ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แจ้งให้เพื่อนครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษทราบ!


เรื่องราวจากสมาชิก

8,432

views
Advertisement

แจ้งให้เพื่อนครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษทราบ!

❝ เรียน คุณไพรัตน์ pairat12_windowslive.com และคุณสมจิตร s.ana@thaimail. ❞      สวัสดีเพื่อนครูที่รักทั้งสองท่านค่ะ

ได้รับข้อความของคุณครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษทั้ง 2 ท่านด้วยความชื่นชม  และขอให้กำลังใจเต็มร้อยเลยค่ะกับภาระที่จะต้องมาสอนวิชาภาษาอังกฤษโดยที่ไม่เคยได้เรียนวิชานี้เป็นวิชาเอกมาก่อน  ขอให้มั่นใจเลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถพัฒนาได้   ดิฉันก็จบวิชาคหกรรมศาสตร์มาเมื่อเรียนระดับปริญญาตรี  และเป็นคนที่มีพื้นฐานวิชาภาษาอังกฤษในระดับแย่มาก่อน  แต่จำเป็นต้องสอนวิชาภาษาอังกฤษเพราะครูในโรงเรียนปฏิเสธการสอน  ครั้งแรกก็มีปัญหาเช่นกันค่ะเช่นอ่านออกเสียงคำศัพท์ไม่ถูกต้อง  และพูดภาษาอังกฤษในห้องเรียนไม่ได้เลย   สมัยที่ดิฉันเริ่มสอนนั้นประมาณ 30 ปีมาแล้ว  นำประสบการณ์เก่ามาเล่าใหม่ค่ะเพราะเห็นว่ามีอะไรที่ดี ๆ เป็นคำแนะนำที่มีเหตุผลอ้างอิงได้ก็จะเล่าสู่กันฟังเพื่ออยากมีส่วนร่วมในการพัฒนาเด็กไทยให้ประสบความสำเร็จในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ  ขอเริ่มแนะนำวิธีการแก้ปัญหาตามที่ท่านขอมาก่อนค่ะ

          1. นักเรียนอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง  ดิฉันยินดีจะส่ง power point  ออนไลน์ไปให้ใช้ฝึกกับนักเรียนคะ  จะส่งไปคราวละไม่เกิน 2 ชุด  แต่ละชุดจะฝึกในชั่วโมงเป็นกรณีพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะให้นักเรียนเรียนเนื้อหาในหนังสือเรียนก็ได้  หรือจะให้นักเรียนฝึกกันในเวลาว่างก็ได้ค่ะ  คุณครูเพียงดาวโหลด power point ไว้ใน document  และอธิบายการใช้งานให้แก่นักเรียน แล้วปล่อยให้เขาฝึกหลาย ๆ ครั้งจนคล่องแล้วจึงนำชุดที่ 2 -3-4 ไปใช้ฝึกต่อไป

           2. ปัญหาครูพูดภาษาอังกฤษในห้องเรียนไม่ได้  ไม่มั่นใจ  และอายทำนองนั้น  ที่ดิฉันทราบดีเพราะเคยรู้สึกเช่นนั้นมาก่อน  และปัญหาทุกอย่างแก้ได้โดยถามผู้รู้  ดิฉันจำได้ว่าเคยโทรศัพท์ไปขอคำแนะนำการอ่านออกเสียงคำกริยาที่เติม  ed  กับท่านดอกเตอร์รพีพร  สร้อยน้ำคณะภาควิชาภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีมาก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนที่ท่านมาบรรจุใหม่ ๆ   และท่านก็กรุณาให้คำแนะนำและอธิบายวิธีการออกเสียงจนดิฉันมีความมั่นใจในเรื่องการออกเสียงคำกริยาที่เติม  ed มาจนถึงทุกวันนี้   และทำอย่างไรเราจะสามารถพัฒนาทักษะการพูดของเราให้สามารถพูดกับนักเรียนในห้องเรียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ  ง่าย ๆ และไม่เสียค่าใช้จ่ายคือการฝึก chat กับเพื่อนชาวต่างชาติ  ที่เหมาะที่สุดคือประเทศอังกฤษ  ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถพัฒนาทักษะการเขียนและการพูดของเราได้ในเวลาอัดรวดเร็วเกินคาด  บอกเขาตรงไปตรงมาว่าเราต้องการเพื่อน chat  เพื่อพัฒนาทักษะ และเพื่อให้สามารถจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้ดียิ่ง ๆ ขึ้น  และขอความกรุณาพวกเขาเหล่านั้นให้ช่วยเป็นผู้แนะนำ  แก้ไข  และปรับปรุงภาษาพูดและเขียนของเราให้ดีขึ้น   ถ้าเราพูดกับเขาตรง ๆ  เราก็จะได้รับความช่วยเหลือ   หลายปีที่ดิฉันขอความช่วยเหลือให้คนอังกฤษมาเป็นครูออนไลน์สอนนักเรียนในกิจกรรมที่จำเป็น เช่นการอ่านออกเสียง  และการสนทนาถามตอบเกี่ยวกับเนื้อเรื่องต่าง ๆ  และยังคงปฏิบัติอยู่จนถึงทุกวันนี้   ครูผู้สอนภาษาอังกฤษท่านใดที่ประสงค์จะรูวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดย  Messenger Online  ก็ยินดีที่จะแนะนำวิธีการสร้างเนื้อหาที่มีความสัมพันธ์กับหลักสูตรของกรมวิชาการ  และจะแนะนำคนต่างชาติที่สามารถสละเวลามาสนทนาพูดคุยกับนักเรียนให้ด้วย  ข้อดีคือครูและนักเรียนสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมของต่างประเทศโดยตรงจากคนเหล่านั้น  Messenger online  มีทั้งข้อดีและข้อเสีย   วันนี้ขอหยุดไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ  ใครสนใจก็จะแนะนำให้ในคราวหน้าค่ะ  วันนี้ราตรีสวัส  นอนหลับฝันดีทุกคนค่ะ

-ครูไทยไร้เทียมทาน-

            

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 6897 วันที่ 13 ส.ค. 2552


แจ้งให้เพื่อนครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษทราบ! แจ้งให้เพื่อนครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษทราบ!

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..

ยาเสียสาว..สาวๆควรรู้..


เปิดอ่าน 8,530 ครั้ง
การทำงานของคอมพิวเตอร์

การทำงานของคอมพิวเตอร์


เปิดอ่าน 8,442 ครั้ง
ทุกข์ซ้ำซาก

ทุกข์ซ้ำซาก


เปิดอ่าน 8,530 ครั้ง
เรื่องดีๆ

เรื่องดีๆ


เปิดอ่าน 8,507 ครั้ง
เทคนิคการเติมน้ำมัน

เทคนิคการเติมน้ำมัน


เปิดอ่าน 8,501 ครั้ง
Balanced Scorecard คืออะไร

Balanced Scorecard คืออะไร


เปิดอ่าน 8,484 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

14 ที่สุดในชีวิต

14 ที่สุดในชีวิต

เปิดอ่าน 8,430 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สีเสื้อผ้าเสริมดวงได้นะ....
สีเสื้อผ้าเสริมดวงได้นะ....
เปิดอ่าน 8,451 ☕ คลิกอ่านเลย

ดื่มไวน์...เพื่อสุขภาพ
ดื่มไวน์...เพื่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 8,542 ☕ คลิกอ่านเลย

7 สิ่งกินแล้ว สาวเสมอ
7 สิ่งกินแล้ว สาวเสมอ
เปิดอ่าน 8,449 ☕ คลิกอ่านเลย

หลักการเบื้องต้นทางด้านการบริหารการศึกษา
หลักการเบื้องต้นทางด้านการบริหารการศึกษา
เปิดอ่าน 8,485 ☕ คลิกอ่านเลย

3อันตราย ..ระวังไว้ดีกว่าแก้
3อันตราย ..ระวังไว้ดีกว่าแก้
เปิดอ่าน 8,509 ☕ คลิกอ่านเลย

9 วิธีง่ายๆ..สอนลูกหลานให้เป็น "คนใจกว้าง"  ..
9 วิธีง่ายๆ..สอนลูกหลานให้เป็น "คนใจกว้าง" ..
เปิดอ่าน 8,528 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไมต้องอ้วนเพราะเบียร์ ?
ทำไมต้องอ้วนเพราะเบียร์ ?
เปิดอ่าน 13,817 ครั้ง

ล้างพิษลำไส้ใหญ่ กากใยอาหารจากธรรมชาติช่วยคุณได้
ล้างพิษลำไส้ใหญ่ กากใยอาหารจากธรรมชาติช่วยคุณได้
เปิดอ่าน 11,193 ครั้ง

ประโยชน์จาก "ส้มตำ"
ประโยชน์จาก "ส้มตำ"
เปิดอ่าน 63,392 ครั้ง

5 สายอาชีพควรเรียน เป็นที่ต้องการในอีก 5 ปี
5 สายอาชีพควรเรียน เป็นที่ต้องการในอีก 5 ปี
เปิดอ่าน 86,310 ครั้ง

คณิตาสตร์กับปรากฏการณ์ธรรมชาติ
คณิตาสตร์กับปรากฏการณ์ธรรมชาติ
เปิดอ่าน 46,682 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ