใจคนดู (หัวเราะกันหนักมาก)
คลิปโจรสะเหล่อ ปล้นเขาแต่ดันโดนเอาคืนแบบสะใจคนดู (หัวเราะกันหนักมาก)
เปิดอ่าน 11,637 ครั้ง

ไพรเวทคลาวด์ เอ็นเตอร์ไพรซ์คลาวด์ และระบบอื่นๆ
ไพรเวทคลาวด์ เอ็นเตอร์ไพรซ์คลาวด์ และระบบอื่นๆ
เปิดอ่าน 7,873 ครั้ง

สรรพคุณของพืชผัก
สรรพคุณของพืชผัก
เปิดอ่าน 17,010 ครั้ง

jobsDB แนะ 7 แนวทางการรักษาคนเก่ง ดึงดูดคนที่ใช่ ให้อยู่ในองค์กร
jobsDB แนะ 7 แนวทางการรักษาคนเก่ง ดึงดูดคนที่ใช่ ให้อยู่ในองค์กร
เปิดอ่าน 51,530 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ