ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คนใกล้ตาย..จะทำอย่างไร


เรื่องราวจากสมาชิก

8,335

views
Advertisement

คนใกล้ตาย..จะทำอย่างไร

           ครั้งหนึ่ง ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเฝ้าคนป่วย ซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ ได้นั่งอยู่ใกล้ชิด และเฝ้าสังเกตุลมหายใจตลอดเวลา อาการหายใจแผ่วเบา แล้วทิ้งช่วงห่างเป็นระยะ ๆ ในเวลานั้นลูกหลานก็จะพูดกรอกหูคนป่วย ให้ท่องคำว่า "พุทโธ " หรือ " อรหัง " แล้วแต่จะคิดได้ และขอให้ผู้ป่วยทำจิตใจให้สดชื่น คิดถึงคุณความดีเอาไว้

          อาการหายใจของคนใกล้จะสิ้นลม อาการหายใจจะค่อย ๆ ช้า ขาดเป็นช่วง แขน ขา จะเริ่มกระดิกไม่ได้ และก่อนจะสิ้นลมหายใจช่วงนั้นจะช้ามาก และจะมีอาการกระตุ้กเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากอาการก็จะนิ่งสงบ

           เมื่อเรามีญาติพี่น้อง มีอาการเจ็บป่วยหนัก ดูอาการแล้ว คงจะไม่รอด หรือมีชีวิตอยู่ไม่นาน  ในช่วงนั้นต้องยอมรับว่าลูกหลานจะทำอะไรไม่ถูก ทุกคนจะนั่งทำใจกันทั้งนั่น ในเรื่องนี้ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ท่านได้แนะนำไว้ ดังนี้ 

หลวงพ่อ :"..ถ้าป่วยใหม่ๆ อาตมาแนะนำให้ทำดังนี้คือ



๑) ให้นำ พระพุทธรูป ผ้าไตรจีวร พร้อมอาหารและของใช้ที่จำเป็น นำไปให้ผู้ป่วยเห็นและให้ตั้งจิตอธิษฐานว่า

"ของทั้งหมดนี้ขอถวายเป็นสังฆทานแก่พระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เพื่ออุทิศส่วนกุศลผลบุญทั้งหมดนี้ให้เจ้ากรรมนายเวรของผู้ป่วย ได้โมทนาและอโหสิกรรมให้ผู้ป่วยด้วย"

แล้วญาติก็นำของทั้งหมดไปถวายพระเป็นสังฆทาน จิตใจของผู้ป่วยจะได้สบายเพราะได้เห็นพระพุทธรูปและได้ทำบุญ

๒) ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ก็ควรนำเงินจะมากหรือน้อยตามแต่ศรัทธา ให้ผู้ป่วยถือเงินไว้และให้ตั้งจิตอธิษฐานว่า

"เงินจำนวนนี้ขอถวายชำระหนี้สงฆ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถ้าเคยไปหยิบหรือนำของสงฆ์มาโดยเจตนาหรือไม่ได้เจตนาก็ตาม"

๓) ในระหว่างที่นอนป่วยอยู่ ควรนำพระพุทธรูปมาตั้งไว้ให้ผู้ป่วยได้มองเห็น อย่าไปตั้งไว้ในที่ผู้ป่วยเห็นไม่ถนัด ผู้ป่วยลืมตาขึ้นมาเมื่อใดก็จะเห็นพระทันที จิตของผู้ป่วยจะได้จับอยู่ที่พระ ใจจะสบายช่วยให้คลายจากทุกขเวทนาได้บ้าง และถ้าตายเมื่อใดก็จะไม่ลงนรก

๔) ถ้าป่วยมากมีทุกขเวทนามาก ควรแนะนำสั้นๆ ให้นึกถึงพระพุทธเจ้า หรืออย่างใดอย่างหนึ่งดีกว่า ถ้าไปแนะนำยาวๆ จะเกิดอาการกลุ้ม

๕) ถ้าต้องการให้ผู้ป่วยตายแล้วไปพระนิพพาน ให้นึกภาวนาว่า "นิพพานัง สุขัง" ถ้าคิดว่าป้องกันไม่ให้ลงนรกก็ให้ภาวนาว่า "พุทโธ" ให้บอกสั้นๆ อย่าบอกยาว

๖) ถ้าผู้ป่วยภาวนาไม่ไหว ก็ให้นึกถึงพระพุทธรูปองค์ใดองค์หนึ่งก็ได้ ให้นึกถึงพระไว้หรือจะนึกถึงพระสงฆ์ก็ได้ อย่าไปแนะนำยาวๆ เพราะเวลานั้นทุกขเวทนามากจะทำให้กลุ้ม ดีไม่ดีจิตใจเขาดีอยู่แล้ว ถ้าแนะนำไม่ดี พูดมากไปเขาจะกลุ้มจะทำให้ลงนรกไป ให้ดูตาคนป่วย ถ้าตาลอยๆ ตาปรือๆ อย่าไปพูดมาก

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 26 ก.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


คนใกล้ตาย..จะทำอย่างไร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

อาหารเช้า......พร้อมเสริฟ...

อาหารเช้า......พร้อมเสริฟ...


เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง
อาหารบำรุงฮอร์โมนเพศหญิง

อาหารบำรุงฮอร์โมนเพศหญิง


เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การบำบัดโรคด้วยเสียงดนตรี ....

การบำบัดโรคด้วยเสียงดนตรี ....

เปิดอ่าน 8,350 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มองดูชีวิตคนอื่น เหมือนการสอนตัวเองให้เติบโต...
มองดูชีวิตคนอื่น เหมือนการสอนตัวเองให้เติบโต...
เปิดอ่าน 8,334 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีดูแลสุขภาพรับมือกับหน้าร้อน...
วิธีดูแลสุขภาพรับมือกับหน้าร้อน...
เปิดอ่าน 8,324 ☕ คลิกอ่านเลย

หงส์แดง ถึงไทยแล้ว เพิ่มรปภ. เป็น 2 เท่า
หงส์แดง ถึงไทยแล้ว เพิ่มรปภ. เป็น 2 เท่า
เปิดอ่าน 8,322 ☕ คลิกอ่านเลย

 หัวใจของคุณ...มองความรักเป็นแบบไหน?
หัวใจของคุณ...มองความรักเป็นแบบไหน?
เปิดอ่าน 8,336 ☕ คลิกอ่านเลย

ประโยชน์ดีดีของส้มตำ
ประโยชน์ดีดีของส้มตำ
เปิดอ่าน 8,324 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพหลุด
ภาพหลุด
เปิดอ่าน 8,371 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ส่งในย่าน VHF
การส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ส่งในย่าน VHF
เปิดอ่าน 22,454 ครั้ง

นับถอยหลังทั้งกาย-ใจ เทศกาลกินเจ ทำกุศลเพื่อ สุขภาพ
นับถอยหลังทั้งกาย-ใจ เทศกาลกินเจ ทำกุศลเพื่อ สุขภาพ
เปิดอ่าน 11,853 ครั้ง

อาหารแสลง คืออะไร
อาหารแสลง คืออะไร
เปิดอ่าน 5,556 ครั้ง

"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......
"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......
เปิดอ่าน 9,842 ครั้ง

ทราบหรือไม่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง?
ทราบหรือไม่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง?
เปิดอ่าน 14,527 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ