❝ ❞
|
|
|
|
|
|
นะ |
ชมพู |
ไอซ์ |
แพนด้า+ตังทอน |
|
|
มายด์ |
แพนด้า |
อีฟ |
แหม่ม |
PAPARPORN |
แหม่ม |
ต้นหอม |
มะเหมี่ยว |
นัท |
บิว |
เปรม |
หมูน้อย |
pui |
น้อย |
บี |
เตย |
ao |
อ้อม |
un |
ด้า |
Edd. |
Ting |
หมิง |
พี |
New |
มิกซ์ |
God_mint |
สุ |
wolf |
หนูนา |
nath |
missa |
นิว |
อ้อย |
maemoo |
job |
fa |
ฟาง |
บุ๋มบิ๋ม |
ปราย |
มะปราง |
|
ยุ้ย |
boat |
ก๊วยเจ๋ง |
ปุ๋ย |
เต่า |
ปุณ |
|
|
|
อู๊ด |
เบียร์ - ออย |
อาย |
พลอย |
เด็กสโสวาห์น่าร๊าก |
|
|
prim |
|
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 |
ลอยกระทงออนไลน์และ ลอยกระทงนานาชาติ
 |
| ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต |

ลอยกระทงของนานาชาติ
พม่า ลอยเพื่อบูชาพระอุปคุต พระยานาค ที่อยู่กลางสะดือทะเล แต่ก็ไม่มีการบรรจุอาหารหรือสิ่งของลงไปในกระทง มีต้นเหตุเรื่องลอยกระทงของชาวบ้านเรื่องหนึ่งว่า พระเจ้าธรรมาโศกราชจะทรงสร้างพระเจดีย์ ๘๔,๐๐๐ แต่ถูกพระยามารคุกคามทำลายพระเจดีย์เหล่านั้น พระเจ้าธรรมาโศกราชจึงทรงขอร้องพระอุปโคต พระยานาค ให้ช่วยจับพระยามารด้วย พระอุปคุตจึงจัดการปราบพระยามารเป็นผลสำเร็จ แต่นั้นมาราษฎรจึงทำพิธีลอยกระทงเพื่อขอบคุณพระอุปโคต พระยานาค สืบมาทุกปี
กัมพูชา มีการลอยสองครั้ง คือ ลอยกระทงของหลวงกลางเดือน ๑๑ ส่วนราษฎรก็ทำกระทงเล็กและบรรจุอาหารไปด้วย แต่ไม่มีเสื้อผ้าหรือของอื่น ส่วนกลางเดือน ๑๒ จะมีกระทงของหลวงเป็นกระทงใหญ่ ราษฎรจะไม่ได้ทำ และกระทงนี้จะมีอาหารบรรจุลงไปด้วย โดยมีคติว่าเพื่อส่งส่วนบุญไปให้เปรต
อินเดีย เป็นเรื่องที่มีมาแต่ดึกดำบรรพ์จนไม่ทราบสาเหตุ จึงเป็นเพียงการปฏิบัติสืบกันมาเป็นประเพณี เป็นเรื่องบูชาพระเป็นเจ้าหรือเทวดาที่ตนนับถือเท่านั้น สิ่งของที่บรรจุในกระทงจึงมีแต่ประทีปและดอกไม้บูชามากกว่าอย่างอื่น การลอยไม่มีการกำหนดเป็นฤดูกาลแต่อย่างใด ยิ่งกว่านั้นหากอยู่ในที่ดอนก็จะนำกระทงไปวางบนดินเฉยๆ ก็มี
ลาว เป็นการบูชาแม่น้ำด้วยการลอยประทีปและไหลเรือไฟ โดยเชื่อว่าเป็นการบูชาคุณแห่งแม่น้ำโขงที่เลี้ยงดูมา และเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าซึ่งเสด็จกลับมาจากการเทศนาโปรดพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์
จีน ประเทศจีนทางตอนเหนือในหน้าน้ำ น้ำท่วมเสมอ บางปีไหลแรงมากจนทำให้มีคนจมน้ำตายนับจำนวนเป็นแสนๆ ประเทศจีนจึงมักมีการลอยกระทงในช่วงเดือนเจ็ด (ตามปฏิทินจีน) เพราะเชื่อกันว่าเป็นเดือนแห่งวิญญาณ มีการจุดประทีปโคมไฟลอยน้ำ เพื่อเป็นไฟนำทางแก่วิญญาณเร่ร่อน เพื่อมุ่งไปสู่การเดินทางของจิตวิญญาณไปยังปรโลก ในกระทงจะจุดโคมและมีอาหารบรรจุเพื่อเป็นทานแก่ดวงวิญญาณ
นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นประเทศเวียดนาม เกาหลี หรือญี่ปุ่น ก็มีพิธีกรรมในการขอขมาและลอยทุกข์ลงในน้ำเช่นกัน โดยสันนิษฐานกันว่าต้นแบบของความเชื่อนี้มาจากศาสนาพุทธแบบมหายานที่แพร่หลายไปจากประเทศจีน
จากหนังสือธรรมลีลา ฉบับที่ 84 พ.ย. 50 โดย มุทิตา
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 พฤ
วันที่ 31 ต.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,944 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,942 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,956 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,941 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,942 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,934 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,946 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,954 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,992 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,933 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,949 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,970 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,963 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,935 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,986 ครั้ง  เปิดอ่าน 9,129 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,957 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,944 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,952 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,934 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,955 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,961 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,956 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 8,475 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,077 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 24,098 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,659 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,820 ครั้ง |
|
|