Advertisement
|
กล้วยน้ำว้าเสริมภูมิต้านหวัด09
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ เผย พุงทะลายและกล้วยน้ำว้าเสริมภูมิคุ้มกันต้านไข้หวัด09 ระบุ มีคุณสมบัติไม่แตกต่างจากฟ้าทะลายโจร
นางฉันทรา พูนศิริ นักวิชาการฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า วว.ได้ ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาพืชสมุนไพรที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ และโดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
โดยได้ศึกษาสารอาหารจากพืชผัก ผลไม้ สมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน จำนวน 20 ชนิด ได้แก่ แครอท ถั่วเหลือง เม็ดแมงลัก โดยนำมาทดสอบฤทธิ์กระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวของมนุษย์ พบว่า สารสกัดพุงทะลายและกล้วยน้ำว้า มีคุณสมบัติเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้จริง เนื่องจากมีสารบางชนิดกระตุ้นเม็ดเลือดขาว ชนิดไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งสามารถจับและทำลายเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียได้ทันที รวมทั้งยังต้านการอักเสบที่เกี่ยวเนื่องกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลัน ความเป็นพิษกึ่งเรื้อรัง และฤทธิ์การก่อกลายพันธุ์ พบว่า พืชผักดังกล่าวมีความปลอดภัยต่อการบริโภค
นักวิจัยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมวิจัยได้สกัดสารสำคัญของพุงทะลาย และกล้วย โดยนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดเม็ด โดยได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัท ศรีสิงหรา จำกัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างขอจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อนจะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ต่อไป ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีคุณสมบัติไม่แตกต่างจากฟ้าทะลายโจร เพียงรับประทานวันละ 1 เม็ด ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้
|
|
|
ขอบคุณที่มาข้อมูลที่นี่.คอม
วันที่ 31 ก.ค. 2552
🖼สำหรับคุณครูไว้ใส่เกียรติบัตรสวยและถูก🖼 กรอบป้ายอะคริลิคตั้งโต๊ะ A4 แนวนอน 30x21.5 cm อะคริลิคใส 1 หน้า ทรง L (A4L1P) คลิกเลย👇👇
฿129https://s.shopee.co.th/1qLFIZVf4t?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 7,538 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,524 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,544 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,543 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,533 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,542 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,541 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,528 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,543 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,534 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,524 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,532 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,532 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,699 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,538 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 7,540 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 7,534 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,615 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,523 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,527 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,607 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,525 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 22,373 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 33,734 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,715 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 53,991 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 112,452 ครั้ง |
|
|