ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โชคชะตาฟ้าลิขิต


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,353 ครั้ง
โชคชะตาฟ้าลิขิต

Advertisement

❝ WILD SWANS (Jung Chang ) : 1 พ.ย. 2551 ฉันได้อ่านเรื่อง หงส์ป่า ซึ่งเป็นเรื่องเล่าของเหตุการณ์ของผู้คนในแผ่นดินจีน ในช่วง 100 ปี ที่ผ่านมา เป็นเรืองราวของชีวิตสามชั่วคน ตั้งแต่ยาย แม่ และลูก ในช่วงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของเมืองจีนจากระบบกษัตริย์ มาสู่คอมมูนนิสต์ ฉันจำเรื่องราวที่มีความหนาถึงเกือบ 900 หน้า ไม่หวาดไม่ไหว มีเหตุการณ์ของชีวิตผู้คนมากมาย ซึ่งนับล้วนเป็นโศกนาฏกรรม ที่เกิดขึ้นกับคนเกือบ 900 ล้านคน มีคนที่ต้องเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ยิ่งกว่าตกนรก มีคนจำนวนมากที่ถูกฆ่าตาย และอีกจำนวนมากที่ เลือกตายเอง เพราะทนความทุกข์ทรมานไม่ไหว ฉันรู้สึกสลดหดหู่กับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับดินแดนของบรรพบุรุษของฉัน คืออากงทั้งสองคน (ปู่และตา) ฉันรู้ซึ้งเลยว่าทำไม พวกเขาถึงต้องอพยพมาอยู่เมืองไทย เพราะเมืองจีนในรอบร้อยปีที่ผ่านมา ประชาชนเกือบทั้งประเทศเหมือนฝันร้าย ทึ่ต้องอยู่กันเหมือนนักโทษ ท่ามกลางสงคราม ความอดอยาก ความไม่เป็นธรรม ความกลัว ภัยจากธรรมชาติ ความยากจน โรคภัยไข้เจ็บ และอันตราย ตลอดจนสภาวะบีบคั้นร้อยแปดพันประการ มันทำให้ฉันรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากเลย ที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย และมีพระมหากษัตริย์ที่แสนประเสิรฐ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ความทุกข์ยากของคนไทย รวมทั้งตัวฉันเอง เทียบไม่ได้แม้หนึ่งในพัน ที่คนจีนแผ่นดินใหญ่ได้รับ ฉันเข้าใจแล้วว่าทำไมเพื่อนฉันที่เป็นคนจีนไต้หวัน ที่ฉันรู้จักตอนที่ไปเรียนที่อเมริกา ถึงบอกว่าคนจีนไต้หวัน เกลียด จีนแดง เพราะความกลัวนั่นเอง จีนแดง เหมือนนรกบนดินดีๆ นั่นเอง เหมา เจอ ตุ๋ง ที่คนจีนนับถือ (หรือกลัว) เป็นทั้งเทพเจ้าและซาตาน ในขณะเดียวกัน มีคนนับหลายๆ ล้านคน ที่ต้องสังเวยชีวิต ให้กับการเปลี่ยนแปลง และการหวงแหนอำนาจทางการเมือง ฉันอยากให้คนไทย ได้อ่าน ได้รู้ เหมือนที่ฉันได้อ่าน จะได้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของแผ่นดินไทย และรู้ซึ้งถึงนักการเมืองไม่ว่าที่ไหนในโลก ล้วนแต่หวงอำนาจและแก่งแย่งช่วงชิงกัน โดยมีประชาชนเป็นเครื่องมือ หรือเหยื่อแห่งกิเลสของผู้นำ ฉันสงสารคนจีนจับใจ และไม่รู้สึกอิจฉา หากว่า คนจีนหลายๆ คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ฉันเชื่อว่า ยังมีคนจีนอีกมากมายมหาศาลที่ยังต้องตกระกำลำบากอยู่ แต่คนภายนอกไม่ค่อยมีโอกาสได้รับรู้ เหมือนในเมืองไทย ที่คนไทยอีกมากมายที่ยังหลงทาง ไปตามคำยุยงของนักการเมืองที่ดูเหมือนรักประชาชน แต่แท้ที่จริงเลวทราม ทั้งที่เราไม่ได้เป็นคอมมูนนิสต์ คนของเรายังไม่เข้าถึงข้อเท็จจริงทางการเมืองเลย ฉันรู้สึกรัก และอยากจะรัก ผู้คนให้มาก และมากๆๆๆ เพราะความสงสาร เรื่องราวที่ได้รับรู้จากเรื่องหงส์ป่า ฉันคงใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ ทำความดี ทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเพื่อนมนุษย์ เพื่อนร่วมชะตากรรม สุดท้ายอยากบอกว่า เกิดเป็นคน มันทุกข์ ทุกคนล้วนมีทุกข์ ฉะนั้น อย่าเพิ่มเติมความทุกข์ให้กันอีกเลย รักกัน เถิดนะ พี่น้องเอ๊ย........ ❞
WILD SWANS (Jung Chang ) : 1 พ.ย. 2551

      ฉันได้อ่านเรื่อง หงส์ป่า ซึ่งเป็นเรื่องเล่าของเหตุการณ์ของผู้คนในแผ่นดินจีน ในช่วง 100 ปี ที่ผ่านมา เป็นเรืองราวของชีวิตสามชั่วคน ตั้งแต่ยาย แม่ และลูก ในช่วงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของเมืองจีนจากระบบกษัตริย์ มาสู่คอมมูนนิสต์ ฉันจำเรื่องราวที่มีความหนาถึงเกือบ 900 หน้า ไม่หวาดไม่ไหว มีเหตุการณ์ของชีวิตผู้คนมากมาย ซึ่งนับล้วนเป็นโศกนาฏกรรม ที่เกิดขึ้นกับคนเกือบ 900 ล้านคน  มีคนที่ต้องเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ยิ่งกว่าตกนรก มีคนจำนวนมากที่ถูกฆ่าตาย และอีกจำนวนมากที่ เลือกตายเอง เพราะทนความทุกข์ทรมานไม่ไหว      
      ฉันรู้สึกสลดหดหู่กับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับดินแดนของบรรพบุรุษของฉัน คืออากงทั้งสองคน (ปู่และตา) ฉันรู้ซึ้งเลยว่าทำไม พวกเขาถึงต้องอพยพมาอยู่เมืองไทย  เพราะเมืองจีนในรอบร้อยปีที่ผ่านมา  ประชาชนเกือบทั้งประเทศเหมือนฝันร้าย ทึ่ต้องอยู่กันเหมือนนักโทษ ท่ามกลางสงคราม ความอดอยาก ความไม่เป็นธรรม ความกลัว ภัยจากธรรมชาติ ความยากจน โรคภัยไข้เจ็บ และอันตราย ตลอดจนสภาวะบีบคั้นร้อยแปดพันประการ
     มันทำให้ฉันรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากเลย ที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย และมีพระมหากษัตริย์ที่แสนประเสิรฐ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ความทุกข์ยากของคนไทย รวมทั้งตัวฉันเอง เทียบไม่ได้แม้หนึ่งในพัน ที่คนจีนแผ่นดินใหญ่ได้รับ  ฉันเข้าใจแล้วว่าทำไมเพื่อนฉันที่เป็นคนจีนไต้หวัน ที่ฉันรู้จักตอนที่ไปเรียนที่อเมริกา ถึงบอกว่าคนจีนไต้หวัน เกลียด จีนแดง  เพราะความกลัวนั่นเอง จีนแดง เหมือนนรกบนดินดีๆ นั่นเอง
    เหมา เจอ ตุ๋ง  ที่คนจีนนับถือ (หรือกลัว) เป็นทั้งเทพเจ้าและซาตาน ในขณะเดียวกัน  มีคนนับหลายๆ ล้านคน ที่ต้องสังเวยชีวิต ให้กับการเปลี่ยนแปลง และการหวงแหนอำนาจทางการเมือง
    ฉันอยากให้คนไทย ได้อ่าน ได้รู้ เหมือนที่ฉันได้อ่าน จะได้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของแผ่นดินไทย  และรู้ซึ้งถึงนักการเมืองไม่ว่าที่ไหนในโลก ล้วนแต่หวงอำนาจและแก่งแย่งช่วงชิงกัน โดยมีประชาชนเป็นเครื่องมือ หรือเหยื่อแห่งกิเลสของผู้นำ
    ฉันสงสารคนจีนจับใจ และไม่รู้สึกอิจฉา หากว่า คนจีนหลายๆ คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ฉันเชื่อว่า ยังมีคนจีนอีกมากมายมหาศาลที่ยังต้องตกระกำลำบากอยู่  แต่คนภายนอกไม่ค่อยมีโอกาสได้รับรู้
    เหมือนในเมืองไทย ที่คนไทยอีกมากมายที่ยังหลงทาง ไปตามคำยุยงของนักการเมืองที่ดูเหมือนรักประชาชน แต่แท้ที่จริงเลวทราม ทั้งที่เราไม่ได้เป็นคอมมูนนิสต์ คนของเรายังไม่เข้าถึงข้อเท็จจริงทางการเมืองเลย
    ฉันรู้สึกรัก และอยากจะรัก  ผู้คนให้มาก และมากๆๆๆ เพราะความสงสาร เรื่องราวที่ได้รับรู้จากเรื่องหงส์ป่า  ฉันคงใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ ทำความดี ทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเพื่อนมนุษย์ เพื่อนร่วมชะตากรรม
   สุดท้ายอยากบอกว่า  เกิดเป็นคน มันทุกข์ ทุกคนล้วนมีทุกข์ ฉะนั้น อย่าเพิ่มเติมความทุกข์ให้กันอีกเลย รักกัน เถิดนะ พี่น้องเอ๊ย........

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1697 วันที่ 1 พ.ย. 2551


โชคชะตาฟ้าลิขิต

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

"คิดถึง " กับภาพเหงาๆ

"คิดถึง " กับภาพเหงาๆ


เปิดอ่าน 6,373 ครั้ง
กลอน555+

กลอน555+


เปิดอ่าน 6,345 ครั้ง
คนติดดิน...

คนติดดิน...


เปิดอ่าน 6,345 ครั้ง
สู่ความเป็นครู

สู่ความเป็นครู


เปิดอ่าน 6,404 ครั้ง
ประวัติและผลงาน

ประวัติและผลงาน


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
จากใจจริง

จากใจจริง


เปิดอ่าน 6,343 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สวมเครื่องประดับอย่างไร....ไม่ให้เป็นลิเก

สวมเครื่องประดับอย่างไร....ไม่ให้เป็นลิเก

เปิดอ่าน 6,345 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เผยสูตร....ออกกำลัง 7 นาที...สู้เบาหวาน
เผยสูตร....ออกกำลัง 7 นาที...สู้เบาหวาน
เปิดอ่าน 6,354 ☕ คลิกอ่านเลย

 8  เรื่อง....ที่สาวๆ ห้ามบอกแฟน
8 เรื่อง....ที่สาวๆ ห้ามบอกแฟน
เปิดอ่าน 6,342 ☕ คลิกอ่านเลย

เรียนอังกฤษจากเรื่องขำขัน
เรียนอังกฤษจากเรื่องขำขัน
เปิดอ่าน 6,341 ☕ คลิกอ่านเลย

 CLICK!! ดู - บันทึกความทรงจำ
CLICK!! ดู - บันทึกความทรงจำ
เปิดอ่าน 6,346 ☕ คลิกอ่านเลย

สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(18)
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(18)
เปิดอ่าน 6,349 ☕ คลิกอ่านเลย

5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้
5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้
เปิดอ่าน 6,344 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์
ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์
เปิดอ่าน 8,584 ครั้ง

คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
เปิดอ่าน 15,863 ครั้ง

เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน
เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน
เปิดอ่าน 22,661 ครั้ง

กลเม็ดหาเงินสร้างธุรกิจ
กลเม็ดหาเงินสร้างธุรกิจ
เปิดอ่าน 10,789 ครั้ง

การใช้งานโปรแกรม Google Earth
การใช้งานโปรแกรม Google Earth
เปิดอ่าน 24,589 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ