ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โซเชียลเน็ตเวิร์กทำครอบครัวร้าว


ความรู้ทั่วไป

16,660

views
Advertisement

โซเชียลเน็ตเวิร์กทำครอบครัวร้าว

 

มศว เผยโซเชียลเน็ตเวิร์กสร้างความแตกแยกและร้าวฉานเกิดขึ้นในสังคมครอบครัวไทย มองข้ามคนอยู่ใกล้ พูดกับคนในบ้านน้อยลง ระบายอารมณ์โดยการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยไม่เคลียร์กันตรงๆ...

ดร.จิตรา ดุษฏีเมธา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนในสังคมทั่วโลกตลอดถึงสังคมไทยเข้าสู่สังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก (Social Network) มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเสมือนดาบ 2 คม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเหตุการณ์ที่สร้างความแตกแยกและร้าวฉานเกิดขึ้นในสังคมครอบครัวไทย คือ เราจะไม่มองคนที่อยู่ใกล้ชิดว่ามีคุณค่า ทอดทิ้งเขา ขณะเดียวกันก็ไปให้คุณค่ากับคนไกล บางครอบครัวอยู่กันในบ้านไม่คุยกัน แต่ใช้เวลากับการทักทายเพื่อนใหม่ หรือหาเพื่อนทางโซเชียลเน็ตเวิร์กแทน ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ นั่งโพสต์ข้อความตอบโต้กันได้หลายชั่วโมง

ขณะที่คนในบ้านหรือคนที่อยู่ใกล้ชิดเราพูดจากันเพียงไม่กี่นาทีก็ทะเลาะกัน เถียงกัน ไม่เข้าใจกัน ทั้งผู้คนสมัยนี้เวลาน้อยใจ เสียใจก็ไม่ยอมพูดกันตรงๆ จะระบายอารมณ์โดยการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ส่วนตัว เป็นการใช้ภาษาแบบลอยๆ ไม่ได้เอ่ยถึงใคร คนที่เข้ามาอ่านอาจจะเป็นคู่กรณีกัน อ่านแล้วก็คิดไปเอง ขณะที่คนเขียนก็เขียนในอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง การสื่อสารจึงเป็นแบบต่างคนต่างเขียนต่างคนต่างคิดกันไปเอง คิดเองตอบเอง ส่งผลให้ปัญหาต่างๆบานปลายได้ คู่สามีภรรยาบางคู่ไม่ไว้วางใจกันและกัน ต้องเข้ามาแอบอ่านข้อความในเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ของกันและกัน อ่านแล้วก็คิดมาก เพราะคู่ของตัวเองกำลังคบหาสมาคมกับเพื่อนใหม่ที่เป็นเพื่อนต่างเพศ หรืออาจจะเป็นเพื่อนเก่า แฟนเก่า อ่านข้อความในเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ก็ไม่ไว้วางใจ หลายคู่ทะเลาะกันจนถึงขั้นแยกกันอยู่หรือหย่าร้าง

ดร.จิตรากล่าวอีกว่า ขอฝากให้ทุกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคู่สามีภรรยาหรือพ่อแม่ลูก ต้องสร้างความสัมพันธ์กันแบบสดๆ พูดคุยกันและอยู่กับปัจจุบัน สร้างอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นจริงขึ้นมา สนใจบุคคลที่อยู่ใกล้ตัวเราให้มากกว่าบุคคลที่อยู่ไกลตัว.

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


โซเชียลเน็ตเวิร์กทำครอบครัวร้าว

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นอนหลับท่าไหนดีที่สุด

นอนหลับท่าไหนดีที่สุด


เปิดอ่าน 16,012 ครั้ง
นั่งนานทำให้เป็นคนขี้โรค

นั่งนานทำให้เป็นคนขี้โรค


เปิดอ่าน 10,597 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

"อ้วน" กับ 7 เรื่องน่ารู้ น้ำหนักลดเร็วในช่วงแรกแต่ต่อไปทำไมไม่ลด

"อ้วน" กับ 7 เรื่องน่ารู้ น้ำหนักลดเร็วในช่วงแรกแต่ต่อไปทำไมไม่ลด

เปิดอ่าน 14,408 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
หน้าใสด้วยสมุนไพร - สูตรผสมจากว่านหางจระเข้
หน้าใสด้วยสมุนไพร - สูตรผสมจากว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 12,690 ☕ คลิกอ่านเลย

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์เบื้องต้นที่จำเป็นต่อคนรุ่นใหม่ในการต่อยอดความรู้ด้านธุรกิจ
กลยุทธ์การตลาดออนไลน์เบื้องต้นที่จำเป็นต่อคนรุ่นใหม่ในการต่อยอดความรู้ด้านธุรกิจ
เปิดอ่าน 7,243 ☕ คลิกอ่านเลย

เตือนสถานที่วัยรุ่นเสี่ยงติดหวัด 2009 จะมีที่ไหนบ้าง เตรียมระวัง!
เตือนสถานที่วัยรุ่นเสี่ยงติดหวัด 2009 จะมีที่ไหนบ้าง เตรียมระวัง!
เปิดอ่าน 10,260 ☕ คลิกอ่านเลย

ตรุษจีน 58 กับเรื่อง ปีชง...เอาที่สบายใจ
ตรุษจีน 58 กับเรื่อง ปีชง...เอาที่สบายใจ
เปิดอ่าน 11,518 ☕ คลิกอ่านเลย

ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
เปิดอ่าน 23,552 ☕ คลิกอ่านเลย

4 ความผิดพลาดทางการเงิน ที่นักศึกษาพึงระวัง!!
4 ความผิดพลาดทางการเงิน ที่นักศึกษาพึงระวัง!!
เปิดอ่าน 17,677 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไมบริษัทห้างร้านบางแห่งจึงมีรูปครุฑอยู่ที่หน้าอาคาร
ทำไมบริษัทห้างร้านบางแห่งจึงมีรูปครุฑอยู่ที่หน้าอาคาร
เปิดอ่าน 38,482 ครั้ง

รวมคำสั่ง RUN ที่จำเป็นต้องใช้
รวมคำสั่ง RUN ที่จำเป็นต้องใช้
เปิดอ่าน 59,309 ครั้ง

เมลามีน คืออะไร?
เมลามีน คืออะไร?
เปิดอ่าน 108,050 ครั้ง

กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
เปิดอ่าน 13,555 ครั้ง

การทำงานของรถจักรไอน้ำ
การทำงานของรถจักรไอน้ำ
เปิดอ่าน 20,232 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ