ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS รับสั่งทำแผนที่ดาวเทียม


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,339 ครั้ง
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS รับสั่งทำแผนที่ดาวเทียม

Advertisement


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS (22/10/2009)


         
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS (THEOS Control and Receiving Station) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  โดยมี ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กราบบังคมทูลรายงาน จากนั้นเสด็จฯ ไปทรงปลูกต้นราชพฤกษ์ที่หน้าอาคารสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS แล้วเสด็จฯ ไปทรงตัดแถบแพรเปิดอาคารสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS  เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2552 เวลา 10.30 น.


               ต่อจากนั้น เสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ กอปรด้วยภาพจากดาวเทียมบริเวณโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  การพัฒนาระบบสารสนเทศพระราชกรณียกิจผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ภาพจากดาวเทียม THEOS บริเวณอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขนาด 5 เมตร x 5 เมตร ภาพจากดาวเทียม THEOS บริเวณต่าง ๆ ที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  การประยุกต์ข้อมูลดาวเทียม THEOS ด้านการเกษตร ป่าไม้ การจัดการทรัพยากรน้ำ  ตลอดจนภัยพิบัติ และในเวลา 11.15-11.30 น. เสด็จฯ ทอดพระเนตรการควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS ซึ่งโคจรผ่านสาธารณรัฐประชาชนจีน  ภูฏาน และบังกลาเทศ  โดยมี ดร.ดาราศี  ดาวเรือง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ กราบบังคมทูลสรุปการปฏิบัติการควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม  THEOS 

              
นับตั้งแต่ได้มีการลงนามโครงการดาวเทียม THEOS ภายใต้ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีอวกาศระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฝรั่งเศส เมื่อปี 2547 มีสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) : สทอภ. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นหน่วยงานดำเนินโครงการดาวเทียม THEOS ที่พัฒนาร่วมกับบริษัท อีเอดีเอส แอสเตรียม (EADS Astrium) ประเทศฝรั่งเศส  ดาวเทียม THEOS (Thailand Earth Observation Satellite) ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทย  ได้รับการส่งขึ้นสู่วงโคจรเป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2551 เวลาในประเทศไทย 13.37 น. หรือ 6.37 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (UTC) โดยจรวดนำส่ง (Launcher) “เนปเปอร์” (Dnepr) จากฐานส่งจรวด (Launch Base) เมืองยาสนี (Yasny) ประเทศรัสเซีย ดาวเทียม THEOS ได้ปฏิบัติตามภารกิจ โดยมีวิศวกร สทอภ. ทำการควบคุมและสั่งการจากสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS (ธีออส) ซึ่งตั้งอยู่ ณ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  โครงการดาวเทียม THEOS มีฝ่ายปฏิบัติงานที่สำคัญ 3 ฝ่าย ดังนี้
             
              
ฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้นดิน (
Control Ground Segment & Image Ground Segment) ทำหน้าที่วางแผนการถ่ายภาพของดาวเทียม คำนวณและควบคุมวงโคจร สั่งการควบคุมและติดต่อสื่อสารกับดาวเทียม รวมทั้งรับสัญญาณจากดาวเทียม บันทึกข้อมูล ผลิตข้อมูลและจัดเก็บในระบบคลังข้อมูลดาวเทียมเพื่อให้บริการผู้ใช้ทั่วโลก
             
             
ฝ่ายปฏิบัติการดาวเทียม (
Satellite Specialist) ทำหน้าที่วิเคราะห์สถานภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ของดาวเทียม เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ ได้แก่ ระบบควบคุมอุณหภูมิและพลังงานระบบไฟฟ้า ระบบการจัดการข้อมูล ระบบการควบคุมวงโคจร และระบบกลศาสตร์ รวมทั้งวิเคราะห์เตรียมหาทางแก้ไขในกรณีเกิดเหตุผิดปกติขึ้นกับดาวเทียม
              
              
ฝ่ายงานวิจัยและพัฒนาด้านวิศวกรรมดาวเทียม (
Satellite Research and Development) เป็นการดำเนินการสร้างแบบจำลองต่าง ๆ การวิเคราะห์คำนวณด้วยระบบคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ดาวเทียม THEOS มีน้ำหนัก 750 กิโลกรัม ถ่ายภาพโดยใช้แหล่งพลังงานจากดวงอาทิตย์ มีวงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun-synchronous) สูงจากพื้นโลก 822 กิโลเมตร โดยจะถ่ายภาพในเวลาประมาณ 10.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น  ใช้ระยะเวลาในการโคจรรอบโลก (Period) 101.46 นาทีต่อรอบ ใช้เวลาสร้าง 3 ปี และออกแบบให้มีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 5 ปี ดาวเทียม THEOS มีกล้องถ่ายภาพ 2 กล้อง คือ กล้องถ่ายภาพขาวดำรายละเอียดสูง (Panchromatic telescope) มีรายละเอียดภาพ 2 เมตร ความกว้างแนวถ่ายภาพ (Swath width)  22 กิโลเมตร สามารถ่ายภาพได้รอบโลกภายในเวลา 130 วัน ส่วนกล้องถ่ายภาพสี (Multispectral camera) มีรายละเอียดภาพ 15 เมตร  ควากว้างแนวถ่ายภาพ 90 กิโลเมตร  สามารถ่ายภาพได้รอบโลกภายใน 35 วัน  นอกจากนี้ ดาวเทียมยังสามารถปรับเอียงเพื่อถ่ายภาพซ้ำตรงตำแหน่งเดิมได้ทุก 1-5 วัน ดาวเทียม THEOS มีหน่วยความจำติดตั้งบนดาวเทียม จึงทำให้สามารถเก็บข้อมูลที่ถ่ายบริเวณของโลกได้
             
              
ประเทศไทยได้รับประโยชน์จากดาวเทียม
THEOS หลายด้าน  นับตั้งแต่การวางรากฐาน การสร้างองค์ความรู้และการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีอวกาศ  อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มบทบาทของไทยในเวทีอวกาศโลกให้ทวีความสำคัญยิ่งขึ้น  ด้วยการเป็นเจ้าของดาวเทียมที่สามารถควบคุมและสั่งถ่ายภาพได้ทั่วโลก  ขณะนี้ สทอภ. ได้ให้บริการข้อมูลดาวเทียม THEOS แก่หน่วยงานภายในประเทศทั้งภาครัฐ  เอกชน  และสถาบันการศึกษา  เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อาทิ การเกษตร  ป่าไม้  ทรัพยากรน้ำ  ภัยพิบัติ  ความมั่นคง  เป็นต้น  และในอนาคตอันใกล้นี้ สทอภ. จะให้บริการข้อมูลดาวเทียม THEOS แก่ผู้ใช้ (User) ในต่างประเทศทั่วโลกผ่านสถานีรับสัญญาณและเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก   

เผยแพร่โดย :  นางสาวอุษา  ขุนเปีย                   
                   
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์   สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งทำแผนที่ดาวเทียม

Pic_41679

 

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

ให้กระทรวงวิทย์ฯ ดำเนินการ เพื่อใช้ในโครงการพระราชดำริ พัฒนาระบบสารสนเทศพระราชกรณียกิจผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย...

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าววันนี้ (23 ต.ค.) ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้กระทรวงวิทยาาสตร์ฯ ใช้ประโยชน์จากดาวเทียมธีออส (THEOS : Thailand Earth Observation Satellite) ที่เป็นดาวเทียมสำรวจข้อมูลระยะไกล เพื่อใช้สำรวจทรัพยากรธรรมชาติดวงแรกของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ดำเนินการโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ.และมีสถานีควบคุมและรับสัญญาณที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยเฉพาะการทำแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม ที่เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริของพระบรม วงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เพื่อสามารถติดตามข้อมูลผ่านดาวเทียมได้

รมว.กระทรวงวิทย์ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม ที่นำมาใช้ในโครงการพระราชดำริ ที่ต้องการ ได้แก่ ด้านการเกษตร ชลประทาน การจัดการทรัพยากรน้ำตลอดจนภัยพิบัติและด้านการแพทย์ แต่ต้องอาศัยการบูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) เพื่อเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยีและเกิดการเชื่อมโยงข้อมูลมาใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนี้ยังทรงให้มีการพัฒนาระบบสารสนเทศพระราชกรณียกิจ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย

รมว.กระทรวงวิทย์ฯ กล่าวต่อว่า ดาวเทียมธีออสมีกล้องถ่ายภาพ 2 กล้อง คือ กล้องถ่ายภาพขาวดำรายละเอียดสูง(Panchromatic telescope) มีรายละเอียดภาพ 2 เมตร ความกว้างแนวถ่ายภาพ (Swath width) 22 กิโลเมตรสามารถถ่ายภาพได้รอบโลกภายในเวลา 130 วัน ส่วนกล้องถ่ายภาพสี (Multi spectral camera) มีรายละเอียดภาพ 15 เมตร ความกว้างแนวถ่ายภาพ 90 กิโลเมตร ถ่ายภาพได้รอบโลกภายใน 35 วัน โดยดาวเทียมยังปรับเอียงเพื่อถ่ายภาพซ้ำตรงตำแหน่งเดิมได้ทุก 1-5 วัน อีกทั้งดาวเทียมธีออสมีหน่วยความจำติดตั้งบนดาวเทียม จึงทำให้เก็บข้อมูลที่ถ่ายบริเวณของโลกได้

 

 

แบบบ้านชั้นเดียว ราคาก่อสร้างไม่เกินล้าน(Download แบบบ้านฟรี ...

http://www.kroobannok.com/blog/view.php?article_id=16862

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 24 ต.ค. 2552


สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS รับสั่งทำแผนที่ดาวเทียมสมเด็จพระเทพฯเสด็จฯทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียมTHEOSรับสั่งทำแผนที่ดาวเทียม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
คดีอุทลุม

คดีอุทลุม


เปิดอ่าน 6,338 ครั้ง
HOLIDAYS IN THAILAND  3

HOLIDAYS IN THAILAND 3


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
วิกฤติ.....กับโอกาส

วิกฤติ.....กับโอกาส


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
เปลี่ยนอะไร เพื่อปี 53

เปลี่ยนอะไร เพื่อปี 53


เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

Intel® Core™2 Duo

Intel® Core™2 Duo

เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เชาวน์ปัญญาคืออะไร
เชาวน์ปัญญาคืออะไร
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

ของของใคร ก็ห่วงก็หวง
ของของใคร ก็ห่วงก็หวง
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

รีดไขมัน.....ออกจากพุงกะทิกันเถอะ
รีดไขมัน.....ออกจากพุงกะทิกันเถอะ
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

...กลอนเย็นๆราดใจ....เมื่อใกล้วันสงกรานต์.....
...กลอนเย็นๆราดใจ....เมื่อใกล้วันสงกรานต์.....
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

จับตา วันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2552
จับตา วันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2552
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

  4  กลยุทธ์ **** หยุดวิกฤติปัญหาภาษาไทยตกต่ำได้
4 กลยุทธ์ **** หยุดวิกฤติปัญหาภาษาไทยตกต่ำได้
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

 ฮวงจุ้ยในห้องนอน
ฮวงจุ้ยในห้องนอน
เปิดอ่าน 21,246 ครั้ง

มื้อเล็ก ๆ ช่วยลดน้ำหนัก
มื้อเล็ก ๆ ช่วยลดน้ำหนัก
เปิดอ่าน 9,902 ครั้ง

การวัดมุมในระนาบดิ่ง
การวัดมุมในระนาบดิ่ง
เปิดอ่าน 17,639 ครั้ง

นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
เปิดอ่าน 12,148 ครั้ง

มติ ครม. เห็นชอบลงทะเบียนซิมเติมเงิน-ฟรี Wi-Fi เป็นวาระแห่งชาติ
มติ ครม. เห็นชอบลงทะเบียนซิมเติมเงิน-ฟรี Wi-Fi เป็นวาระแห่งชาติ
เปิดอ่าน 9,132 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ