ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เมื่อผมเรียนหลักสูตรครูสมาธิ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,989

views
Advertisement

เมื่อผมเรียนหลักสูตรครูสมาธิ

❝ ในเรื่องของการสอนสมาธิ ในฐานะครูสังคม ถือว่าเป็นเรื่องการศึกษาทางจิตที่ละเอียดอ่อน การที่จะนำไปสอนนักเรียนนั้นครูผุ้สอนต้องรู้จริงในเรื่องดังกล่าว ดังนั้นผมจึงได้เข้าศึกษาหลักสูตรครูสมาธิ เพื่อที่จะได้นำความรู้ที่ถูกต้องไปสอนนักเรียน ❞  

ด้วยความสนใจในการนั่งสมาธิ และเจริญวิปัสสนากรรมฐานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมถึงการที่จะสอนนักเรียนในเรื่องทำสมาธิ เราจำเป็นต้องมีประสบการณ์ก่อน เพราะหากสอนไปแล้วเกิดอาการทางจิตเราก็จะสามารถทราบและแก้ไขได้ หรือควรจะให้นักเรียนดำเนินการอย่างไร จึงตัดสินใจเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรครูสมาธิของสถาบันพลังจิตตานุภาพ ซึ่งอำนวยการสอนโดยพระเทพเจติยาจารย์ (หลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินธโร) ซึ่งเป็นศิษย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ณ มหาวิทยาลัยโยนก จังหวัดลำปาง (สาขา 7) ในหลักสูตร 6 เดือน เพราะผู้สำเร็จหลักสูตรนี้จะสามารถให้คำแนะนำผู้ที่สนใจปฏิบัติสมาธิได้อย่างถูกต้อง ซึ่งตอนแรกก็ไม่แน่ใจหรอกว่าจะเรียนไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ การเรียนจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคคือ ทฤษฎีพร้อมปฏิบัติ และออกธุดงค์ พอไปเรียนวันแรกก็เรียนในเรื่องของจุดประสงค์ของการทำสมาธิ ฐานของจิต และฝึกภาวนาโดยใช้พุทโธประกอบกับการเดินจงกรม และนั่งสมาธิ อย่างละ 30 นาที รวมแล้วเรียนวันละ 2 ชั่วโมง การเรียนก็จะใช้หนังสือสามเล่ม ซึ่งที่สถาบันก็จะมีหนังสือให้ยืมเรียน หรือถ้าใครอยากจะซื้อก็สามารถซื้อได้ โดยเล่มที่ 3 จะเป็นวิปัสสนา ทำให้เราได้แยกคำว่าความลึกของสมาธิ และระดับของสมาธิได้ แต่แรกเข้าใจว่าอัปนาสมาธิเริ่มที่ปฐมฌาน แต่พอเรียนไปแล้ว สมาธิกับฌานนั้น เป็นคนละกลุ่ม แต่เกิดจากการปฏิบัติสมาธิเหมือนกัน ที่เราได้ยินว่าแม้จิตสงบเพียงไก่กระพือปีกหรือช้างกระดิกหู รวมถึงปฐมฌาน เป็นฌานที่ปุถุชนสามารถทำให้ถึงได้ เป็นสิ่งที่เป็นจริง และเข้าใจถึงสภาวะที่จิตเป็นสมาธิ อุปสรรคของสมาธิเกิดได้อย่างไร โดยเป็นสิ่งที่เราได้พบจริง ๆ ไม่ได้รู้ตามที่อ่าน ในส่วนของวิปัสสนา ทำให้เราเข้าใจในเรื่องของวิปัสสนาตกน้ำเป็นอย่างไร ก็คือบางอย่างเป็นผลดีของสมาธิ แต่เป็นอุปสรรคของวิปัสสนา เช่น โอกาส แสงสว่างเป็นต้น เพราะระหว่างที่ฝึกสมาธิถ้าเกิด โอภาส ก็ถือว่าปฏิบัติได้ผล แต่ในด้านวิปัสสนาถือเป็นอุปสรรค หรือวิปัสสนูกิเลส ทำให้ไม่ก้าวหน้า เพราะไปติดในแสงสว่างเป็นต้น หลังจากที่เรียน 6 เดือน ทำให้เราได้เข้าใจเรื่องจิตมากขึ้น จนกระทั่งได้ขึ้นดอยอินทนนท์ เพื่อเป็นการหาประสบการณ์จากสถานที่จริง กับหลวงพ่อวิริยังค์ ทำให้เราทราบว่า พระป่าหรือเกจิหลาย ๆ ท่านกว่าจะผ่านมาถึงที่ท่านเป็นอยู่ต้องผ่านอะไรมากมายจากการเดินธุดงค์ ทำให้เรารู้กว่า การที่จะเป็นครู หรือกว่าจะมาเป็นครูนั้นต้องผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ ที่มากมายเลยทีเดียว สำหรับตัวผมตอนนี้ก็พร้อมที่จะสอนการทำสมาธิให้กับนักเรียนของผม โดยมีใบประกาศนียบัตรรับรองของสถาบันพลังจิตตานุภาพ เป็นเครื่องรับประกันว่าฝึกสมาธิได้อย่างถูกต้องแน่นอน

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 740 วันที่ 24 ต.ค. 2551


เมื่อผมเรียนหลักสูตรครูสมาธิ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สุชาติ ชวางกูร A MAN FOR ALL SEASONS

สุชาติ ชวางกูร A MAN FOR ALL SEASONS


เปิดอ่าน 8,940 ครั้ง
 วิธีเพิ่มIQ 6 วิธีอย่างง่าย

วิธีเพิ่มIQ 6 วิธีอย่างง่าย


เปิดอ่าน 8,919 ครั้ง
1 นาที.....แนะวิธีเรียนเก่ง

1 นาที.....แนะวิธีเรียนเก่ง


เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง
รู้ไหม?ทำไมน้ำตกถึงสวย

รู้ไหม?ทำไมน้ำตกถึงสวย


เปิดอ่าน 8,935 ครั้ง
"ของว่าง..ไม่กลัวอ้วน"

"ของว่าง..ไม่กลัวอ้วน"


เปิดอ่าน 8,926 ครั้ง
ความสุข   ของคนบ้านนอก

ความสุข ของคนบ้านนอก


เปิดอ่าน 8,943 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

นักเรียนอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง จะแก้ปัญหาอย่างไร (ขั้นตอนที่ 33)

นักเรียนอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง จะแก้ปัญหาอย่างไร (ขั้นตอนที่ 33)

เปิดอ่าน 8,936 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประดิษฐ์ กระดุม...เป็นพวงกุญแจ...
ประดิษฐ์ กระดุม...เป็นพวงกุญแจ...
เปิดอ่าน 8,931 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีเพิ่มสมาธิแบบง่ายๆ
วิธีเพิ่มสมาธิแบบง่ายๆ
เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย

ก็ยังดี...ที่อุตส่าห์รู้กับเขาบ้าง..!!!
ก็ยังดี...ที่อุตส่าห์รู้กับเขาบ้าง..!!!
เปิดอ่าน 8,926 ☕ คลิกอ่านเลย

อาบน้ำลดหน้าท้อง
อาบน้ำลดหน้าท้อง
เปิดอ่าน 8,937 ☕ คลิกอ่านเลย

การกำเนิดของพระพิฆเนศ....
การกำเนิดของพระพิฆเนศ....
เปิดอ่าน 8,949 ☕ คลิกอ่านเลย

มะนาวสักลูก...แก้วิงเวียนได้นะ!!!
มะนาวสักลูก...แก้วิงเวียนได้นะ!!!
เปิดอ่าน 8,936 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความเป็นมาของพระไตรปิฎก
ความเป็นมาของพระไตรปิฎก
เปิดอ่าน 36,466 ครั้ง

ริ้วรอยบนใบหน้าแก้ได้ หมอแนะควรศึกษาก่อนทำ
ริ้วรอยบนใบหน้าแก้ได้ หมอแนะควรศึกษาก่อนทำ
เปิดอ่าน 11,698 ครั้ง

ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก
ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก
เปิดอ่าน 17,103 ครั้ง

แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่
แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่
เปิดอ่าน 11,560 ครั้ง

คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
เปิดอ่าน 17,185 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ