ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (1).


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,542 ครั้ง
Advertisement

มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (1).

Advertisement

 

บทธรรมนำชีวิต : พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (1)

 พระครูปลัด จิตติชัย จิตติชโย (มาตย์วงค์) [1]

 มุมมองพระกับฆราวาส 

          ต้นไม้ยังให้ความร่มรื่นกับชีวิต            นกตัวนิดให้เสียงเพลงแก่โลกหล้า
          ดอกไม้น้อยยังได้ความชื่นบานตา         แม้ต้นหญ้ายังให้อ๊อกซิเจน
          แล้วเราเกิดมาในโลกนี้                         ทำสิ่งดีอะไรให้โลกเห็น
          กิน นอน เล่น  เหล่านั้นหรือที่ทำเป็น      ไม่ดีเด่นกว่าบรรดาต้นหญ้าเลย
” 

(สมุดบันทึก มกราคม  ๒๕๔๘)

         เริ่มต้นด้วยบทกลอนสอนใจเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์เรานั้นมันมีคุณค่ามากกว่าต้นหญ้าจริงๆ จะเป็นพระหรือฆราวาสก็มีคุณค่าทั้งนั้น  ถ้าจะถามว่าเป็นพระหรือเป็นฆราวาสจะดีกว่ากัน  จึงขอนำเอาเรื่องหนึ่งมาเล่าสู่ท่านผู้อ่านกัน เรื่องมีอยู่ว่า

          นามแล้ว ที่ประเทศอินเดีย มีกษัตริย์องค์หนึ่งต้องการจะรู้ว่า เป็นพระหรือเป็นฆราวาสจะดีกว่ากัน  เมื่อมีพระสงฆ์รูปใดก็ตามที่เข้ามาในประเทศของพระองค์  พระองค์ก็จะนิมนต์พระสงฆ์รูปนั้นมาซักถามคำถามนี้  พระบางรูปก็ตอบว่าเป็นพระนั้นดีกว่าแน่  บางรูปก็ตอบว่าเป็นฆราวาสดีกว่า   กษัตริย์ก็ให้พระแต่ละรูปพิสูจน์  เมื่อพิสูจน์ไม่ได้ กษัตริย์ก็บังคับพระเหล่านั้นให้สึกและแต่งงานมีชีวิตอยู่อย่างฆราวาส

          วันหนึ่งก็มีพระหนุ่มรูปหนึ่งเข้ามาในประเทศนั้น  กษัตริย์ก็ถามคำถามเช่นเดี่ยวกันนี้   พระรูปนี้ได้ตอบว่า  ถ้าได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีแล้ว  จะเป็นพระหรือเป็นฆราวาสก็ดีทั้งนั้น  แล้วก็ได้ทำการพิสูจน์โดยพากษัตริย์ไปยังประเทศใหญ่อีกประเทศหนึ่ง  พอเข้าไปในเมืองหลวง  ก็เห็นผู้คนมากมายกำลังชุมนุมกันอยู่ทั้งสองก็เดินเข้าไปดู  ปรากฏว่าพระธิดาของพระเจ้าแผ่นดินในประเทศนั้นกำลังทำพิธีเลือกคู่  พระธิดาเสด็จผ่านพวกชายหนุ่มทั้งหลายแต่ก็ยังไม่มีใครเป็นที่พอพระทัย  ทุกคนต่างรู้สึกเสียใจ  แต่ในนาทีสุดท้ายได้มีพระหนุ่มรูปหล่ออีกรูปหนึ่งเดินเข้ามาดูการชุมนุมของประชาชน  พอพระธิดาเห็นเข้าก็หลงรักทันที แล้วก็เสี่ยงพวงมาลัยไปยังพระหนุ่มรูปหล่อนั้น  พระก็โยนพวงมาลัยทิ้งและพูดว่า เอ้ย! อะไรกัน ฉันเป็นพระ  พูดแล้วก็หันหลังจะเดินออกไป   เพราะเจ้าแผ่นดินก็วิ่งตามไปและบอกว่า

          ครึ่งหนึ่งของพระราชสมบัติเป็นของท่านหากท่านแต่งงานกับลูกสาวของเรา  และที่เหลือจะเป็นของท่านทั้งหมดเมื่อเราตายแล้ว  พระก็ตอบว่า ฉันไม่สนใจเลย  แล้วก็เดินเข้าป่าไป พระธิดาด้วยความหลงรักก็วิ่งตามพระเข้าไปในป่าแต่พระก็หลบหายไป   ส่วนพระหนุ่มรูปแรกที่พากษัตริย์มาก็เดินตามพระธิดา  เข้าไปดูเหตุการณ์พร้อมกษัตริย์พอเห็นพระธิดาร้องไห้อยู่ด้วยความทุกข์เสียใจก็เข้าไปปลอมแล้วบอกว่าจะพากลับไปในเมือง  แต่เวลานั้นเป็นเวลาค่ำจึงพากันไปนั่งใต้ต้นไม้ใหญ่แห่งหนึ่ง  ตั้งใจจะค้างคืนอยู่ที่นั้น บนต้นไม้มีนกตัวผู้ ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวมีนกตัวเมียเป็นภรรยาและมีลูกเล็ก ๆ อีก ๓ ตัวอาศัยอยู่  นกตัวผู้พูดขึ้นว่า

          วันนี้เราโชคดีมาก  มีแขกเข้ามาอาศัยบ้านของเรา แต่จะทำอย่างไรดี  เดี๋ยวแขกจะหนาว พูดเสร็จก็บินออกไปหาไฟแล้วคาบไม้ที่ติดไฟอยู่นั้นมาทิ้งไว้ใกล้ ๆ  แขกแล้วก็บินไปหาฝืนมากองๆ ไว้  ในที่สุดก็มีกองไฟที่ให้ความอบอุ่นได้ตลอดคืน  แต่แล้วพ่อนกก็พูดต่อไปว่าแขกของเราจะต้องหิวแน่ๆ  ฉันจะสละตัวฉันให้เขารับประทาน  พูดแล้วก็บินเข้าไปในกองไฟและฆ่าตัวเองเพื่อให้แขกได้รับประทานพอภรรยาเห็นเข้าก็นึกว่าแขกมีตั้ง ๓ คนแต่มีนกตัวเดียวก็จะไม่พอรับประทาน  คิดดังนั้นแล้ว  ก็ตามสามีลงไปในกองไฟ  ลูก ๆ ก็นึกเช่นเดียวกันและพูดต่อกันว่า

          เราจะต้องเสียสละเพื่อแขกของเรา ว่าแล้วก็กระโดดลงในกองไฟ พระและกษัตริย์มองดูเหตุการณ์ด้วยความตกตะลึง  ในที่สุดพระก็พูดกับกษัตริย์ว่า

          นี้แหละคือข้อพิสูจน์  ถ้าเป็นพระก็ต้องสละโลกจริงๆ ไม่สนใจรูปร่างหน้าตาของพระธิดาที่สวยงามที่สุดในโลก  และไม่สนใจทรัพย์สมบัติทั้งปวง  หากจะเป็นฆราวาสก็ควรจะเป็นแบบครอบครัวนกที่อาศัยอยู่บนต้นไม้นั้น  พยายามช่วยเหลือผู้อื่นให้มีความสุข ทำหน้าที่พลเมืองดีต่อสังคมถึงแม้จะต้องเสียสละทุกสิ่งทุกอย่าง

          ดังนั้น  การเป็นพระหรือเป็นฆราวาสที่ทำหน้าที่ได้ถูกต้อง  เช่นนี้จึงจะถือว่าเป็นบุคคลที่วิเศษที่สุดของโลก คนที่มีคุณค่าแก่สังคมจึงเป็นบุคคลที่น่ายกย่องและน่านับถือ ถ้าจะถามว่าจะมีหลักธรรมใดมาเป็นพลังสร้างสรรค์สังคม  ให้บุคคลที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนให้มีคุณค่า และน่านับถือ มีพรหมวิหาร คือธรรมประจำใจของผู้ประเสริฐหรือผู้มีจิตใจยิ่งใหญ่กว้างขวางดุลพระพรหม  ๔ อย่าง ดังต่อไปนี้

๑.  เมตตา ความรัก  คือความปรารถนาดี มีไมตรีต้องการช่วยเหลือให้ทุกคนประสบประโยชน์และความสุข

๒.  กรุณา  ความสงสาร  คืออยากช่วยเหลือผู้อื่นให้พ้นจากความทุกข์ ใฝ่ใจที่จะปลดเปลื้องบำบัดทุกข์ยากเดือนร้อนของคนและสัตว์ทั้งปวง

๓.   มุทิตา  ความเบิกบานพลอยยินดี   เมื่อเห็นผู้อื่นอยู่ดีมีสุข  ก็มีใจแช่มชื่นเบิกบาน  เมื่อเห็นเขาทำดีงามประสบความสำเร็จก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป  ก็พลอยยินดีบันเทิงใจด้วยพร้อมที่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุน

๔.   อุเบกขา  ความมีใจเป็นกลาง  คือ  มองความเป็นจริง  โดยวางจิตเรียบสม่ำเสมอ  มั่นคงเที่ยงตรงดุจตาชั่งมองเห็นการที่บุคคลจะได้รับผลดีหรือชั่ว  สมควรแก่เหตุที่ตนประกอบ พร้อมที่จะวินัยฉันวางตนและปฏิบัติไปตามหลักการเหตุผลและความเที่ยงธรรม

(ที.ม.๑๐/๑๘๔/๒๒๕)

จึงเป็นบทพิสูจน์ว่าชีวิตมนุษย์ของเรานั้นมันมีคุณค่ามากกว่าต้นหญ้าจริงๆ และจะเป็นพระหรือฆราวาสก็มีคุณค่ากันทั้งนั้น ขออำนวยพรทุกท่านที่อ่านจงมีความเจริญใยธรรมทุกท่านเทอญ ฯลฯ


หนังสืออ้างอิง
        ๑. สมเด็จพระสังฆราช  พระศาสนโศภน, พระนิพนธ์พระธรรมเทศนาคติธรรม. (กรุงเทพฯ: เอเชียคิท แพ็คพริ้นท์), ๒๕๔๖.
        ๒. พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุดโต), ธรรมนูญชีวิต. (กรุงเทพฯ :สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ), ๒๕๔๘.
        ๓. องจอง  ชุมสาย ณ  อยุธยา,ดร.; แนวทางจัดความสุข ,(กรุงเทพฯ : อมรินทร์ พริ้นติ้ง.กรุ๊ปจำกัด), ๒๕๓๓.
        ๔. ศูนย์บริการวิชาการ มมร.วิทยาเขตล้านนา, คัมภีร์วาทศาสตร์. (เอกสารประกอบการฝึกอบรมคุณธรรมในโครงการพระธรรมวิทยากร, ๒๕๔๘.

 

[1] อาจารย์ประจำ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร
                 น.ธ.เอก, ศน.บ.(ปรัชญา), ศศ.ม.(การวิจัยและพัฒนาท้องถิ่น)

 

 

กลับขึ้นด้านบน

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 16 พ.ค. 2552

พลาสติกปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ แบบใส

฿148 - ฿535

https://s.shopee.co.th/7V3F6KvQJG?share_channel_code=6


มุมมองพระกับฆราวาส ...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม (1).มุมมองพระกับฆราวาส...พัฒนาชีวิตด้วยคุณธรรม(1).

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การบริหารการเปลี่ยนแปลง

การบริหารการเปลี่ยนแปลง


เปิดอ่าน 7,556 ครั้ง
สอนฝรั่งพูดไทย

สอนฝรั่งพูดไทย


เปิดอ่าน 7,535 ครั้ง
รางวัลชีวิต

รางวัลชีวิต


เปิดอ่าน 7,564 ครั้ง
สวย...แบบเศรษฐกิจพอเพียง..!!

สวย...แบบเศรษฐกิจพอเพียง..!!


เปิดอ่าน 7,543 ครั้ง
นิทานเวตาล เรื่องที่  ๑

นิทานเวตาล เรื่องที่ ๑


เปิดอ่าน 7,684 ครั้ง
ดอกสวย...แต่แฝงพิษร้าย

ดอกสวย...แต่แฝงพิษร้าย


เปิดอ่าน 7,802 ครั้ง
มาพิชิตยุงลายกันเถอะ.....!!!!

มาพิชิตยุงลายกันเถอะ.....!!!!


เปิดอ่าน 7,538 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

วันเกิด .. เปิดเผยคู่รัก"

วันเกิด .. เปิดเผยคู่รัก"

เปิดอ่าน 7,558 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ไข่ขาวรักษาแผลน้ำร้อนลวก
ไข่ขาวรักษาแผลน้ำร้อนลวก
เปิดอ่าน 7,549 ☕ คลิกอ่านเลย

"พระราชประวัติในหลวง และภาพของพ่อ"
"พระราชประวัติในหลวง และภาพของพ่อ"
เปิดอ่าน 7,543 ☕ คลิกอ่านเลย

แครอท .....สลายฝ้า
แครอท .....สลายฝ้า
เปิดอ่าน 7,556 ☕ คลิกอ่านเลย

การนวดแผนไทย...
การนวดแผนไทย...
เปิดอ่าน 7,558 ☕ คลิกอ่านเลย

อะไรทำให้เธอ...76  ยังแจ๋ว!!
อะไรทำให้เธอ...76 ยังแจ๋ว!!
เปิดอ่าน 7,554 ☕ คลิกอ่านเลย

   อากาศร้อน  ไปขอพร...หลวงพ่อใหญ่ สูงที่สุดในประเทศไทย ครับ
อากาศร้อน ไปขอพร...หลวงพ่อใหญ่ สูงที่สุดในประเทศไทย ครับ
เปิดอ่าน 7,539 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การดูแล "มะยงชิด-มะปรางหวาน" เริ่มออกดอก
การดูแล "มะยงชิด-มะปรางหวาน" เริ่มออกดอก
เปิดอ่าน 5,343 ครั้ง

เกณฑ์คุณลักษณะเฉพาะรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการและห้องพิเศษ 22 รายการ ประจำปีงบประมาณ 2557
เกณฑ์คุณลักษณะเฉพาะรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการและห้องพิเศษ 22 รายการ ประจำปีงบประมาณ 2557
เปิดอ่าน 25,977 ครั้ง

ประวัติความน่าจะเป็น
ประวัติความน่าจะเป็น
เปิดอ่าน 7,723 ครั้ง

"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย
"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 162,286 ครั้ง

คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
เปิดอ่าน 16,680 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ