ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คลังจ่อชงครม.แก้กฎหมาย กบข.

คลังจ่อชงครม.แก้กฎหมาย กบข.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 มิ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 20,244 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คลังจ่อชงครม.แก้กฎหมาย กบข.

Advertisement

 

คลังเล็งแก้ไขกฎหมาย กบข. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิก แต่ไม่ปรับสูตรคำนวณเงินบำนาญ คาดนำเรื่องเข้า ครม.ได้ภายในเดือนก.ค.นี้ เพื่อให้ทันประชุมสภาสมัยหน้า...

วันที่ 25 มิ.ย. 2555 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยภายหลังการประชุมใหญ่ผู้แทนสมาชิก กบข. และรายงานผลการดำเนินงานในปี 54 ว่า กรมบัญชีกลางและกระทรวงการคลัง ได้หารือในหลักการกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เพื่อเตรียมนำเสนอแก้ไขกฎหมายของ กบข. โดยเฉพาะเรื่องอัตราผลตอบแทนของสมาชิก ภายหลังจากเกษียณราชการจะได้เงินบำนาญน้อยกว่าข้าราชการที่ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก กบข. โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.ค.นี้ และพร้อมที่จะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปีนี้ ก่อนที่นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาสมัยประชุมหน้า หรือต้นปี 56

นายอารีพงศ์ กล่าวว่า ปัจจุบันอายุราชการตั้งแต่เริ่มต้นทำงานวันแรกจนถึงเกษียณตั้งแต่ 22 ปี จนถึง 60 ปี จะอยู่ที่ 38 ปี แต่เนื่องจากรัฐบาลประกาศจัดตั้ง กบข. เมื่อปี 40 โดยให้ข้าราชการที่รับราชการก่อนปี 40 สมัครใจเข้า กบข.ได้ ส่วนกรณีที่รับราชการหลังจากปี 40 จะเป็นการสมัครแบบภาคบังคับนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ก็คือ กรณีที่ข้าราชการสมัครใจเข้าเป็นสมาชิก กบข. จะได้รับอัตราผลตอบที่เป็นรายได้ประจำ (บำนาญ) ต่อเดือนน้อยกว่าเงินข้าราชการที่ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกประมาณ 50%

“ในหลักการแล้ว กระทรวงการคลังมองภาพใหญ่ โดยเฉพาะฐานะการคลังในอนาคต เพราะหากแก้ไขกฎหมายแล้ว มีภาระทางด้านการคลังมากไปเราคงไม่ทำ เพราะหากแก้ไขสูตรในการคำนวณเงินบำนาญ บางตัวอย่างพบว่า กระทวงการคลังจะมีภาระจากเงินก้อนนี้ 80,000-90,000 ล้านบาทในอีก 30 ปีข้างหน้า”

นายอารีพงศ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสูตรในการคำนวณเงินบำนาญคิดจากเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย คูณด้วยอายุราชการ หารด้วย 50 แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ซึ่งจะทำให้เงินบำนาญที่คิดตามสูตรนี้ ได้รับน้อยกว่าเงินบำนาญเดิมประมาณ 40-50% แต่เนื่องจากระบบการจ่ายเงินของ กบข.ยังมีเงินสะสม เงินสมทบ และรายได้จากการลงทุนบวกรวมกันเป็นเงินก้อนอีกจำนวนหนึ่ง แต่ผู้ร้องเรียนก็ไม่ได้นับเงินก้อนนี้เข้าไปด้วย จึงเหมือนกับว่าข้าราชการสมาชิก กบข.ที่เกษียณมีเงินใช้ในวัยหลักเกษียณไม่มากนัก

สำหรับเนื้อหาของกฎหมายที่ต้องการแก้ไขจริงๆ จะเป็นเรื่องของการนับวันทวีคูณของข้าราชการที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย เมื่อนับรวมกับอายุราชการแล้ว บางท่านมีอายุราชการถึง 45-50 ปี ซึ่งไม่ได้ประโยชน์จากสูตรที่คำนวณเงินบำนาญของ กบข. โดยในหลักการอาจกำหนดเพดานการรับราชการไว้ที่ 38 ปี ส่วนเกินกว่านั้นให้คำนวณเป็นผลตอบที่แยกออกมาเป็นกรณีพิเศษ โดยอาจจะจ่ายให้เป็นประจำทุกเดือน หรือจะเก็บยอดเงินเพื่อสะสมไว้ใช้ในวัยเกษียณก็ได้ และเรื่องอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนที่ขาดทุน ซึ่งจะแก้ไขโดยใช้เงินงบประมาณสนับสนุนจากเดิมที่มีผลการขาดทุนให้กลับมาเป็นบวก โดยให้อัตราผลตอบแทนจะเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปี ของธนาคารพาณิชย์ เป็นต้น

ส่วนผลการดำเนินงานในปี 54 กบข.มีทรัพย์สินสุทธิ 523,055 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% จากปี 53 และสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้แก่สมาชิกได้ 16,296 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 15,065 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน 2.31% ทั้งนี้ ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่จัดตั้งกองทุน กบข. สร้างผลตอบแทนเฉลี่ยสำหรับสมาชิก 6.96% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 25 มิถุนายน 2555

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คลังจ่อชงครม.แก้กฎหมาย กบข. , , คลังจ่อชงครม.แก้กฎหมาย , กบข. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564☕ 25 ม.ค. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564
เปิดอ่าน 1,771 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง)หลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู เตรียมประกาศใช้ 1 พ.ค.64☕ 25 ม.ค. 2564
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง)หลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู เตรียมประกาศใช้ 1 พ.ค.64
เปิดอ่าน 1,990 ครั้ง
"เสมา 1" รื้อ-ยกเครื่องบิ๊กดาต้ากระทรวง รวมทุกแท่งศธ. บริหารฐานข้อมูลหนึ่งเดียว☕ 25 ม.ค. 2564
"เสมา 1" รื้อ-ยกเครื่องบิ๊กดาต้ากระทรวง รวมทุกแท่งศธ. บริหารฐานข้อมูลหนึ่งเดียว
เปิดอ่าน 687 ครั้ง
"เสมา1" ถกเคาะปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐาน29ม.ค.นี้☕ 25 ม.ค. 2564
"เสมา1" ถกเคาะปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐาน29ม.ค.นี้
เปิดอ่าน 3,531 ครั้ง
"อัครเดช" ร้อง ศธ.ลดเหลื่อมล้ำยุบโรงเรียนเล็ก ควบคู่คุณภาพการศึกษา☕ 25 ม.ค. 2564
"อัครเดช" ร้อง ศธ.ลดเหลื่อมล้ำยุบโรงเรียนเล็ก ควบคู่คุณภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 3,408 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ จำนวน 5 รายการรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ จำนวน 5 รายการ
เปิดอ่าน 8,551 ครั้ง
หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2560หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2560
เปิดอ่าน 75,678 ครั้ง
เย็นกายเย็นใจเมื่อตั้งครรภ์เย็นกายเย็นใจเมื่อตั้งครรภ์
เปิดอ่าน 7,520 ครั้ง
การปฐมพยาบาลการปฐมพยาบาล
เปิดอ่าน 27,473 ครั้ง
แก่นขนุนแก่นขนุน
เปิดอ่าน 12,150 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ