ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน

พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 ม.ค. 2554 เปิดอ่าน : 36,283 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน

Advertisement

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เนื่องในวันครู ประจำปี ๒๕๕๔ เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๔ ณ หอประชุมคุรุสภารมว.ศธ.กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ ๗ รอบ ๘๔ พรรษา กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับคุรุสภาและองค์กรหลัก ได้จัดกิจกรรมงานวันครู ประจำปี ๒๕๕๔ อย่างยิ่งใหญ่ มีการจัดกิจกรรมที่สำคัญคือ กิจกรรมเฉลิมฉลองพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ซึ่งพระราชสมัญญานี้ คณะรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบตามที่ ศธ. ครู บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนได้ร่วมกันถวายพระราชสมัญญาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


รมว.ศธ.กล่าวถึงพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ว่า นำความซาบซึ้งใจมายังพสกนิกร เพื่อนครู และผู้ที่มีครูทั้งหลาย เพราะเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจที่เป็นประโยชน์แก่วงการศึกษาอย่างมากมายเหลือคณานับ ได้แก่ งานด้านโรงเรียนจิตรลดา โรงเรียนในพระราชดำริ โรงเรียนในพระบรมราชานุเคราะห์ต่างๆ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการศึกษาในระบบ นอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย รวมถึงกองทุนต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่สำคัญคือพระองค์ได้พระราชทานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ถือว่าเป็นทฤษฏีการเรียนรู้ที่มีความสำคัญ เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยและวงการศึกษา ศธ.จึงได้ถวายพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” และได้ขอพระราชทานชื่อ “กองทุนครูของแผ่นดิน” ในมหามงคลสมัยนี้เช่นเดียวกัน เพราะพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติได้กำหนดไว้ในมาตรา ๕๒ ให้มีกองทุนในการพัฒนาครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา

รมว.ศธ.ได้เชิญชวนเพื่อนครูรวมใจสมทบทุนเพื่อจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เพื่อยกย่องและเชิดชูอาชีพครูให้เป็นที่ปรากฏและมอบทุนให้กับครูสอนดี ครูเพื่อศิษย์ ครูดีเด่นต่างๆ เพื่อส่งเสริมและต่อยอดความเป็นเลิศของครู ให้ครูได้ศึกษา อบรมและวิจัย และเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ทุรกันดาน และพื้นที่ชายแดน ซึ่งกองทุนครูของแผ่นดินจะช่วยขับเคลื่อนให้วิชาชีพครูเป็นที่ยอมรับต่อไป ซึ่งเชื่อมั่นว่า หากครูเป็นที่ยอมรับ มีขวัญและกำลังใจ จะส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนให้เป็นคนที่สมบูรณ์ได้ โดยการจัดงานวันครู ประจำปี ๒๕๕๔ มีกำหนดการจัดกิจกรรม ดังต่อไปนี้

๑๔ มกราคม ๒๕๕๔ ประกาศปีคุณภาพครู โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พร้อมทั้งถวายพระพรเฉลิมฉลองพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ซึ่งจะประกาศคุณภาพครูในทุกมิติ ได้แก่ การผลิตครู การพัฒนาครู การใช้ครู การพัฒนาระบบค่าตอบแทนของ การบำรุงขวัญและกำลังใจครู การช่วยเหลือเพื่อนครู การยกระดับและมาตรฐานวิชาชีพครูให้สูงขึ้น

๑๕ มกราคม ๒๕๕๔ กิจกรรมเฉลิมฉลองพระราชสมัญญา และกิจกรรมรวมทุนครู โดยมีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และธนาคารกรุงไทย เป็นเจ้าภาพหลัก

๑๖ มกราคม ๒๕๕๔ งานวันครูแห่งชาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และในช่วงกลางคืนจะมีกิจกรรมเฉลิมฉลองพระราชสมัญญาและกิจกรรมระดมทุนจากเพื่อนครู ซึ่งมีสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และธนาคารออมสิน เป็นเจ้าภาพหลัก

๑๗ มกราคม ๒๕๕๔ กิจกรรมเฉลิมฉลองพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” โดยมีสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร และธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นเจ้าภาพหลัก


รมว.ศธ.กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า ในปี ๒๕๕๔ จะเป็นปีทองของครู จึงขอเชิญชวนเพื่อนครูทั้งหลายได้ร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะ “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” และขอเชิญชวนให้ร่วมเคารพรักและบูชาครู ร่วมบริจาคเพื่อจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน ซึ่งเป็นการทำบุญในมหามงคลสมัยและเป็นช่วงประวัติศาสตร์ที่จะได้ทำบุญเพื่อยกย่องอาชีพครูให้ปรากฏ

โดย รมว.ศธ.ยืนยันว่า จะเดินหน้าพัฒนาคุณภาพครูตามนโยบายเชิงยุทธศาสตร์ ๖ เดือน ๖ คุณภาพ ที่ได้ประกาศไว้แล้ว เพราะเชื่อมั่นว่าครูจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเริ่มต้นไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปการศึกษา และการสร้างพลเมืองยุคใหม่ เพื่อให้เด็กไทยเป็นคนที่มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และมีความสมบูรณ์ตามเป้าหมายที่วางไว้


 

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2011/jan/013.html

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่☕ คลิกอ่านเลย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่
เปิดอ่าน 12,955 ครั้ง
รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.☕ คลิกอ่านเลย
รมว.ศธ.ประชุมผู้บริหาร สพฐ.
เปิดอ่าน 6,754 ครั้ง
การบรรยายพิเศษ "ประเทศไทยกับการก้าวไกลทางการศึกษา" โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.☕ คลิกอ่านเลย
การบรรยายพิเศษ "ประเทศไทยกับการก้าวไกลทางการศึกษา" โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.
เปิดอ่าน 8,363 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2558 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2558☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2558 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2558
เปิดอ่าน 2,555 ครั้ง
เผยมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ (25 ก.ค. 55)☕ คลิกอ่านเลย
เผยมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ (25 ก.ค. 55)
เปิดอ่าน 10,162 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดินสอทำไมมีตัว H กับตัว B ดินสอทำไมมีตัว H กับตัว B
เปิดอ่าน 28,974 ครั้ง
"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง
อย่ากวดวิชาอย่างเดียวอย่ากวดวิชาอย่างเดียว
เปิดอ่าน 5,383 ครั้ง
สุดยอดอาหารช่วยให้ผอมเร็วขึ้น แถมยังช่วยล้างพิษด้วยสุดยอดอาหารช่วยให้ผอมเร็วขึ้น แถมยังช่วยล้างพิษด้วย
เปิดอ่าน 13,790 ครั้ง
หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2560หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2560
เปิดอ่าน 77,500 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ