ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

HOLIDAYS IN THAILAND 4


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,382 ครั้ง
HOLIDAYS IN THAILAND  4

Advertisement


                                                                                                              

ขยายความจากภาพด้านบน : ข้อมูลโดย www.talaythai.com

    หมู่เกาะง่ามมี 3 เกาะ 1 กองหิน สามเกาะ ได้แก่ เกาะง่ามใหญ่ ที่เห็นอยู่ด้านหลัง เกาะง่ามน้อย เห็นอยู่ด้านหน้า และเกาะหลักง่าม ในภาพนี้ไม่มี อีกหนึ่งกองหินคือหินแพอยู่ปริ่มน้ำ มองไปทางเหนือของเกาะง่ามใหญ่ จะเห็นจุดเล็กๆ อยู่ตรงนั้น นั่นแหละครับหินแพ

    ภาพนี้ถ่ายเวลาน้ำใสแดดดี เลยบอกข้อมูลได้เยอะ ผมอยากให้ลองสังเกต เกาะง่ามใหญ่ และ เกาะง่ามน้อย ทั้งทางซ้ายและทางขวาเปรียบเทียบกัน คุณจะเห็นว่าด้านซ้ายหรือด้านตะวันตก ด้านที่หันเข้าหาฝั่ง มีแนวน้ำตื้นกว้างกว่า ถ้าเป็นเกาะอื่นของชุมพร ตรงแถวนั้นจะเป็นแนวปะการัง แต่ถ้าเป็นหมู่เกาะง่าม ส่วนใหญ่เป็นกองหิน มีปะการังนิดหน่อย สภาพนี้อาจเกิดจากมรสุมที่กระทำมานานปี

    ลองดูทางขวาหรือทางทิศตะวันออกของเกาะบ้าง ชายฝั่งค่อนข้างหักชัน แต่มีกองหินระเกะระกะอยู่เยอะเชียว เกาะง่ามเป็นเกาะหินปูนโผล่ขึ้นมาจากท้องทะเลที่เป็นพื้นทรายราบเรียบ ความลึกรอบเกาะอยู่ประมาณ 12-15 เมตร ยกเว้นตรงหัว เกาะง่ามใหญ่ ต่อกับหินแพ อาจลึกมากกว่านั้นนิดหน่อย เกาะง่ามจึงเป็นจุดดำน้ำที่ดีสำหรับคนที่เริ่มฝึกหัด รวมทั้งเป็นจุดสอนดำน้ำที่ดี เหมือนกับที่ TalayThai จัดคอร์สไปดำน้ำกันที่นั่น จุดที่ฝึกหัดส่วนใหญ่จะอยู่แถว เกาะง่ามน้อย ทางขวาของเกาะ (ในภาพ) เยื้องไปทางหัวเกาะนิดหนึ่ง ตรงนั้นยังเป็นจุดพบกุ้งเหมือนฝันหรือกุ้งตัวยาว ที่ปัจจุบันย้ายที่ไปมา แต่ก็วนเวียนอยู่แถวนั้นแหละครับ เกาะง่ามใหญ่ และ เกาะง่ามน้อย ยังเป็นจุด Snorkeling ดีสุดแห่งหนึ่งในชุมพร แม้อาจไม่มีปะการังมากมาย แต่น้ำทะเลใสเกือบตลอดเวลา ข้างๆ เกาะที่เป็นกองหิน มีดอกไม้ทะเลและปลาต่างๆ อยู่เยอะแยะ เกาะง่ามเป็นจุดที่พบทากทะเลปริมาณมากสุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย และยังเป็นจุดที่เจอปลาสลิดหินถึง 17 ชนิด มากกว่าเกาะสมุยและเกาะพงันทั้งหมดเสียอีก แค่นี้คงพอบอกถึงโลกใต้ทะเลที่หลากหลายแถวนี้ได้อย่างดี
______________________________________________________________________________________

    ทะเลชุมพรนั้นสวยงามและเหมาะสำหรับการดำน้ำ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก เป็นจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่งที่นักดำน้ำไม่ควรจะมองผ่านเลยไป เพราะเป็นจุดดำน้ำที่คงความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล และฝูงปลานานาชนิด ปะการังดำ ดงดอกไม้ทะเลสุดลูกหูลูกตา และฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีที่แวะเวียนมาทุกหน้าร้อน โดยเฉพาะเดือนเมษายน จะมีโอกาสพบได้บ่อย
    หมู่เกาะชุมพร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โดดเด่นมากอีกแห่งหนึ่ง ด้วยข้อได้เปรียบที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก จึงเหมาะสำหรับผู้รักทะเลและชอบดำน้ำชมปะการัง สามารถเดินทางมาพักผ่อนได้เต็มที่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ทะเลชุมพรมีเกาะเรียงรายมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนเต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติแตกต่างกัน บางเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด บางเกาะเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปทรงแปลกตาน่าชม รอบเกาะยังคงเต็มไปด้วยแนวปะการังสมบูรณ์ แม้บางเกาะจะมีสัมปทานรังนก แต่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปพักผ่อนและเล่นน้ำทะเลได้ เกาะที่นิยมไปเที่ยวกันมีประมาณเจ็ดแปดเกาะ เช่น เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะทะลุ ฯลฯ โดยเกาะส่วนใหญ่ของทะเลชุมพรอยู่ในเขตพื้นที่ดูแลของ อช. หมู่เกาะชุมพร จุดให้บริการเรือนำเที่ยวหมู่เกาะชุมพรอยู่ตามหาดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไม่ไกลจากตัวเมืองชุมพร ได้แก่ หาดทุ่งวัวแล่น หาดทรายรี และที่ที่ทำการ อช. หมู่เกาะชุมพร โดยควรเช่าเรือจากจุดให้บริการตรงชายฝั่งที่อยู่ใกล้ที่สุดกับเกาะที่ต้องการไปเที่ยว เพราะจะย่นระยะเวลาเดินทางและเสียค่าเช่าเรือถูกกว่า เนื่องจากเกาะต่าง ๆ อยู่เรียงรายขนานชายฝั่งตั้งแต่ อ. ปะทิว ลงไปถึง อ. เมือง เป็นระยะทางไกลกันมาก

    ร้านเป็ดร้านไก่ เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อของทะเลชุมพร เป็นเกาะเล็ก ๆ สองเกาะของอำเภอปะทิว ทั้งสองเกาะนี้ไม่มีคนอาศัยอยู่ มีแต่เพียงนกนางแอ่นเท่านั้น จุดดำน้ำนี้อุดมไปด้วยปะการังดำ สีเหลืองอ่อน สีขาวและสีทอง อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิดฝูงใหญ่ ๆ เช่น ปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง เป็นต้น
    หมู่เกาะง่าม  เป็นจุดดำน้ำที่ขึ้นชื่อของทะเลชุมพร ประกอบด้วยหินหลักง่าม หรือหินแพ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย และเกาะหลักง่าม อยู่ห่างจากฝั่งโดยใช้เวลาเรือวิ่งราว 1 ชั่วโมง ทะเลแถบนี้แม้น้ำจะไม่ใสเหมือนแถบอันดามัน และไม่มีดงปะการังอ่อนสีสดมากเท่า แต่ก็รายล้อมด้วยดงปะการังดำ ที่หาชมได้ยากในจุดดำน้ำอื่นๆ ทะเลชุมพรนับเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลและฝูงปลาจำนวนมาก นักดำน้ำมักพบปลากะพงแดง ปลากะมง ปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่ ๆ โฉบเฉี่ยวเวียนว่ายไปมาอยู่เนือง ๆ
      เกาะง่ามใหญ่ เป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีหาดให้ขึ้น ด้านตะวันตกของเกาะน้ำจะตื้น นักดำน้ำสามารถพบดงดอกไม้ทะเลหนาแน่น บางแห่งกินอาณาบริเวณกว้าง หากสังเกตให้ดีจะพบว่าในดอกไม้ทะเลส่วนใหญ่เป็นบ้านของปลาการ์ตูนอินเดียนแดง
      เกาะง่ามน้อย ที่ถัดมาทางใต้เล็กน้อย ก็มีความหลากหลายของสัตว์ทะเล ที่นี่มีปลาไหลมอร์เรย์ตัวใหญ่  ปลาเก๋า ปลาหูช้าง ปลาผีเสื้อหลากชนิด เวียนว่ายในดงปะการังและดอกไม้ทะเล 
      หินหลักง่าม มีแนวปะการังวางตัวในแนวเหนือใต้ที่ความลึกราว 40 – 50 ฟุต เป็นดงปะการังซึ่งเป็นที่อาศัยของฝูงปลานานาชนิด รวมทั้งปลากระเบนตัวใหญ่ ๆ และยังพบฉลามวาฬได้บ่อยครั้งอีกด้วย
      เกาะหลักง่าม อยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะชุมพร เป็นกองหินโผล่พ้นน้ำที่เป็นจุดดำน้ำลึกที่สวยที่สุดของหมู่เกาะ ห่างจากเกาะง่ามน้อย 3-4 กิโลเมตร  จุดดำน้ำอยู่ที่ความลึก 30-70 ฟุต นักดำน้ำสามารถดำวนรอบเกาะได้  รอบเกาะหลักง่ามเป็นดงปะการังดำที่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลไทย มีทั้งสีขาว น้ำตาล และเหลือง 
    เกาะทะลุ  อยู่ตอนใต้ของหมู่เกาะง่าม ตอนเหนือของเกาะมาตรา เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีสะพานหินธรรมชาติ ด้านตะวันตกของเกาะมีแนวปะการังขนาดเล็ก ซึ่งเป็นปะการังก้อนขนาดใหญ่กระจัดกระจาย แม้แนวปะการังที่นี่จะเล็ก แต่จุดเด่นของการดำน้ำที่เกาะทะลุ คือจุดดำน้ำที่อยู่ลึกเป็นแหล่งชุมนุมของปลาใหญ่ เช่น ฝูงสลิดทะเล ปลากล้วย บางครั้งอาจพบฉลามหูดำด้วย
   
เกาะมะพร้าว  เป็นเกาะเล็ก ๆ ห่างฝั่งเพียง 1 กม. มองจากเขาเจ้าเมืองที่หาดทรายรี จะเห็นหาดทรายขาวสะอาดตัดกับดงมะพร้าวเขียวขจีที่ปกคลุมแน่นเกาะได้ชัดเจน เกาะมะพร้าวเป็นเกาะสัมปทานรังนก แต่สามารถขึ้นไปเที่ยวได้ ควรไปเที่ยวตอนน้ำลง เพราะหาดทรายบนเกาะมีพื้นที่ไม่มากนัก ช่วงน้ำขึ้นจึงท่วมหมด
    เกาะละวะ  เป็นเกาะหินขนาดใหญ่และสูงชันมาก ไม่สะดวกในการขึ้นไปเที่ยว และรอบเกาะไม่มีหาดทราย แต่ปะการังยังสมบูรณ์อยู่มาก เหมาะแก่การดำน้ำตื้น
    เกาะมาตรา หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า " เกาะตังกวย " อยู่กลางหมู่เกาะชุมพร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 6.5 กิโลเมตร ใกล้กับหาดทรายรี นับเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดในหมู่เกาะชุมพร  เป็นเกาะขนาดใหญ่ มีหาดทรายขาวสะอาดสลับกับโขดหินเรียงรายอยู่หน้าเกาะ มีแนวประการังทางด้านฝั่งตะวันตกของเกาะ  ส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อนและปะการังสมอง  ซึ่งนักดำน้ำสามารถพบทากเปลือยขาวจุดดำ ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหินขนาดเล็ก  บนเกาะมีปูไก่ซึ่งชอบปีนต้นไม้และส่งเสียงร้องเหมือนลูกไก่
   
เกาะทองหลาง   เกาะทองหลางเป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่ห่างฝั่งประมาณ 17 กม. บนเกาะมีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนเล่นน้ำ รอบเกาะเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง บนเกาะทองหลางสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ แต่ไม่มีน้ำจืดและสิ่งอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะพักแรมต้องขออนุญาตทาง อช. หมู่เกาะชุมพรเสียก่อน   
   เกาะลังกาจิว   เกาะลังกาจิว ยังเป็นเกาะที่มีนกแอ่นกินรังมาทำรังอยู่มากที่สุดใน จ. ชุมพร พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จ ประพาสเกาะแห่งนี้เพื่อชมการเก็บรังนกเมื่อครั้งเสด็จประพาสแหลมมลายูและหัวเมืองทางใต้ในปี พ.ศ. 2432 และ พ.ศ. 2441 และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. พร้อมปีที่เสด็จไว้ที่ผาหินปากถ้ำ แม้เป็นเกาะรังนก แต่สามารถขึ้นไปเที่ยวชายหาดบนเกาะได้
    เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน   บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางอุทยานฯ ได้จัดทำสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนไว้บริการนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลน สะพานทางเดินเริ่มจากที่จอดรถ ทอดตัวผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ภายในอาคารมีนิทรรศการ) ผ่านแปลงปลูกป่าโกงกางที่อุทยานแห่งชาติ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนชาวจังหวัดชุมพรร่วมกันปลูกไว้ จากนั้นลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลนตามธรรมชาติซึ่งอยู่เลียบคลอง บริเวณริมคลองมีท่าเรือเล็กๆ สำหรับลงเรือข้ามคลอง เพื่อไปขึ้นสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อยู่อีกฟากของคลอง ตลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนเป็นระยะๆ
   
บริเวณใกล้เคียงกันบนยอดเขาโพงพาง เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่เหมาะที่จะชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ท้องทะเล เกาะต่างๆ เวิ้งอ่าว และพื้นป่าชายเลนที่กว้างใหญ่ สำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างแรม ทางอุทยานฯ มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการบริเวณเขาโพงพาง


                                                                                                   ภาพโดย  :  www.unseentrip.com
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 28 ธ.ค. 2551


HOLIDAYS IN THAILAND 4HOLIDAYSINTHAILAND4

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สติ๊กเกอร์ท้ายรถ

สติ๊กเกอร์ท้ายรถ


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
ภาพขำๆ....กับคนเมา

ภาพขำๆ....กับคนเมา


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง
 ๕ หัด ๔ ลอง    ปี  ๕๒   ต้องฉลุย

๕ หัด ๔ ลอง ปี ๕๒ ต้องฉลุย


เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง
ทางเดินแห่งรัก

ทางเดินแห่งรัก


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง
..เคยไปหรือยัง?

..เคยไปหรือยัง?


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง
ผ่านแล้วผ่านไป

ผ่านแล้วผ่านไป


เปิดอ่าน 6,374 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ผู้บริหารมืออาชีพ

ผู้บริหารมืออาชีพ

เปิดอ่าน 6,401 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
วิจัย (ในชั้นเรียน) แผ่นเดียว
วิจัย (ในชั้นเรียน) แผ่นเดียว
เปิดอ่าน 6,399 ☕ คลิกอ่านเลย

ความเป็นผู้บริหารมืออาชีพ
ความเป็นผู้บริหารมืออาชีพ
เปิดอ่าน 6,437 ☕ คลิกอ่านเลย

เฉลย คู่มือเตรียมสอบช่างฝีมือทหาร  วิชาภาษาไทย 1
เฉลย คู่มือเตรียมสอบช่างฝีมือทหาร วิชาภาษาไทย 1
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำได้ไง..!!
ทำได้ไง..!!
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เปิดอ่าน 6,379 ☕ คลิกอ่านเลย

~~.* คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2553 & ย้อนหลังคำขวัญปี2502-2552*~~. มีเพลงเด็กเอ๋ยเด็กดีด้วยครับ...
~~.* คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2553 & ย้อนหลังคำขวัญปี2502-2552*~~. มีเพลงเด็กเอ๋ยเด็กดีด้วยครับ...
เปิดอ่าน 6,378 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาฯแนบท้าย พ.ร.บ.เงินเดือน 2550
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาฯแนบท้าย พ.ร.บ.เงินเดือน 2550
เปิดอ่าน 278,318 ครั้ง

ยาสตรี คืออะไร?
ยาสตรี คืออะไร?
เปิดอ่าน 49,723 ครั้ง

หนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ (Twilight - Eclipes)
หนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ (Twilight - Eclipes)
เปิดอ่าน 23,793 ครั้ง

หลักสูตรการสอบภาค ก ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
หลักสูตรการสอบภาค ก ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
เปิดอ่าน 48,843 ครั้ง

จัดบ้านให้ปลอดภัยต่อวัยสูงอายุ
จัดบ้านให้ปลอดภัยต่อวัยสูงอายุ
เปิดอ่าน 1,282 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ