ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ "ประเมินสมรรถนะ"

เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ "ประเมินสมรรถนะ"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2555 เปิดอ่าน : 50,468 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ "ประเมินสมรรถนะ"

Advertisement

คอลัมน์: ชีพจรครู: เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ 'ประเมินสมรรถนะ'
พบกันอีกแล้วกับ "ชีพจรครู" ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะขอนำเรื่อง "ร่างหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีและเลื่อนวิทยฐานะด้วยการประเมินสมรรถนะ" มาบอกเล่าให้เพื่อนข้าราชการครูได้ทราบกันก่อน แม้ว่ายังไม่ได้ประกาศใช้

แต่ก็แน่นอนว่าร่างหลักเกณฑ์นี้จะต้องนำออกมาใช้อย่างแน่นอน เพราะเป็นแนวทางตามนโยบายของ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้มีการนำผลคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต มาเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินวิทยฐานะ ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำร่างหลักเกณฑ์ฯ ดังกล่าวออกมาแล้ว จากนั้นจะได้นำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เห็นชอบ

โดยร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าว จะใช้ประเมินสามส่วน ได้แก่ สายงานการสอน สายนิเทศการศึกษา หรือศึกษานิเทศก์ (ศน.) และสายรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้อำนวยการ สพท.แต่ละส่วนมีรายละเอียดดังนี้

1.สายงานการสอน คุณสมบัติ ระยะเวลาดำรงตำแหน่งนับถึงวันที่ยื่นคำขอตามที่กำหนด คือ วิทยฐานะชำนาญการ ต้องเป็นครูไม่น้อยกว่า 1 ปี ชำนาญการพิเศษ ต้องเป็นครูชำนาญการไม่น้อยกว่า 1 ปี เชี่ยวชาญต้องเป็นครูชำนาญการพิเศษไม่น้อยกว่า 1 ปี เชี่ยวชาญพิเศษ ต้องเป็นครูเชี่ยวชาญไม่น้อยกว่า 1 ปี และต้องมีภาระงานสอนตามที่ส่วนราชการกำหนด

ส่วนการประเมิน ขั้นแรกต้องผ่านการทดสอบสมรรถนะด้านความรู้และความสามารถเชิงทฤษฎี และด้านประสบการณ์วิชาชีพและการจัดการเรียนการสอนตามเกณฑ์การผ่านขั้นต่ำที่กำหนดไว้ อย่างวิทยฐานะชำนาญการ ผ่านการทดสอบด้วยคะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ชำนาญการพิเศษ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 เชี่ยวชาญไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 และเชี่ยวชาญพิเศษไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการประเมินที่จะต้องมีการพัฒนาผลการปฏิบัติงาน เช่น พัฒนาผู้เรียนโดยพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ การบริหารจัดการในชั้นเรียน การวัดเละประเมิน การวิจัยในชั้นเรียน ฯลฯ โดยกำหนดให้ผู้ขอรับการประเมินต้องจัดทำรายงานผลการปฏิบัติงานการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในลักษณะที่เป็นสารนิพนธ์ไม่เกิน 20 หน้า เสนอสารนิพนธ์และผลการพัฒนาผู้เรียนจำนวน 4 ชุด จะแตกต่างจากหลักเกณฑ์ปัจจุบันที่ผู้ขอรับการประเมินจะทำรายงานเป็นรูปเล่มที่หนาหลายร้อยหน้า

สำหรับเกณฑ์การตัดสิน เพื่อให้ได้รับวิทยฐานะ ผลการปฏิบัติงานต้องสำเร็จตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งจะดูผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนจากผลคะแนนโอเน็ต เช่น วิทยฐานะชำนาญการ นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ได้เปอร์เซ็นไทล์ที่ 60 ขึ้นไประดับเขตพื้นที่การศึกษา วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ มีนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ได้เปอร์เซ็นไทล์ที่ 60 ขึ้นไประดับภาค วิทยฐานะเชี่ยวชาญ มีนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ได้เปอร์เซ็นไทล์ที่ 60 ขึ้นไประดับประเทศ อีกทั้ง จะดูผลสัมฤทธิ์ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การอ่าน การคิดวิเคราะห์และเขียน ซึ่งกำหนดให้วิทยฐานะชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญและเชี่ยวชาญพิเศษ นักเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 มีคะแนนในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50, 60 และ 70 ตามลำดับวิทยฐานะ

2.สายนิเทศการศึกษา หรือ ศน. คุณสมบัติ ผู้ขอรับการประเมินต้องมีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ตามที่กำหนด คือ ชำนาญการ ต้องเป็น ศน.ไม่น้อยกว่า 1 ปี ชำนาญการพิเศษ เป็น ศน.ชำนาญการ ไม่น้อยกว่า 1 ปี เชี่ยวชาญ ต้องเป็น ศน.ชำนาญการพิเศษ ไม่น้อยกว่า 1 ปี และเชี่ยวชาญพิเศษ ต้องเป็น ศน.เชี่ยวชาญไม่น้อยกว่า 1 ปี

ส่วนการประเมิน ต้องผ่านการทดสอบสมรรถนะเช่นเดียวกัน เช่น ชำนาญการพิเศษผ่านการทดสอบในระดับเริ่มต้นและผลคะแนนไม่น้อยกว่า ร้อยละ 50 ชำนาญการพิเศษ ผ่านการทดสอบในระดับปานกลาง เป็นต้น ส่วนด้านผลการปฏิบัติงาน ที่จะดูผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนจากคะแนนโอเน็ต กำหนดไว้ อาทิ ชำนาญการ มีนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ได้เปอร์เซ็นไทล์ที่ 60 ขึ้นไประดับเขต ชำนาญการพิเศษ มีนักเรียนกว่าร้อยละ 40 ได้เปอร์เซ็นไทล์ที่ 60 ขึ้นไประดับภาค เป็นต้น นอกจากนี้จะดูคุณลักษณะอันพึงประสงค์และการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียนต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด เช่น การอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน วิทยฐานะ ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญและเชี่ยวชาญพิเศษ นักเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 มีคะแนนในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50, 60, 70 และ 80 ตามลำดับวิทยฐานะ

3.สายรองผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการ สพท. จะกำหนดคุณสมบัติเบื้องต้นไว้ เช่น กรณีรอง ผอ.สพท.ต้องดำรงแหน่งรอง ผอ.สพท.ชำนาญการพิเศษ มีภาระงานบริหารและจัดการศึกษาเต็มเวลา หากคุณสมบัติครบ คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาจะตั้งคณะกรรมการประเมินก่อนการปฏิบัติงาน จากนั้นจะประเมินสาระสำคัญในข้อตกลงการปฏิบัติงานและให้ผู้ขอรับการประเมิน ลงนามข้อตกลงที่จะมีการประเมิน 1 ปีงบประมาณ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) บอกว่าต้องนำร่างหลักเกณฑ์ฯนี้ มาดูอีกครั้งเพราะครูจำนวนมากจะสอนหลายวิชาในหลายระดับชั้น แต่การประเมินจะมีแค่ 1 วิชาเอกเท่านั้น

เอาเป็นว่าระหว่างนี้เพื่อนๆ ข้าราชการครู ลองศึกษาข้อมูลที่นำเสนอนี้เพื่อเป็นการเตรียมตัวไปก่อน เมื่อมีร่างหลักเกณฑ์ฯ ประกาศออกมาใช้ จะได้มีความพร้อมและผ่านการประเมินวิทยฐานะอย่างฉลุย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ "ประเมินสมรรถนะ" , , เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ , , ประเมินสมรรถนะ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว
เปิดอ่าน 2,544 ครั้ง
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 1,496 ครั้ง
สรรพากรขยายเวลายื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และภาษีมูลค่าเพิ่ม ผ่านอินเทอร์เน็ต☕ 27 ม.ค. 2564
สรรพากรขยายเวลายื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และภาษีมูลค่าเพิ่ม ผ่านอินเทอร์เน็ต
เปิดอ่าน 2,316 ครั้ง
"เสมา 1" มอบคุรุสภาปรับกระบวนการสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่ ลดซ้ำซ้อน จบเร็ว☕ 27 ม.ค. 2564
"เสมา 1" มอบคุรุสภาปรับกระบวนการสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่ ลดซ้ำซ้อน จบเร็ว
เปิดอ่าน 722 ครั้ง
เลขาธิการ กช.ชี้แจงการคืนค่าธรรมเนียมโรงเรียนเอกชน☕ 27 ม.ค. 2564
เลขาธิการ กช.ชี้แจงการคืนค่าธรรมเนียมโรงเรียนเอกชน
เปิดอ่าน 395 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา5 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา
เปิดอ่าน 8,803 ครั้ง
น้ำข้าวกล้องงอก ของดีทำง่าย น้ำข้าวกล้องงอก ของดีทำง่าย
เปิดอ่าน 31,578 ครั้ง
คำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตามคำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตาม
เปิดอ่าน 10,488 ครั้ง
เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ทเทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท
เปิดอ่าน 9,238 ครั้ง
ปรับสมดุลโต๊ะทำงาน ตามราศีปรับสมดุลโต๊ะทำงาน ตามราศี
เปิดอ่าน 13,630 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ