|
การอาราธนาพระเครื่อง-วัตถุมงคล
พระเครื่องหมายถึงวัตถุที่เป็นรูปพระ ซึ่งอาจเป็นรูปพระพุทธเจ้าก็ได้ รูปพระสงฆ์ก็ได้ เรียกว่า พระเครื่อง ส่วนวัตถุมงคลเป็นคำรวมอาจใช้เรียกพระเครื่องด้วยหรือของมงคลอย่างอื่นด้วย เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ แหวนพระ สายสิญจน์ เป็นต้น
การอาราธนาพระเครื่องเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะเป็นการปลุกจิตของเราให้ตื่นตัวขึ้นรองรับสัมผัสกับคุณพระที่บรรจุอยู่ภายใน เชื่อมโยงจิตของเรากับจิตของผู้เสกให้ถึงกัน และเป็นการรับรู้ว่าวันนี้เราจะแขวนหรือพกพาพระอะไร เมื่อต้องการความช่วยเหลือย่อมระลึกถึงได้ถูกองค์ มีขั้นตอนอันควรปฏิบัติ ดังนี้
นมัสการคุณพระพุทธเจ้าก่อนว่า
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ฯ (3 จบ)
กำหนดจิตให้เข้าถึงพระรัตนตรัยโดยสวดว่า
พุทธัง อายุวัฑฒะนัง ชีวิตัง ยาวะนิพพานัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง อายุวัฑฒะนัง ชีวิตัง ยาวะนิพพานัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง อายุวัฑฒะนัง ชีวิตัง ยาวะนิพพานัง สะระณัง คัจฉามิ
สวดอาราธนาคุณพระรัตนตรัยเป็นกลาง ๆ ว่า
พุทธังอาราธะนานัง ธัมมังอาราธะนานัง สังฆังอาราธะนานัง อุกาสะอาราธะนานังกะโรมิ ฯ
สวดพระคาถากำกับเฉพาะของวัตถุมงคลแต่ละสำนัก ยกตัวอย่าง เช่น
หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด สวดว่า นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา 3 จบ
หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ สวดว่า นะโม พรหมปัญโญ 3 จบ
หลวงปู่เกษม เขมโก สวดว่า เขมะกะภิกขุง อาราธะนัง วันทามิหัง 3 จบ
หลวงพ่อกัสสปะมุนี สวดว่า นะโม อะโห โอม กัสสโปมุนิ อาราธะนัง 3 จบ
ดังนี้เป็นต้น ฉะนั้น เมื่อจะเช่าหรือรับวัตถุมงคลมาควรทราบคาถาที่ใช้บูชาด้วยจะเป็นการดี
คำอธิษฐาน
ด้วยอานุภาพแห่งพระรัตนตรัยขอให้บังเกิดผลคือ
พระเมตตา พระมหาเสน่ห์ พระมหานิยม พระอุดมลาภ พระมหาลาภ พระมหาอุด อยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดอุปัทวันตราย หายตัวได้ ฯ
อัญเชิญคุณพระรัตนตรัยและความศักดิ์สิทธิ์เข้าตัว สวดว่า
สัพเพ พุทธา สัพเพ ธัมมา สัพเพ สังฆา พะลัปปัตตา ปัจเจกานัญ จะยังพะลัง อะระหันตานัญ จะ เตเชนะรักขัง พันธามิสัพพะโส
พุทธังอธิษฐามิ ธัมมังอธิษฐามิ สังฆังอธิษฐามิ ฯ
และเมื่อกลับบ้านจะพักผ่อนนอนหลับ ครั้นถอดสร้อยหรือวัตถุมงคลออกจากตัวนั้นให้กล่าวคำขมาโทษเสียก่อน
ด้วยในแต่ละวันเราอาจบ้วนน้ำลายข้ามศีรษะท่าน กล่าวคำหยาบข้ามศีรษะท่าน บางคนก็ดื่มเหล้าดื่มเบียร์ข้ามท่าน จึงควรเอาพระออกจากตัวหรือกลับสร้อยพระไปไว้ข้างหลังก่อนดื่มสุรา เป็นการถวายความเคารพทางหนึ่งด้วย
ลองตรึกตรองว่า ถ้าพระพุทธเจ้าก็ดี พระสงฆ์องค์ที่เรานับถือนักก็ดี มานั่งอยู่ตรงหน้า เราจะกล้าถ่มน้ำลายข้ามศีรษะท่านหรือไม่ จะกล้ายกแก้วเหล้าข้ามท่านหรือไม่ หากเราให้ความยำเกรงในรูปเคารพของท่านนั้น ๆ เสมอด้วยองค์จริงแล้ว รับรองได้ว่าพระเครื่องหรือวัตถุมงคลที่บูชาอยู่จะแสดงอิทธิคุณออกมาให้ท่านได้ประจักษ์ชัดแก่ตัวท่านเอง
อาศัยเหตุที่เราอาจประมาทล่วงเกินท่านอย่างนี้จึงต้องขอขมาเมื่อถอดเก็บ มิใช่ถอดแล้วถอดเลยทำอย่างท่านไม่มีความสำคัญ เมื่อทำจิตกระด้างต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์บ่อย ๆ ก็เป็นธรรมดาอยู่เองที่เมื่อแขวนแล้วหลายคนไม่เคยพบอภินิหารหรืออานุภาพใด ๆ จากพระเครื่องเลย
คำขอขมาพระรัตนตรัย
อุกาสะ ทวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราทัง ขะมะถะ เม ภันเต ฯ
ลูก...(ชื่อตนเอง)...ขอขมาโทษที่เคยล่วงเกินพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ในตลอดทั้งวันนี้
ขอพระรัตนตรัยโปรดงดเว้นซึ่งโทษที่ล่วงเกินอันนั้น ขอกราบขอบพระคุณที่เมตตาคุ้มครองลูก...(ชื่อ)...มาตลอดวันและขอพระเมตตาคุ้มครองลูกตลอดคืน อย่าได้มีภยันตรายใด ๆ มากล้ำกรายได้เลย ขอความสุขสวัสดีจงมีแก่ลูกตลอดกาลเทอญ ฯ.
ที่มา navaraht.com
http://board.palungjit.com/f17/การอาราธนาพระเครื่อง-และ-วัตถุมงคล-198621.html
วันที่ 2 ส.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,310 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,299 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,295 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,299 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,295 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,302 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,310 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,296 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,536 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,307 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 17,837 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,792 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 44,416 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,825 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 20,365 ครั้ง |
|
|