ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คุณธรรมจริยธรรมนักเรียน


เรื่องราวจากสมาชิก

8,923

views
Advertisement

คุณธรรมจริยธรรมนักเรียน

❝ รายงานผลการดำเนินงานโครงการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน ❞  

รายงานการประเมินโครงการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน  โรงเรียน

บ้านหนองโคบาล  ปีการศึกษา 2551    มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการประเมินโครงการ และ

ความพึงพอใจของครู  กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน ที่มีต่อโครงการ โดยมีการจัดกิจกรรมสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียนทั้งสิ้น  5  กิจกรรม  ได้แก่ 1. กิจกรรมการสอนคุณธรรมจริยธรรม สอดแทรกในวิชาต่าง ๆ  2. กิจกรรมการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมโดยตรงกับนักเรียน  3. กิจกรรมการเข้าค่ายคุณธรรมจริยธรรม  4.กิจกรรมการจัดบรรยากาศ และสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม  5. กิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา โดยใช้การประเมินโครงการรูปแบบ CIPP Model ได้แก่ การประเมินด้านบริบท หรือ สภาพแวดล้อม การประเมินด้านตัวป้อน หรือ ปัจจัยพื้นฐาน การประเมินด้านกระบวนการ และการประเมินด้านผลผลิต  ประชากรที่ใช้ในการศึกษาทั้งสิ้น 263  คน ได้แก่ ครูโรงเรียนบ้านหนองโคบาล จำนวน 16  คน  กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 7  คน และผู้ปกครองนักเรียน  จำนวน  240  คน  เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นการดำเนินงานโครงการ  และแบบสอบถามความพึงพอใจของครู กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อโครงการ  เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า  5 ระดับ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าร้อยละในการวิเคราะห์ข้อมูล

                ผลการประเมิน

                    1.   การประเมินด้านบริบทหรือสภาพแวดล้อม พบว่า มีวัตถุประสงค์ เป้าหมายเหมาะสมสอดคล้องกับนโยบายของโรงเรียน หน่วยงานต้นสังกัด กระทรวง และรัฐบาล  วัตถุประสงค์ เป้าหมาย

มีความชัดเจน และสามารถนำไปปฏิบัติจริงได้ และสอดคล้องกับสภาพปัญหาของโรงเรียนอยู่ในระดับมาก ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

                 2. การพัฒนาด้านตัวป้อนหรือปัจจัยพื้นฐาน พบว่า ครูมีความรู้ ความเข้าใจวิธีปฏิบัติกิจกรรม มีการประสานงานกับบุคคลภายนอกและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง  มีสื่อ วัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ เพียงพอในการปฏิบัติกิจกรรม มีงบประมาณเหมาะสมและเพียงพอในการดำเนินกิจกรรมอาคารสถานที่ ที่ใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมเพียงพอและเหมาะสม  ระยะเวลาในการจัดกิจกรรมมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนด 

                 3.  การพัฒนาด้านกระบวนการ พบว่า  การแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน  วางแผนการดำเนินงานอย่างเป็นขั้นตอนและมีความชัดเจนเหมาะสม  ดำเนินงานได้ตามแผนอย่างเหมาะสม  การมี

ส่วนร่วมของทุกฝ่ายในการปฏิบัติกิจกรรม  การกำกับติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน การสรุปผล

และรายงานผลการดำเนินงาน  อยู่ในระดับมาก ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

              4.  ด้านผลผลิต  พบว่า  ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน สามารถที่จะพัฒนาปรับปรุงการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักเรียนมีวินัย  มีความรับผิดชอบ ปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันนักเรียนมีความซื่อสัตย์สุจริต นักเรียนมีความเมตตากรุณา  โอบอ้อมอารี  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และไม่เห็นแก่ตัว  นักเรียนมีความประหยัด และใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า  นักเรียนปฏิบัติตนเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนด 

               5. การประเมินผลความพึงพอใจของครู  กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  และผู้ปกครองนักเรียน  ทีมีต่อดำเนินงานโครงการ พบว่า  โครงการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียนบังเกิดผลดี แก่ นักเรียน ครู  และ ผู้ปกครอง  กิจกรรมที่กำหนดในโครงการ ดีและเหมาะสม  นักเรียนมีคุณธรรม  จริยธรรมและค่านิยมอันพึงประสงค์มากขึ้น  นักเรียนให้ความสนใจ  และร่วมมือในการปฏิบัติกิจกรรมมากขึ้น  นักเรียนมีคุณธรรม  จริยธรรมและค่านิยมอันพึงประสงค์   ผ่านการประเมินตามเกณฑ์มาตรฐานการศึกษา  โรงเรียนจัดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน  ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด            

         ข้อเสนอแนะ  

                    โรงเรียนควร  1. จัดทำโครงการสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียนอย่างต่อเนื่อง และมีการดำเนินโครงการต่อไป  2. ทำการประเมินโครงการในลักษณะแบบนี้กับโครงการอื่น ๆ  3. นำผลการประเมินไปปรับปรุงการดำเนินโครงการในปีการศึกษาต่อ ๆไปให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น 4. ทำการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อศึกษาถึงปัจจัยแห่งความสำเร็จ โดยยึดการมีส่วนร่วมของครู กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองนักเรียน

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 9774 วันที่ 23 พ.ย. 2552


คุณธรรมจริยธรรมนักเรียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สิ่งแปลกใหม่บนกระจก

สิ่งแปลกใหม่บนกระจก


เปิดอ่าน 8,920 ครั้ง
หุ่นสวย.....ด้วย 5 ท่าโปรด

หุ่นสวย.....ด้วย 5 ท่าโปรด


เปิดอ่าน 8,912 ครั้ง
ระวัง..มลพิษในห้องโดยสาร

ระวัง..มลพิษในห้องโดยสาร


เปิดอ่าน 8,930 ครั้ง
เยียวยาครู

เยียวยาครู


เปิดอ่าน 8,922 ครั้ง
สามีภรรยายุคใหม่!!!

สามีภรรยายุคใหม่!!!


เปิดอ่าน 8,918 ครั้ง
ลางสังหรณ์ ลางบอกเหตุ

ลางสังหรณ์ ลางบอกเหตุ


เปิดอ่าน 8,982 ครั้ง
เพลงรัก...คลายร้อน..

เพลงรัก...คลายร้อน..


เปิดอ่าน 8,931 ครั้ง
เทคนิค.......การทำข้อสอบ

เทคนิค.......การทำข้อสอบ


เปิดอ่าน 8,936 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปวดหัวหาทางกวาดล้างกากหมากฝรั่ง แนะให้กลืนลงท้องไปเลย

ปวดหัวหาทางกวาดล้างกากหมากฝรั่ง แนะให้กลืนลงท้องไปเลย

เปิดอ่าน 8,920 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
เปิดอ่าน 8,923 ☕ คลิกอ่านเลย

ลิงกำถั่ว.... ปรัชญาชีวิต นิทานธรรมะ
ลิงกำถั่ว.... ปรัชญาชีวิต นิทานธรรมะ
เปิดอ่าน 9,023 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบทดสอบทายนิสัย .....
แบบทดสอบทายนิสัย .....
เปิดอ่าน 8,921 ☕ คลิกอ่านเลย

 งานวิจัยเรื่อง การสร้างและหาประสิทธิภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ห
งานวิจัยเรื่อง การสร้างและหาประสิทธิภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ห
เปิดอ่าน 8,925 ☕ คลิกอ่านเลย

อ่านไม่ออกเขียนไม่เกินความสามารถของครู
อ่านไม่ออกเขียนไม่เกินความสามารถของครู
เปิดอ่าน 8,928 ☕ คลิกอ่านเลย

ขอเชิญคุณครูทุกท่าน..ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ
ขอเชิญคุณครูทุกท่าน..ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ
เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีนำข่าวการศึกษาจากครูบ้านนอก ไปแปะในเว็บท่าน
วิธีนำข่าวการศึกษาจากครูบ้านนอก ไปแปะในเว็บท่าน
เปิดอ่าน 465,472 ครั้ง

การประยุกต์ใช้ ADSL
การประยุกต์ใช้ ADSL
เปิดอ่าน 15,797 ครั้ง

มะระขี้นก ต้านเบาหวาน
มะระขี้นก ต้านเบาหวาน
เปิดอ่าน 13,226 ครั้ง

10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่
10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่
เปิดอ่าน 19,007 ครั้ง

โฆษณาเด็กน่ารักที่สุด ประจำปี 2013
โฆษณาเด็กน่ารักที่สุด ประจำปี 2013
เปิดอ่าน 15,452 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ