 |
| นางสิมารักษ์ ณ นครพนม |
|
|
วันนี้ (9 ธ.ค.) ที่พรรคเพื่อไทย นางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวรกร บริษัท แคมโบเดียแอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด แถลงผ่านโฟนอินจากกัมพูชามายังพรรคเพื่อไทย ว่า
ตนขอขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่กงสุล และสถานทูตไทย ตลอดจนทุกท่านที่ให้การช่วยเหลือ แต่ตนมีความเห็นว่า จะยังไม่ขอรับการช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศในการขอพระราชทานอภัยโทษ จะขอพึ่ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานพรรคเพื่อไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทยเสียก่อนในขั้นตอนขณะนี้ เนื่องจากว่า กระทรวงการต่างประเทศเป็นคู่ขัดแย้งกับ สมเด็จฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา ดังนั้น การประสานงานติดต่ออาจมีอุปสรรค จึงขอร้องท่านชะลอ หรือหยุดสักนิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหายืดยาว ทั้งนี้ ไม่อยากให้คิดว่า ใครจะได้ หรือใครเสียหน้า อยากให้คนไทยช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน
เมื่อถามว่า จะรับความช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศซึ่งจะเป็นเจ้าภาพยื่นขอพระรานทานอภัยโทษหรือไม่ นางสิมารักษ์ กล่าวว่า ณ วันนี้ตนยังไม่ขอรับ เนื่องจากว่า เรากำลังดำเนินการกับทนายความ จะดำเนินการให้เร็วที่สุด หากกระทรวงการต่างประเทศยื่นซ้อนไปก็จะมีปัญหา แต่ไม่ได้หมายความว่า ตนไม่ขอรับการช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศ แต่ ณ วันนี้ คือ ตนขอพึ่ง พล.ชวลิต ก่อน ซึ่งต้องขอโทษกระทรวงการต่างประเทศด้วย
นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ และที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือ หลังมีคำพิพากษาตนได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับ นายซก อาน รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชา เพื่อเรียนว่า ทางเรามีความประสงค์จะช่วยเหลือนายศิวรักษ์ โดย พล.อ.ชวลิต จะมีหนังสือถึงสมเด็จฮุนเซน เพื่อขอให้กระบวนการขอพระราชทานอภัยโทษในขั้นของรัฐบาลเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนายซกอานก็ยินดี และรับปากจะประสานงานส่งหนังสือถึงสมเด็จฮุนเซนต่อไป ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมบอกว่า เสียใจที่คนไทยต้องเป็นเหยื่อความขัดแย้งภายในประเทศ
ด้าน นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะมีหนังสือขอความอนุเคราะห์ 3 ฉบับ โดยแยกเป็นหนังสือที่ พล.อ.ชวลิต จะส่งถึงสมเด็นฮุนเซน ฉบับที่สองเป็นหนังสือในนามพรรคที่ ส.ส. และสมาชิกมีความประสงค์จะขอร่วมลงรายมือชื่อ และสามเป็นจดหมายถึงสถานทูตกัมพูชาในประเทศไทย เพื่อแจ้งกำหนดเวลา และสถานที่ที่พรรคเพื่อไทยจะยื่นหนังสือว่า จะผ่านทางสถานทูตกัมพูชาในไทย หรือเดินทางไปยื่นตรงที่ทำเนียบรัฐบาลกัมพูชา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าว นายพร้อมพงศ์ได้นำสำเนาเอกสารที่นางสิมารักษ์ส่งโทรสารหนังสือ 2 ฉบับ จากกรุงพนมเปญ มายังพรรคเพื่อไทย ลงวันที่ 8 ธ.ค. เวลา 20.01 น.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อส่งถึง พ.ต.ท.ทักษิณ และ พล.อ.ชวลิต โดยทั้งสองฉบับเนื้อหาเป็นเรื่องขอความอนุเคราะห์เป็นผู้ประสานงานในการขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายศิวรักษ์.
|
|
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 |
วันที่ 10 ธ.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,511 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,494 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,511 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,594 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,678 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,504 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,477 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,658 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,462 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,702 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,467 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,443 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,536 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,555 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,520 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,622 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,556 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,435 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,589 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,505 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,465 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 23,679 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,462 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,126 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,837 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 24,120 ครั้ง |
|
|